Loại quả nhìn như mít non, từ Nam ra Bắc thành đặc sản, bán ngày cả tạ

Thoạt nhìn, loại quả này giống quả mít non nhưng lại không có hạt, thịt dày, có thể chế biến được nhiều món ngon khiến nhiều người tò mò mua về ăn thử.

Thấy hàng hoa quả gần nhà bày bán thứ quả khá lạ, chị Nguyễn Thu Hạnh, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) liền dừng lại hỏi thì được biết đây là quả sake.

Lần đầu tiên nhìn thấy quả sake, chị Hạnh liền ấn thử thì thấy cứng ngắc. Đưa lên mũi ngửi vẫn không thấy thơm nhưng giá bán lên tới 60 nghìn đồng/kg khiến chị bất ngờ.

Quả sake đang được bán tại các chợ ở Hà Nội với giá từ 45-70 nghìn đồng/kg.

Quả sake đang được bán tại các chợ ở Hà Nội với giá từ 45-70 nghìn đồng/kg.

“Nhìn giống quả mít xanh, nhỏ nhỏ bằng quả mãng cầu thôi nên tôi tưởng khi ấn nó sẽ mềm và ăn được luôn. Ai ngờ họ bán quả xanh, muốn ăn phải về gọt vỏ, chiên hoặc nấu canh. Thấy lạ và chưa được ăn bao giờ nên tôi mua thử 1 quả, hết 50 nghìn đồng”, chị Hạnh nói.

Theo hướng dẫn của người bán hàng, chị Hạnh mang về, gọt bỏ vỏ rồi thái thành miếng dày khoảng nửa đốt ngón tay, ngâm vào chậu nước muối loãng cho bớt nhựa. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, chị vớt ra, để ráo nước, mang một phần đi tẩm bột và rán, phần còn lại chị nấu canh xương.

Sau khi chiên, miếng sake ăn rất bở, bùi và thơm ngon.

Sau khi chiên, miếng sake ăn rất bở, bùi và thơm ngon.

“Quả sake không có hạt, thịt rất dày, ăn vừa bở vừa thơm, bùi bùi rất đặc biệt. Mấy đứa con tôi thích nhất là sake tẩm bột chiên, bên ngoài thì vàng, bên trong bở ngon lắm. Ăn ngon nên hôm sau tôi lại ra mua thêm 2 quả, gọt sẵn, cất tủ lạnh ăn dần”, chị Hạnh cho hay.

Bán quả sake ở Kim Giang (Hoàng Mai, Hà Nội), anh Trịnh Thiên Tùng cho biết, người Hà Nội rất thích quả sake vì ăn lạ miệng lại ngon. Đặc biệt những người thích ăn chay hay cửa hàng thực phẩm chay mỗi lần mua cả yến. Vì vậy, sake được gửi từ miền Nam ra bao nhiêu cũng được anh bán hết

Mỗi ngày anh Tùng bán được cả tạ sake với giá từ 45-50 nghìn đồng/kg.

Mỗi ngày anh Tùng bán được cả tạ sake với giá từ 45-50 nghìn đồng/kg.

“Nhà tôi bán sake với giá từ 45-50 nghìn đồng/kg, mỗi quả nặng từ 0,7-1,2kg. Mọi người mua về có thể chiên, nấu canh xương, nấu chè, làm nộm. Chỉ cần gọt vỏ, thái miếng vừa ăn cho vào chậu nước muối loãng cho bớt nhựa là có thể chế biến đủ món”, anh Tùng cho hay.

Theo anh Tùng, cửa hàng anh chủ yếu bán thực phẩm, hoa quả theo mùa. Riêng sake anh mới lấy bán được khoảng gần 1 tháng trở lại đây. Loại quả này nhiều người thích nhưng hàng về hiện tại không có nhiều nên mỗi ngày anh chỉ nhập về được khoảng 2 tạ. Ngày nào lấy là bán hết ngày đó.

Sake ngon nhất và phổ biến nhất là tẩm bột rán.

Sake ngon nhất và phổ biến nhất là tẩm bột rán.

Là thương lái chuyên đi hái sake bán tại Dĩ An (Bình Dương), anh Nghĩa cho biết, cây sake thường được người dân một số tỉnh trồng làm cây bóng mát trước nhà. Cây sake lớn rất nhanh, lá to như lá bàng, tán rộng, mùa hè thì râm mát, khi rụng lá cũng dễ quét dọn. Đặc biệt, quả sake còn có thể ăn được và chế biến được nhiều món ngon.

Theo anh Nghĩa, trước đây người dân chỉ trồng sake làm cây bóng mát. Đến mùa mưa, quả chín rụng lộp bộp đầy gốc, mang ra ăn thử thì thấy ngọt, quả xanh mang đi chiên thì thấy bở, bùi, thơm và ngon. Từ đó, trái sake được nhiều người biết đến dùng để chế biến món ăn.

Cây sake thường được trồng để lấy bóng mát nhưng quả của nó cũng có thể được sử dụng như một loại lương thực, thực phẩm.

Cây sake thường được trồng để lấy bóng mát nhưng quả của nó cũng có thể được sử dụng như một loại lương thực, thực phẩm.

“Mùa này là mùa thu hoạch trái sake, tôi đi khắp Bình Dương, Vũng Tàu để thu hái quả bán cho các đầu mối ở Hà Nội. Giá sỉ đầu tạ ở Bình Dương là 20 nghìn đồng/kg, thêm cước vận chuyển và một số chi phí khác thì ra Hà Nội phải có giá 50-70 nghìn đồng/kg”, anh Nghĩa cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, cây sa kê hay còn được gọi là cây bánh mì, tên tiếng Anh là breadfruit, tên khoa học là Artocarpus incisa L, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Ban đầu, cây sakê được tìm thấy ở Malaysia và các đảo khu vực Thái Bình Dương, nhưng ngày nay, sakê được trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Không chỉ ăn ngon, quả, lá và nhựa của cây sake được coi như một vị thuốc.

Không chỉ ăn ngon, quả, lá và nhựa của cây sake được coi như một vị thuốc.

Chiếm phần lớn trong quả sa kê là nước, còn lại là các chất khoáng như kali, kẽm và vitamin. Trong cả Tây y và Đông y, cây sake được xem là một vị thuốc, mỗi bộ phận của cây từ lá, vỏ, rễ và nhựa cây có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, tiêu viên, trị mụn nhọt, sát khuẩn, trị ho hen và các bệnh ngoài da…

Ngoài ra, quả sake có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nhờ vào hàm lượng kali có trong quả sake, chúng có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và điều hòa nhịp tim. Quả sake cũng có chứa Phytochemical. Phytochemical là một chất có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạnh.

Do đó, ăn quả sake thường xuyên rất có lợi cho huyết áp, tim mạch và hệ thống mạch máu trong cơ thể. Chúng tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp. Người bình thường cũng có thể sử dụng quả sake để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nguồn: [Link nguồn]

“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN