Chiêm ngưỡng chú chó Bắc Hà có giá chuyển nhượng “khủng” nhất Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 18/04/2021 05:00 AM (GMT+7)

Tam Mao sở hữu những đặc tính nổi trội của giống chó Bắc Hà như bước chạy uyển chuyển, thay đổi hướng khéo léo trên địa hình miền núi, tính kỷ luật cao, dễ huấn luyện cũng như nghe lời chủ nhân. Với mức giá 75 triệu đồng, Tam Mao hiện đang giữ vị trí “độc tôn” trên thị trường và là chú có Bắc Hà đắt nhất Việt Nam.

Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam, còn có tên gọi khác là Vitespitz. Từ xa xưa, người H’mông đã nuôi giống chó này để phục vụ cho những chuyến đi săn băng rừng trong nhiều ngày liên tục và trông coi nhà cửa.

Cùng với chó Phú Quốc, chó H’mông cộc đuôi và chó Lài sông Mã, chó Bắc Hà là một trong bốn “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Ngày nay, để tìm được một chú chó Bắc Hà nguyên gốc, thuần việt, sở hữu nhiều đặc tính tốt… vô cùng khó khăn.

Đây cũng là lý do khiến chị Lê Thị Hà (33 tuổi, Hà Nội) – một “tay chơi” sành sỏi trong giới sinh vật cảnh thủ đô quyết định phải sở hữu bằng được Tam Mao ngay trong lần gặp đầu tiên.

Chiêm ngưỡng chú chó Bắc Hà có giá chuyển nhượng “khủng” nhất Việt Nam - 1

Chị Lê Thị Hà bên chú chó Tam Mao giống Bắc Hà – một trong “tứ đại khuyển vương” của Việt Nam.

Chiêm ngưỡng chú chó Bắc Hà có giá chuyển nhượng “khủng” nhất Việt Nam - 3

Tam Mao có ngoại hình gần giống chó săn Samoyed, thậm chí nhiều người còn ví von như chó ngao Tây Tạng phiên bản Việt Nam.

Tam Mao sở hữu nhiều đặc tính nổi trộ của của giống chó Bắc Hà bản địa như: Có bước chạy uyển chuyển, thay đổi hướng khéo léo trên địa hình miền núi, có tính kỷ luật cao, dễ huấn luyện. Đặc biệt rất trung thành với chủ nhưng cũng là một “chiến binh” không khoan nhượng với những kẻ xâm phạm lãnh thổ của mình.

Ngoại hình của Tam Mao nổi bật với bộ lông dày, đen nháy và bờm sư tử. Đặc điểm này khiến nhiều người nhầm chú chó là giống chó săn Samoyed, thậm chí nhiều người còn ví von như chó ngao Tây Tạng phiên bản Việt Nam.

“Lần đầu nhìn thấy Tam Mao, tôi đã mê mẩn sự dũng mãnh của nó. Tôi nhớ hồi đó là tháng 6/2020 trong một buổi giao lưu những người nuôi chó thuần Việt, bộ lông đen tuyền, dày xù và cái bờm ở cổ của chú chó này khiến tôi rất chú ý và muốn tìm hiểu”, chị Lê Thị Hà kể.

Nhận ra “khí chất” săn mồi trong những phản ứng tự vệ quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ của Tam Mao, chị Hà đã ngỏ ý mua lại chú chó nhưng chủ cũ từ chối thẳng thừng.

Đến cuối tháng 10/2020, tại cuộc thi các giống chó bản địa Việt Nam, Tam Mao được người trong giới đánh giá cao với các đặc điểm gần sát bản tiêu chuẩn và có khả năng nhân giống tốt. Chị Hà lại tiếp tục đề nghị mua lại Tam Mao và tặng thêm một chú chó Phú Quốc nhưng vẫn không được đồng ý.

Chiêm ngưỡng chú chó Bắc Hà có giá chuyển nhượng “khủng” nhất Việt Nam - 3

Tam Mao hiện là chú chó Bắc Hà đắt nhất Việt Nam với mức giá chuyển nhượng 75 triệu đồng.

Bất ngờ 5 ngày sau khi cuộc thi kết thúc, chủ nhân của Tam Mao lại liên hệ với chi Hà và đồng ý bán lại. “Có lẽ sau sự kiện công nhận giống chó, chủ nhân Tam Mao hiểu thêm về tôi và tin tưởng rằng chú cho sẽ có một tương lai tốt hơn nên đã chấp nhận giao con vật cưng lại cho tôi", chị Hà chia sẻ.

Giá chuyển nhượng Tam Mao là 75 triệu đồng - mức giá được xem như cao nhất trong dòng chó Bắc Hà trong lịch sử. Đến thời điểm hiện tại, Tam Mao vẫn giữ vị trí “độc tôn” trên thị trường.

Chủ cũ của Tam Mao - một huấn luyện viên chó becgie - chia sẻ thêm, anh mua nó 3 năm trước. Lúc đến đón, Tam Mao không được chăm sóc kỹ, vóc dáng, bộ lông xấu nhưng khí chất thì vẫn toát ra như một chiến binh. "Khi mới về với tôi, Tam Mao là một con chó nguyên bản. Tôi đã tạo điều kiện để nó phát huy hết khả năng của mình", anh cho biết.

Chiêm ngưỡng chú chó Bắc Hà có giá chuyển nhượng “khủng” nhất Việt Nam - 5

Chủ nhân xây dựng chế độ ăn uống và huấn luyện riêng để đảm bảo sự phù hợp tối ưu nhất cho chú chó.

Sống cùng người chủ này, Tam Mao được nuôi trong trang trại, phía sau là một quả đồi. Chú chó được thỏa mãn bản tính tự nhiên, săn bắt các loài chuột, rắn. Chủ cũ cũng huấn luyện nó theo hiệu lệnh, phản ứng ra sao khi đối phương là "bạn", là "thù".

Từ một con "thú hoang", Tam Mao được thuần hóa, giờ đây rất dạn người và phát huy hết sở trường của nó là trông nhà và nhân giống. Tính cách của giống này với người nhà thì hiền lành, quấn chủ, với người ngoài thì luôn cảnh giác, bất khả xâm phạm nên nuôi trông nhà rất tốt.

Khi về với chị Lê Hà, 5 ngày đầu Tam Mao bỏ ăn. Chị Hà khi đó đã phải gác lại nhiều công việc để tập trung thời gian cho Tam Mao. Chế độ ăn uống được thay đổi sang các loại thịt tươi khác nhau, chị Hà đã xây dựng chế độ ăn uống cho Tam Mao khác hẳn những chú chó khách trong nhà. Mỗi ngày Tam Mao thường ăn một lần, mỗi lần khoảng 500g thịt lợn, thịt bò hoặc ức gà.

Đến nay, Tam Mao đã hoàn toàn hòa nhập với đàn và bộc lộ hết bản năng ưu việt vốn có. Với chế độ tập luyện như vậy, chị Hà mong muốn sẽ biến Tam Mao là một trong những chú chó Bắc Hà tiêu biểu nhất tại Việt Nam, sở hữu đặc tính tốt, mã gene tố để nhân giống góp phần vào việc bảo vệ giống chó bản địa quý hiếm của quốc gia.

Nguồn: http://danviet.vn/chiem-nguong-chu-cho-bac-ha-co-gia-chuyen-nhuong-khung-nhat-viet-nam-502021184...

Theo Thanh Thúy (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung