Lợn hơi rớt giá nhưng bộ phận này của con lợn đắt gấp 10 lần vẫn cháy hàng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mặc dù giá lợn hơi hiện tại chỉ còn khoảng từ 35-37.000 đồng/kg, giá thịt lợn cũng giảm đến 50% so với cùng thời điểm này năm ngoái nhưng bộ phận này của con lợn vẫn neo ở mức cao và cao gấp 10 lần giá lợn hơi.

Thời gian gần đây, lợn hơi liên tục rớt giá về mức thấp, chỉ còn từ 35-37.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ còn 30-32.000 đồng/kg. Vì vậy, giá thịt lợn lại các chợ dân sinh và các siêu thị cũng được điều chỉnh giảm, chỉ còn khoảng từ 70-150.000 đồng/kg, tùy loại.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, một bộ phận của con lợn lại được nhiều người yêu thích, săn lùng ráo riết và luôn trong trạng thái khan hàng. Lượng cung không đủ nên nhiều nơi còn phải nhập hàng đông lạnh từ nước ngoài về bán, đó là nầm lợn.

Nầm lợn tươi được rao bán với giá từ 320-380.000 đồng/kg. (Ảnh: Lê Hiền).

Nầm lợn tươi được rao bán với giá từ 320-380.000 đồng/kg. (Ảnh: Lê Hiền).

Chị Lê Thị Hiền, trú tại Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) đang bán nầm lợn với giá 320.000 đồng/kg, nếu tẩm ướp sẵn thì có giá 340.000 đồng/kg. Càng lạnh thì nhu cầu mua nầm lợn về chế biến món nướng ngày càng nhiều. Vì vậy, hầu như chị không có hàng để bán.

“Nầm lợn thực ra là vú của lợn nái. Chỉ những con lợn sắp đẻ hoặc đang trong quá trình nuôi con mới có nầm. Vậy nên nầm lợn rất hiếm. Tôi phải đặt riêng tại lò mổ thi thoảng mới có. Nếu có thì mỗi ngày cũng chỉ được vài cân”, chị Hiền nói.

Dù có giá khá cao nhưng chị Hiền cho biết không có đủ hàng để bán. (Ảnh chụp màn hình).

Dù có giá khá cao nhưng chị Hiền cho biết không có đủ hàng để bán. (Ảnh chụp màn hình).

Từng bỏ số tiền 380.000 đồng để mua 1kg nầm lợn tươi về chế biến món nướng cho gia đình, chị Nguyễn Huyền Trang, trú tại Phúc Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nầm lợn mang nướng sẽ có vị béo, ngậy, thơm rất đặc biệt nên cả nhà chị ai cũng thích ăn.

“Khắp các chợ gần khu nhà tôi không có ai bán nầm lợn. Muốn ăn phải đặt trước. Nầm sau khi mua về mang đi rửa sạch với muối và nước cốt chanh, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị rồi mang lên nướng. Trời lạnh cả nhà ngồi quây quần bên chảo nướng, vừa nướng vừa ăn kèm các loại rau thơm thì hết ý”, chị Trang nói.

Nầm lợn sau khi mua về được rửa sạch, tẩm ướp và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nầm lợn sau khi mua về được rửa sạch, tẩm ướp và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Là người chuyên bán thịt lợn tại chợ Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội), anh Phạm Tuấn Tài cho biết, giá thịt lợn cao nhất là ba chỉ hiện tại anh bán với giá 120.000 đồng/kg. Các phần thịt khác dao động từ 85-100.000 đồng/kg nhưng nầm lợn anh phải lấy tại lò mổ là 280.000 đồng/kg.

“Nầm lợn đắt gấp nhiều lần các bộ phận khác của con lợn nên chỉ khi khách nào đặt tôi mới dám lấy. Chủ yếu tôi chỉ lấy lợn bột chứ lợn nái thì hiếm lắm nên phải đặt riêng chứ không có sẵn”, anh Tài nói.

Theo anh Tài, nầm lợn đắt nhất là nầm tươi, ấn ngón tay vào sẽ thấy chất lỏng dạng sữa chảy ra. Tuy nhiên, theo anh Tài, dù nầm đắt và ngon nhưng cũng nên hạn chế ăn nầm lợn vì nầm lợn tươi rất hiếm, các loại nầm lợn đông lạnh được nhập khẩu bán tràn lan trên các chợ mạng thì có giá rất rẻ nhưng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Thường 1 con lợn nái mỗi năm sẽ đẻ khoảng 2 lứa lợn con. Mỗi lứa từ 8-12 con lợn. Dù lợn hơi có xuống thấp nhưng lợn giống vẫn có giá cả triệu đồng/con. Vì vậy, nếu là lợn nái đang khỏe mạnh chắc chắn không ai mang thịt”, anh Tài nói.

Nầm nướng.

Nầm nướng.

Ở một số nước trên thế giới, nầm lợn được coi là phần nội tạng được bỏ đi trong quá trình giết mổ nhưng tại Việt Nam, nầm lợn lại trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Nhu cầu cao trong khi lượng cung lại khan hiếm nên mặt hàng này đã được thu gom, rồi tuồn về Việt Nam.

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện, thu giữ và tiêu hủy một lượng lớn nầm lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ được vận chuyển và chuẩn bị mang ra tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, vào tháng 3/2021, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phối hợp với công an Bắc Giang đã kiếm tra và phát hiện 2 xe ô tô đang vận chuyển 3,3 tấn nầm lợn cấp đông có dấu hiệu hỏng, mốc, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định của pháp luật.

Là bộ phận của con lợn bị nhiều nước vứt bỏ nhưng về Việt Nam, nầm lợn lại có giá rất cao.

Là bộ phận của con lợn bị nhiều nước vứt bỏ nhưng về Việt Nam, nầm lợn lại có giá rất cao.

Gần đây nhất là ngày 27/07/2021, Đội Quản lý Thị trường số 5 – Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện và thu giữ một xe tải chở 7 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ được đưa từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ.

Rất có thể, nếu không được phát hiện kịp thời, số nầm lợn này sẽ được đưa đến các quán nướng vỉa hè, được tẩm ướp gia vị và là món ăn khoái khẩu cho hàng loạt thực khách.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng nên lựa chọn đặt mua nầm lợn ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải nầm lợn kém chất lượng.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại hải sản có tên kỳ cục, ngon hơn ghẹ, rẻ hơn cua thành đặc sản hút khách

Cái tên của con vật này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại được rất nhiều người yêu thích và lùng mua bởi chúng ngon hơn ghẹ,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN