3 loại gạo không nên mua vì vừa kém dinh dưỡng vừa có thể gây ung thư

Khi đi chợ thấy 3 loại gạo này thì tốt nhất bạn không nên mua bởi chất lượng của chúng rất thấp, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

“Bệnh từ ở miệng mà vào; Họa từ ở miệng ào ào tuôn ra…” Đó là lời dịch dân dã câu nói Hán Việt mà ông cha ta thường nói: “Bệnh tòng khẩu nhập, Họa tòng khẩu xuất”. Ý nghĩa ở đây ai cũng hiểu: Bệnh tật của con người ta phần nhiều là do ăn uống. Và việc ăn gì, ăn như thế nào sẽ ảnh hưởng phần lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Do đó với người dân châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, việc lựa chọn gạo thực sự rất quan trọng vì gạo là lương thực chính. Trong khi đó không phải loại gạo nào cũng an toàn và đảm bảo chất lượng. Khi đi chợ nếu thấy 3 loại gạo dưới đây thì tốt nhất bạn không nên mua dù giá có rẻ đến mấy bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Gạo có hương vị quá nồng

Hương liệu dùng để tẩm gạo thường là chất hóa học độc hại, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan và thận. Ảnh minh họa.

Hương liệu dùng để tẩm gạo thường là chất hóa học độc hại, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan và thận. Ảnh minh họa.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại gạo có hương thơm rất lớn vì vậy nhiều cơ sở kinh doanh đã bổ sung hương liệu vào gạo kém chất lượng để thu lợi nhuận mà coi rẻ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Người mua nếu không tinh ý sẽ không thể phân biệt được loại gạo kém chất lượng với gạo bình thường.

Đáng nói, hương liệu dùng để tẩm gạo thường là chất hóa học tổng hợp, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ rất hại cho gan và thận.

Gạo để quá lâu

Gạo để lâu sẽ mất đi mùi thơm, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Ảnh minh họa.

Gạo để lâu sẽ mất đi mùi thơm, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Ảnh minh họa.

Gạo mới thu hoạch là giàu dinh dưỡng nhất. Nếu bảo quản không đúng cách gạo sẽ rất nhanh bị giảm chất lượng. Sau khi nấu thành cơm sẽ không ngon như trước, mất đi mùi thơm, độ dẻo và kết cấu đặc trưng. Không chỉ vậy các chất dinh dưỡng trong gạo cũng bị hao hụt nghiêm trọng.

Trên thực tế, thời hạn sử dụng của gạo nói chung chỉ từ 3 đến 6 tháng và gạo cũ thường có hiện tượng đổi từ màu trắng sang ngà ngà, vàng đục, không có mùi thơm rõ rệt. Do đó nếu thấy gạo có những dấu hiệu như trên thì bạn không nên mua.

Gạo có dấu hiệu bị mốc

Gạo mốc là loại gạo có khả năng gây ung thư cao nhất.

Gạo mốc là loại gạo có khả năng gây ung thư cao nhất.

Nếu để lâu trong môi trường ẩm ướt, gạo rất dễ bị mốc. Việc hấp thụ độc tố nấm mốc có liên quan đến các triệu chứng xảy ra từ nôn mửa, buồn nôn và đau bụng đến co giật, hôn mê, tăng nguy cơ ung thư, làm cho hệ thống miễn dịch bị suy kém. Đồng thời sự nhiễm nấm mốc trong gạo khô cũng có thể làm giảm đi chất lượng dinh dưỡng của gạo. 

Đặc biệt gạo thường mọc nấm aspergillus flavus, đây là một loại nấm chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ giết chết một lượng lớn tế bào gan và gây tổn thương gan, phát triển thành xơ gan và sau đó hình thành ung thư gan. Các triệu chứng chính của ngộ độc aflatoxin là buồn nôn, nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa và tử vong. Vì vậy khi đi chợ, nếu thấy gạo mốc xanh, mốc đen hay vàng thì dù có rẻ đến mấy cũng tuyệt đối không mua để tránh gây hại sức khỏe.

Để chọn được gạo thơm ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Nên chọn gạo mới thu hoạch

Nếu muốn chọn gạo thơm ngon thì quy tắc hàng đầu là nên chọn mua gạo mới vào mùa là tốt nhất. Nếu mua gạo cũ, gạo để trong kho lâu ngày thì gạo sẽ giảm độ thơm ngon, thậm chí bị biến đổi chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó khi đi chợ mua gạo, bạn hãy để ý đến ngày sản xuất ghi trên bao bì, nếu gạo càng mới thì càng tốt.

- Chú ý mùi hương của gạo

Khi đi chợ nên chọn những loại gạo có mùi thơm tự nhiên. Mùi thơm đặc trưng của lúa gạo thường không quá nồng mà vô cùng dịu nhẹ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay. Nếu ngửi gạo mà thấy mùi thơm quá nồng nặc thì có thể gạo đã bị tẩm hóa chất, đó là mùi nhân tạo, không tốt cho sức khỏe, bạn không nên mua.

- Quan sát hình dáng hạt gạo

Khi mua gạo bạn nên chú ý tới màu sắc của những hạt gạo để xem gạo ngon thật sự hay không. Bên cạnh đó việc quan sát hình dáng hạt gạo cũng có thể phản ánh độ ngon, sạch của gạo.

Những hạt gạo trông bóng mẩy, còn nguyên phôi trắng, ít hạt ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên thì chắc chắn đó là gạo mới, thơm ngon tự nhiên. Đồng thời không nên chọn gạo có màu quá trắng hoặc có mùi lạ... vì có thể gạo đã được tẩm trắng, tạo mùi hương, chứa chất chống mối mọt.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý mua gạo ở những cửa hàng, đại lý gạo uy tín bởi gạo ở những nơi này đã được kiểm định và đảm bảo hàng chất lượng cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Đi chợ, thấy 6 loại cá này phải mua ngay vì vừa sạch vừa bổ dưỡng

Cá rất bổ dưỡng nhưng hiện nay môi trường ô nhiễm nên nhiều loại cá bị nhiễm hóa chất độc hại. Riêng 6 loại này...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Hoa ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN