7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia

Chủ Nhật, ngày 14/02/2021 01:00 AM (GMT+7)

Có một vài món ăn người Malaysia tin rằng, nếu ăn vào ngày đầu năm mới sẽ mang đến sự may mắn và giàu có.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Gà hấp hoặc luộc

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 1

Hầu hết mọi gia đình Trung Quốc ở Malaysia đều ăn gà (hấp hoặc luộc) trong Tết Nguyên đán. Lý do ngày xưa, thịt gà được coi là món ăn xa xỉ, chỉ xuất hiện trong các lễ hội quan trọng như ngày Tết, dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Do đó, ăn thịt gà cũng tượng trưng cho sự đoàn kết.

Mặc dù bây giờ mọi người có thể thưởng thức thịt gà thường xuyên, nhưng truyền thống ăn thịt gà trong năm mới vẫn được nhiều người tin tưởng.

Cá nguyên con

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 2

Trong tiếng Quan Thoại, phát âm của từ cá giống như từ “dồi dào”. Do vậy, người Malaysia rất thích ăn cá vào dịp Tết Nguyên Đán.

Cá được để nguyên đầu và đuôi, tượng trưng cho sự khởi đầu và kết thúc. Nó có thể được hấp hoặc chiên, miễn là được chế biến nguyên con.

Tôm 

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 3

Điều này là do tôm trong tiếng Quảng Đông tương tự như âm thanh của tiếng cười "ha ha". Vì vậy, người ta tin rằng, ăn tôm sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình cả năm. Vì lý do tương tự như cá, tôm nên được phục vụ với đầu và đuôi nguyên vẹn. 

Nấm đông cô, hải sâm, bào ngư 

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 4

3 nguyên liệu này thường được chế biến bằng cách om hoặc hầm, xuất hiện trong các bữa cơm vào dịp Tết, được cho là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Ngoài ra, hải sâm còn tượng trưng cho khả năng sinh sản vì trong tiếng Quan Thoại, với mong muốn thuận lợi về đường con cái.

Bánh cuốn thịt ngũ vị Lor Bak

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 6

Món ăn này phổ biến rộng rãi ở Đông Nam Á, thường được phục vụ trong dịp Tết Nguyên Đán như một biểu tượng của sự may mắn, vì các cuộn thịt giống như những thỏi vàng.

Thay vì gói trong bánh tráng gói chả giò, những cuộn thịt này được làm bằng da đậu, bên trong là thịt được tẩm ướp với 5 loại gia vị, sau đó đem chiên giòn.

Thịt lợn quay Siew Yoke

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 7

Kể từ thời nhà Thanh, người ta đã có phong tục phục vụ cả một con lợn quay trong các bữa tiệc của triều đình, vì đó là một dấu hiệu tốt lành.

Theo thời gian, nó đã được sử dụng thành một món ăn năm mới của những người gốc Hoa tại Malaysia. Trong những thập kỷ gần đây, món thịt lợn quay ngày càng được đưa chuộng vì vị ngon của nó.

Gỏi cá sống Yushen

7 món ăn nhất định phải có trong dịp Tết Nguyên Đán của người Malaysia - 8

Đây là một món gỏi cá sống kiểu Quảng Đông, thường bao gồm các dải cá sống trộn với rau cắt nhỏ và loại nước sốt gia vị. Món ăn này có ý nghĩa mang lại sự tăng trưởng dồi dào, tượng trưng cho tài lộc và may mắn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/7-mon-an-nhat-dinh-phai-co-trong-dip-tet-nguyen-dan-cua-nguoi-malaysia-d...

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới

Mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống vô cùng đặc biệt và hấp dẫn để chào đón năm mới, với mong ước về...

Theo Phan Hằng (Theo Kuali) (Báo GT)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung