Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì?

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mỗi con mực khô có kích thước “siêu to khổng lồ”, size từ 1-3 con/kg đang được bán tràn lan với giá chỉ từ 300-500.000 đồng/kg.

Khi mùa bóng đá đang vô cùng sôi động với các trận đấu vòng loại World Cup 2022 và Euro 2021 đang diễn ra thì hàng mực khô lại đắt như tôm tươi phục vụ nhu cầu của người dân vừa thưởng thức vừa xem bóng đá.

Thông thường, mỗi kg mực khô ngon có giá từ 400-800.000 đồng/kg tùy vào độ lớn nhỏ của mực. Thậm chí loại 7-8 con/kg lên đến cả triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện loại mực khô có kích cỡ “siêu to”, chỉ từ 1-3 con/kg nhưng giá lại rẻ chưa từng thấy, chỉ từ 300-650.000 đồng/kg, được bày bán khắp các chợ mạng.

Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì? - 1

Mực khô "khổng lồ" được rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ chưa từng thấy. (Ảnh chụp màn hình).

“Mực khủng size từ 0,4-0,6kg/con, giá siêu rẻ chỉ từ 300.000 đồng/kg, chất lượng siêu ngon. Đây là mực lá đại dương khô, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Anh em mua tối uống bia xem bóng đá thì còn gì bằng”, một người bán hàng có tên là Trang Em rao bán trên chợ mạng.

Khi được hỏi về nguồn gốc loại mực này, nhiều người cho biết đây là mực của Việt Nam, chất lượng vẫn đảm bảo nhưng do dịch Covid-19, không xuất khẩu được nên được bán với giá rẻ chưa từng thấy.

Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì? - 2

Trên các trang mạng, loại mực này được rao bán và quảng cáo rầm rộ. (Ảnh chụp màn hình).

Giá rẻ, size to kèm theo lời quảng cáo có cánh của người bán hàng nên rất nhiều người đặt hàng ăn thử. Đại diện một shop online có địa chỉ tại Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày cửa hàng này bán được cả tạ mực khô khổng lồ.

Thấy một người bạn rao bán mực khô khổng lồ size 2-3 con/kg với giá 500.000 đồng/kg, anh Hoàng Quân (Hà Nội) liền đặt mua 1 con nặng 0,5kg về ăn thử. Tuy nhiên, theo anh Quân, tiền nào của đó, loại mực này ăn không ngon bằng các loại mực khác.

“Tôi mua về cả nhà ai cũng hào hứng vì vừa to vừa rẻ. Mang nướng lên ăn thì như nhai bã mía, vừa nhạt vừa dai, không ra gì”, anh Quân nói.

Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì? - 3

Mỗi con mực nặng từ 0,4-0,6kg nhưng có giá chỉ từ 300.000 đồng/kg.

Là người sống ở Vân Đồn (Quảng Ninh) nhiều năm, chị Tuyến, trú tại Long Biên (Hà Nội) khẳng định mực khô loại to, giá rẻ này chính là mực xà. Loại mực này bình thường có da màu đen, ăn rất nhạt và giá chỉ khoảng 30.000 đồng/kg tươi.

Theo chị Tuyến, thông thường những người phơi mực xà chỉ chọn những con từ 2-3kg/con rồi mang đi lột da, xẻ đôi và ngâm, tẩm, tẩy trắng cho hết mùi khai rồi mới mang phơi. Vì vậy, mực khô nhìn trắng, đẹp, không khác gì mực lá.

“Bản thân tôi cũng không biết họ ngâm tẩm bằng chất gì, có hại sức khỏe hay không nhưng người dân quê tôi thường không ăn loại mực này, dù giá rẻ hơn các loại mực khác rất nhiều”, chị Tuyến nói.

Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì? - 4

Nhiều người rất tò mò và hào hứng với những con mực size "khủng" nhưng giá rẻ đang được chào bán.

Gia đình làm nghề đi biển đã nhiều năm, chị Nguyễn Thùy Linh, trú tại Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, loại mực này chính là mực xà, hay còn gọi là mực ma chứ tuyệt đối không phải mực lá đại dương.

Mỗi kg mực xà khô bán tại Vạn Ninh chỉ có giá 150.000 đồng trong khi các loại mực khác có giá từ 500-800.000 đồng/kg.

“Mực lá đại dương được xếp hạng là một trong những loại mực ngon nhất, ngon hơn cả mực ống, mực nang hay mực trứng bởi có lớp thịt dai, giòn, ngọt và thơm. Giá mỗi kg mực lá đại dương còn tươi đã vào khoảng 180-250.000 đồng/kg rồi nên mực khô không bao giờ có giá vài trăm nghìn/kg”, chị Linh khẳng định.

Mực khô “siêu to khổng lồ” được chào bán với giá “siêu rẻ” thực chất là mực gì? - 5

Khẳng định là mực lá đại dương nhưng thực chất những con mực khô "khổng lồ", giá rẻ lại chính là mực xà.

Theo chị Linh, mực xà hay mực ma có giá rẻ nhất trong các loại mực bởi ăn không ngon, nhạt và có mùi khai. Giá loại mực này chỉ từ 20-30.000 đồng/kg. Nhiều người thường mua về tẩm gia vị để làm mực khô xé sợi hoặc tách đôi làm mực khô rồi bán với giá rẻ.

Mỗi kg mực xà khô ở đây họ rao bán chỉ 150.000 đồng/kg trong khi các loại mực khác có giá từ 500-800.000 đồng/kg.

“Với người dân miền biển như tôi nhìn cái là biết ngay mực ma hay mực lá nhưng với nhiều người lại không phân biệt được. Vì vậy, lái buôn nhiều nơi thường trộn lẫn các loại mực khác để rao bán với giá cao nhằm chuộc lợi. Vì vậy, người mua không nên ham rẻ và chọn mua ở những cửa hàng có uy tín hoặc quen biết để tránh bị lừa ”, chị Linh cảnh báo.

Nguồn: http://danviet.vn/muc-kho-sieu-to-khong-lo-duoc-chao-ban-voi-gia-sieu-re-thuc-chat-la-muc-gi-502...

Kỳ lạ loại tôm bám chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg

Loại tôm này có đôi chân tựa như con cào cào, nhỏ chỉ bằng ngón tay út, sống trong hang đá hoặc bám trên các thân cây mục....

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung