5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc

Trong đó có 1 loại mà vào dịp Tết người ta thường ăn nhiều hơn, dẫu biết là không tốt nhưng nhiều người vẫn ăn bất chấp.

Nhiều người thường không quá quan tâm đến sức khỏe, họ nghĩ rằng khi mắc bệnh thì đến bệnh viện để chữa trị. Kiểu suy nghĩ này sẽ có lúc gặp đại họa mà không biết. Nếu chúng ta không chú ý đến cơ thể, nó sẽ bị tàn phá mỗi ngày chỉ thông qua cách ăn uống. Có một số đồ ăn vặt mặc dù có hương vị rất ngon và nhiều người nghĩ nó sẽ không gây hại, tuy nhiên nếu ăn trong một thời gian dài thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

1. Giăm bông

5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc - 1

Nhiều người thích ăn giăm bông, đặc biệt là trẻ nhỏ, cha mẹ thường nghĩ rằng đây là loại thực phẩm bổ dưỡng. Trên thực tế, giăm bông khi bán bên ngoài sử dụng rất nhiều chất bảo quản, trong đó có thành phần là nitrite. Nitrite là một chất rất có hại, nếu ăn thường xuyên nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Mặc dù giăm bông có thể sẽ tốt hơn việc hút thuốc lá nhưng nó sẽ gây hại nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

2. Hạt hướng dương

5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc - 2

Hạt hướng dương thường được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết ngoài hạt dưa, hạt dẻ, hạt bí…Trong hạt hướng dương có chứa một lượng kim loại nặng, trong quá trình tăng trưởng chúng hấp thụ kim loại có trong đất. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, chúng cũng được thêm nhiều loại gia vị và chất phụ gia khác nhau. Thường xuyên ăn hạt hướng dương có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp, gây tổn thương phổi.

3. Mì ăn liền

5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc - 3

Nhiều người biết rằng mì ăn liền không có chất dinh dưỡng nhiều, nhưng vì hương vị của nó ngon, chế biến nhanh gọn nên vẫn thích ăn. Trong mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản nên càng không được khuyến khích ăn nhiều.

4. Gà rán

5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc - 4

Gà rán nhìn bên ngoài lúc nào cũng vàng rộm, thơm lừng đầy hấp dẫn nhưng nó được chiên ngập trong dầu. Bạn không thể chắc chắn rằng người bán thay dầu thường xuyên hay sử dụng dầu cũ ngày này sang ngày khác. Khi nạp quá nhiều lượng dầu béo vào cơ thể, nó không chỉ gây béo phì mà còn ảnh hưởng không tốt đến phổi.

5. Kẹo

5 loại đồ ăn nhẹ làm tổn thương phổi hơn cả hút thuốc - 5

Kẹo ngọt là loại đồ ăn vặt được nhiều trẻ em yêu thích nhưng phần lớn loại thực phẩm này đều chứa chất bảo quản và lượng lớn chất nitrite trong quá trình sản xuất. Đây là chất gây ung thư, làm tăng huyết áp, gây hại cho gan và thận. Ăn nhiều kẹo cũng gây ho, nhiễm trùng đường hô hấp, tổn thương đến phổi.

Không thể tin được trước đây con người từng ăn những loại thực phẩm kỳ lạ này

Dẫu biết rằng ẩm thực rất đa dạng và cần sự sáng tạo mỗi ngày, thế nhưng đôi khi các đầu bếp sáng tạo “quá lố”...

Chia sẻ
Theo PHAN HẰNG ( Theo Kknews) (Dân Việt)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung