Tôm hùm tăng giá kỷ lục, hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Càng về cuối năm, tôm hùm ngày càng tăng giá. Hiện, tôm hùm xanh mua tại đầm là 1-1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm bông lên 1,8-2,2 triệu đồng/kg nhưng rất ít nhà có tôm để bán.

Anh Nguyễn Văn Minh, trú tại xã Xuân Phương, huyện Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, giá tôm hùm xanh hiện tại mua tại đầm được thương lái thu mua với giá 900 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg, loại 3 con/kg, tôm hùm bông có giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg.

Tôm hùm tăng giá  kỷ lục, hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán - 1

Giá tôm hùm tăng cao do nguồn cung khan kiếm.

“Giá này tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 3/2020 nhưng người nuôi vẫn không có lãi vì tiền xăng dầu cũng tăng gấp 2 lần năm trước. Thuyền đi ra đi vào tốn kém lắm. Chưa kể tiền thức ăn, mưa bão, tôm chết, hao hụt rất nhiều”, anh Minh nói.

Theo anh Minh, năm trước dịch Covid-19 phức tạp, giá tôm xuống thấp nên người nuôi tôm hùm ôm lỗ quá nhiều, treo lồng không nuôi nữa. Ngoài ra, nuôi tôm hùm rất vất vả, thức ăn thì đắt, tôm hùm bông nuôi mãi không lớn nên năm nay anh chỉ nuôi tôm hùm xanh. Nhà anh có hơn 30 lồng nhưng hiện tại chỉ có tiền duy trì khoảng 4-5 lồng.

Tôm hùm tăng giá  kỷ lục, hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán - 3

So với thời điểm đầu năm ngoái thì năm nay giá tôm tăng gấp 2-3 lần.

“Vợ chồng tôi chủ yếu là bám biển nuôi tôm hùm, tự lặn kiếm thức ăn cho tôm nhưng giá cả cứ lên xuống thất thường, mưa bão liên miên, chưa kể bữa nay ốc, sò, cá các loại ngày càng ít do nguồn nước bị ô nhiễm. Tình hình này không biết bao giờ kinh tế mới khá lên được”, anh Minh thở dài.

Cũng là người nuôi tôm hùm tại Hòn Yến, Tuy Hòa (Phú Yên), chị Thanh Hòa cho biết, thời điểm những tháng vừa qua, giá tôm hùm xanh tăng lên 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm bông tăng lên 2,5 triệu đồng/kg và dự định giá tôm hùm từ giờ đến Tết sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Tôm hùm tăng giá  kỷ lục, hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán - 4

Khu vực nuôi tôm hùm của gia đình chị Hòa. (Ảnh: Thanh Hòa).

“Thường tôm hùm từ khi xuống giống đến khi xuất bán phải mất 12-15 tháng. Ví dụ như muốn có tôm bán vào Tết năm nay thì người nuôi phải xuống giống từ tháng 9,10 năm ngoái. Trong khi đó, đây là những tháng mưa bão, nước ngọt tràn xuống dẫn đến việc tôm chết hàng loạt nên rất ít người xuống giống”, chị Hòa phân tích.

Theo chị Hòa, ngoài yếu tố thời tiết thì đợt tháng 3 đến tháng 5 năm 2020, dịch Covid-19 khiến bà con nuôi tôm hùm lao đao, ôm lỗ do tôm không xuất khẩu đi được. Hết vốn nuôi tôm, nhiều nhà lo sợ không ai ăn tôm nên không nuôi nữa nên đợt tháng 3 vừa qua giá tôm lên cao kỷ lục trong 3 năm qua.

“Hiện tại giá tôm hùm xanh là 1 triệu đồng/kg, tôm bông 2 triệu đồng/kg nhưng vẫn không phải là đỉnh của 3 năm qua. Dự tính từ giờ đến Tết còn tăng nữa do thị trường tôm hùm phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Họ ăn mạnh thì tôm đắt, họ không ăn nữa thì tôm rẻ”, chị Hòa nói.

Tôm hùm tăng giá  kỷ lục, hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán - 5

Theo chị Hòa, giá tôm cao nhưng người nuôi tôm chịu khá nhiều rủi ro, ngoài mưa bão còn rất dễ bị bệnh và hao hụt rất nhiều.

Anh Trần Ba Duy, chủ cửa hàng hải sản tại Nguyễn Chánh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá tôm hùm thời gian gần đây tăng chóng mặt. Tôm hùm bông có giá 1,2 triệu đồng/kg loại 0,3-0,4kg/con, tôm hùm xanh có giá hơn 2 triệu đồng/kg. Giá cao nên anh Duy chỉ nhập cầm chừng về bán.

“Giá cao là do nguồn hàng khan hiếm, ngoài ra, dịch mấy năm dân cũng hết tiền, không còn mặn mà khoản ăn uống cao cấp như trước nên có nhập về cũng bán chậm, không ăn thua”, anh Duy nói.

Theo ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương (Sông Cầu, Phú Yên), hiện trên địa bàn xã có khoảng 1.190 hộ, thả nuôi khoảng 21.220 lồng tôm hùm. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, người dân thả tôm giống ít hơn nên số lượng tôm thả nuôi giảm khoảng 25% so với năm trước khiến giá tôm hùm tăng khoảng 30-35%.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, dự kiến sản lượng tôm hùm thương phẩm thu hoạch năm 2021 của Phú Yên khoảng 1.370 tấn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 900 tấn.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng giá bán tôm hùm vẫn tăng hơn năm trước. Đến giữa tháng 9/2021, giá bán tôm hùm xanh loại 1 từ 670.000-700.000 đồng/kg thì đến nay đã tăng lên 800.000-900.000 đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/tom-hum-tang-gia-ky-luc-hon-2-trieu-dong-kg-nhung-nong-dan-khong-co-hang-de-ba...

Những chậu hoa mà không phải là hoa giúp 8x hái ra tiền

Những chậu lan hồ điệp trắng với hoa lá xum xuê có giá 2 triệu đồng đang “làm mưa làm gió” trên hội chị em vì độ...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung