Lạ lùng “quả đầu gà”: Vừa xấu vừa khó hái nhưng có thể nấu thành “cơm”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Tên sao thì hình dáng vậy, thứ “quả” này nhìn từ xa thật sự giống hệt như 1 chiếc đầu gà.

“Quả đầu gà” còn được biết đến với tên gọi khác là “khiếm thực”. Đây là giống cây thủy sinh lớn thuộc họ hoa súng, trên thân có nhiều gai, phần búp quả thường có màu xanh lục pha lẫn màu đỏ. Chúng chủ yếu mọc ở phía nam Trung Quốc như tỉnh Giang Tây, vùng Giang Tô, An Huy, Hắc Long Giang, Quảng Đông, Quảng Tây… Chúng mọc tự nhiên mà không có sự can thiệp của phân bón hay thuốc trừ sâu. Hay nói cách khác, đây là 1 nguyên liệu “sạch”  trong tự nhiên.

Lạ lùng “quả đầu gà”: Vừa xấu vừa khó hái nhưng có thể nấu thành “cơm” - 1

Tại Trung Quốc, “quả đầu gà” thường cho thu hoạch vào thời điểm Trung Thu. Người ta sẽ hái “quả” và đem bán ngoài chợ với giá 24 NDT (81.400 đồng)/kg.

Lạ lùng “quả đầu gà”: Vừa xấu vừa khó hái nhưng có thể nấu thành “cơm” - 2

“Quả” sau khi hái sẽ được lột bỏ lớp vỏ xấu xí bên ngoài. Phần nhân bên trong là những hạt nhỏ cỡ bằng hạt lựu, màu xanh lục. Chỉ cần lột thêm lớp vỏ của những hạt nhỏ này là sẽ thu được “gạo đầu gà”.

Lạ lùng “quả đầu gà”: Vừa xấu vừa khó hái nhưng có thể nấu thành “cơm” - 3

“Gạo đầu gà” có thể nấu lên như gạo thông thường. Ngoài ra, hạt còn có thể chế thành thuốc. “Quả đầu gà” 1 năm chỉ cho thu hoạch từ 1-2 lần vào khoảng trung tuần và hạ tuần tháng 9. Tuy nhiên do “quả” có nhiều gai nên việc hái rất khó khăn.

Trong “gạo đầu gà” chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô, bột đường, chất béo, chất đạm… nhưng hạt “gạo” lại khá cứng. Vì vậy, loại “gạo” này không phù hợp với những người mắc chứng táo bón, đồng thời không nên sử dụng như lương thực chính hàng ngày. Khi ăn “gạo đầu gà” (cả ăn sống và ăn chín), tuyệt đối không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng khó tiêu hóa.  

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả lạ cứ gặp nước là phồng lên, ở Việt Nam không khó tìm mua

Thoạt nhìn, bạn có thể nhầm loại quả này với hạt hạnh nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo sohu, baidu) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung