Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 17:43 PM (GMT+7)

Cây sanh cổ “Kỳ duyên mộc thạch” có dáng thế tự nhiên, thân cây ôm đá được giới chơi cây cảnh đánh giá cao, đã có đại gia ngã giá 5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Mới đây, xuất hiện tại triển lãm cây cảnh ở Hà Nội, cây sanh cổ “Kỳ duyên mộc thạch” của ông Đào Nhất Hoa (Ninh Giang, Hải Dương) được giới chơi cây cảnh đặc biệt chú ý đến không chỉ bởi thế dáng tự nhiên mà độ già cây có màu da sáng, mịn độc đáo.

Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán - 1

Cây sanh cổ “Kỳ duyên mộc thạch” có dáng thế tự nhiên. Ảnh: Dân Trí.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, một nghệ nhân chơi cây cảnh đánh giá, cây sanh cổ này có màu da đẹp “như làn da hoa hậu” mà khó có một cây sanh nào sánh được. Màu da sạch, mịn như thế này thì nó phải được sống trong môi trường trong sạch và cây phải có tuổi đời trên 100 năm. 

Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán - 2

Cây sanh cổ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng. Ảnh: Dân Trí.

Nhiều người chiêm ngưỡng cây cũng ngạc nhiên bởi toàn bộ bệ rễ cây ôm đá nhiều năm, màu rễ cây đã hòa quyện vào đá nhuộm màu theo thời gian. Theo chủ nhân tác phẩm, sở dĩ cây có tên “Kỳ duyên mộc thạch” vì cây rất có duyên với đá, kết hợp ăn ý tạo nên vẻ đẹp cổ, kỳ mà ít cây cảnh nào có được.

Cây sanh cổ này được ký đá 2 lần với hai loại đá khác nhau. Lần đầu tiên ôm đá tai mèo, sau này chủ nhân cây mới ký thêm đá tai voi để tạo nên vẻ đẹp độc lạ hơn cho tác phẩm.

Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán - 3

Cây sanh rất già và một số điểm trên cây nổi địa y màu xanh trông rất đẹp mắt. Ảnh: Dân Trí.

Cây có dáng thế tự nhiên nên chủ nhân cũng như giới chơi cây gọi là cây dáng làng - đúng chất cây cổ thụ thu nhỏ.  

Đứng trước tác phẩm, người xem cảm nhận được sự gần gũi, mang bóng dáng quê hương có cây đa đầu làng. Để người xem cảm nhận điều đó, người nghệ nhân phải làm sao để cây có dáng thế tự nhiên và tỷ lệ giữa bệ rễ, thân, tay cành, bông tán cân đối, hài hòa. 

Được biết, cách đây mấy năm đã có một đại gia trả cây “Kỳ duyên mộc thạch" 5 tỷ đồng nhưng ông Hòa vẫn chưa muốn bán. 

Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán - 4

Bộ bệ rễ bám đá như cuộn len, các rễ biến hóa rất đẹp. Trải qua năm tháng chúng hòa quyện vào nhau và các u cục cũng mịn màng.

Cây sanh không phải là một cây cảnh thông thường mà loài cây này cũng mang nhiều ý nghĩa phong thủy rất lớn mang đến sự sinh sôi nảy nở, tài lộc cho gia chủ. Bởi vậy thời gian vừa qua nhiều cây sanh cổ dáng thế độc đáo được định giá tiền tỷ khiến nhiều người choáng váng.

Trước đó, cây sanh cổ hình thuyền rồng có tuổi đời gần 300 năm, dáng thế độc- lạ được định giá lên tới 6 tỷ đồng khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi khi lần đầu nhìn thấy cây. Cây sanh cổ có tên “cội nguồn” của ông Đào Văn Hiến (TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Cây cảnh “Kỳ duyên mộc thạch" có giá 5 tỷ đồng chủ nhân không bán - 5

Cây sanh cổ có dáng thế độc đáo. Ảnh: Dân Trí.

Cây sanh là loại cây phong thủy không còn quá xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Bởi nó sẽ mang tới cho nhà bạn sự tươi mới và tràn đầy năng lượng. Với đặc điểm là một loại cây thân gỗ có tốc độ phát triển nhanh quanh năm như cây sanh thì chắc chắn việc trồng trước nhà là vô cùng hợp lý.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cay-canh-ky-duyen-moc-thach-co-gia-5-ty-dong-chu-nhan-khong-ban-a4963...

Ngắm cây lộc vừng cổ thụ mọc bên đường có giá nửa tỷ không bán

Cây lộc vừng cổ được một đại gia trả giá 500 triệu nhưng dân bản chỉ đồng ý "đổi" cây với điều kiện người...

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh
Báo lỗi nội dung