DANH MỤC

Mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống vô cùng đặc biệt và hấp dẫn để chào đón năm mới, với mong ước về sự đoàn tụ, bình an, hạnh phúc!

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 2

Bánh chưng là “linh hồn” trong mâm cỗ Tết của người Việt. Trong Tết xưa, cứ 27, 28 Âm lịch là nhà nhà quây quần ngồi gói bánh chưng với gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ lợn, lá dong, chẻ lạt… Để rồi trong tiết trời lạnh se sắt của những ngày cuối năm, người lớn trẻ nhỏ cùng nhau thức trông nồi bánh sôi ùng ục trên bếp lửa hồng, vừa kể những câu chuyện “ngày xửa ngày xưa”.

Ngày Tết thời hiện đại, không còn nhiều gia đình giữ được tục lệ gói bánh nhưng món bánh chưng vẫn là thứ không thể thiếu. Bánh chưng xanh thường đi kèm với đĩa hành muối chua, đĩa chả giò, khúc giò lụa, giò xào, bát canh măng mọc, gà luộc,… làm nên mâm cơm Tết Việt.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 4

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 5

Ở Việt Nam, mứt làm từ các loại củ, quả sên đường ngọt ngào, rực rỡ sắc mài đặc trưng là thứ không thể thiếu trong dịp đón năm mới. Dường như loại củ, quả nào cũng có thể làm thành mứt, nào là mứt dừa, cà rốt, khoai lang, gừng, quất, hạt sen,…

Người Việt thường vừa nhấm nháp miếng mứt ngọt lịm vừa nhâm nhi chén trà nóng hổi trong những buổi gặp gỡ đầu năm mới. Những điều tốt đẹp nhất thường dành cho những dịp Tết, với mong muốn về một sự khởi đầu ngọt ngào, thuận buồm xuôi gió, an khang thịnh vượng…

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 6

Mì trường thọ (còn được gọi là mì dài hoặc changshou mian trong tiếng Trung) là một trong những món ăn phổ biến nhất cho ngày Tết Nguyên đán ở Đài Loan. Sợi mì dài tượng trưng cho ước mong về một cuộc sống lâu dài và thường được ăn để chúc mừng sinh nhật ngoài ngày Tết. Để giữ truyền thống, người chế biến cũng như người thưởng thức sẽ không cắt ngắn sợi mì.

Sợi mì trắng nhạt tương phản với hỗn hợp bột mè đen và tỏi, them chút hành củ phi vàng cùng nước dùng gà đậm đà, sẽ làm tròn hương vị cho một món ăn ấm áp, đầy hương vị chắc chắn sẽ bắt đầu năm mới của bạn ngay.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 7 10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 8

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 9

Cá là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên của người Trung Quốc, thể hiện mong ước một năm mới trù phú, giàu có. Cách chế biến được thực hiện vô cùng đơn giản: cá được hấp chín cùng với hành lá, gừng và một chút rượu gạo, ăn kèm với chút rau mùi xanh và ớt cay.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 11

Trong văn hóa Trung Quốc, há cảo (jiaozi) có nghĩa là mang lại sự giàu có. Điều này có lẽ bắt đầu từ hình dáng của há cảo khá giống các nén bạc cổ xưa.

Các gia đình Trung Quốc thường tự làm lớp vỏ bánh bằng bột mì cán mỏng, bọc phần nhân gồm tôm, thịt bò băm nhỏ, bắp cải hoặc nấm bên trong. Há cảo được chế biến theo nhiều cách khác nhau: chiên, hấp, nấu canh.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 13

Tteokbokki là món bánh gạo xào cay của Hàn Quốc, có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bánh gạo được xào với gochujang hoặc tương ớt, ăn kèm với chả cá. Món bánh gạo thường được phục vụ vào dịp năm mới có tên gọi là món súp tteokguk. Phiên bản tteokbokki này có hương vị nhẹ hơn, sử dụng nước tương thay vì ớt cay, ăn kèm nhiều rau tươi cho một khởi đầu năm mới may mắn.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 15

Loại bánh truyền thống dịp năm mới này của Trung Quốc là sự kết hợp của nhiều hương vị, bao gồm dừa, hạnh nhân, chà là, đậu adzuki và hạt vừng. Nguyên liệu chính làm từ gạo nếp dẻo thơm, với vị ngọt đặc trưng. Người Trung Quốc ăn món bánh này dịp đầu năm để cầu mong sự đoàn viên, gắn kết giữa mọi thành viên trong gia đình.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 16

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 17

Người dân Malaysia ăn món bánh Kok Chai vào dịp năm mới với mong muốn về sự giàu có, no ấm đủ đầy. Bánh có tạo hình tương đối giống với bánh há cảo của Trung Quốc, nhưng có vị ngọt thanh nhẹ của nhân dừa, đậu xanh.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 18

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 19

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 20

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 21

Món bánh truyền thống dịp năm mới của người Tây Tạng có kích thước và hình dạng gần giống như chiếc "tai lừa". Món bánh có vị ngọt đậm đà và thường được thưởng thức cùng 1 ly trà bơ nóng hổi.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 23

Món bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu đỏ của người Hàn Quốc có tạo hình gần giống với bánh Mochi, Nhật Bản. Người Hàn Quốc rất thích thưởng thức món bánh nhiều màu sắc này vào dịp năm mới để cầu chúc sự sung túc, đoàn tụ.

10 món ăn mang lại may mắn trong dịp Tết Nguyên đán của các nước trên thế giới - 25

Content - Media: Thảo My

Nguồn: http://danviet.vn/am-thuc-4-phuong/10-mon-an-mang-lai-may-man-trong-dip-tet-nguyen-dan-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-1052377.html

Theo Linh Trang (Dân Việt)