Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York

Thứ Hai, ngày 09/09/2019 13:45 PM (GMT+7)

Tess Holliday và nhiều người mẫu có vóc dáng "lệch chuẩn" đang chứng tỏ vị thế của mình trên những sàn diễn thời trang lớn.

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 1

Tess Holliday tự tin trình diễn trong bộ váy gợi cảm in chữ "sample size" (kích cỡ tiêu chuẩn). 

Hai năm một lần, vào tháng 2 và tháng 9, New York Fashion Week được tổ chức trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 ngày. Đây là 1 trong số 4 tuần lễ thời trang lớn trên thế giới hay còn được gọi là "big 4". 3 đại diện còn lại là Paris Fashion Week, London Fashion Week và Milan Fashion Week. 

Tiền thân của New York Fashion Week là Press Week được tổ chức từ năm 1943. Sau khi kết thúc thành công tuần lễ thời trang vào tháng 2, tháng 9 năm nay, New York Fashion Week được diễn ra từ 4 đến 11/9. 

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 2

New York Fashion Week được khởi đầu từ Press Week vào năm 1943. 

Mới đây, người mẫu ngoại cỡ Tess Holliday thu hút sự chú ý khi tự tin trình diễn trong bộ váy trắng với đường cut - out táo bạo cùng kiểu dáng cup ngực của nhãn hàng Chromat. Tạp chí Vogue đánh giá thương hiệu này đã phá vỡ tiêu chuẩn thông thường, thể hiện sự tích cực trong vấn đề về vóc dáng ngoại cỡ, độ tuổi, chủng tộc và năng lực.

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 3

Tess Holliday tự tin khi đề cập đến ngoại hình của mình, cô thường truyền tải thông điệp tích cực về thân hình ngoại cỡ thông qua Instagram. 

Ngoài Tess Holliday, nhiều người mẫu "lệch chuẩn" khác cũng từng gia New York Fashion Week. Họ không chỉ đại diện cho những người phụ nữ tròn mập mà sự hiện diện của họ còn khẳng định những người mẫu trái định nghĩa trong sách vở cần được công nhận. 

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 4

Một người mẫu cỡ lớn khác trình diễn cho thương hiệu Chromat.

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 6

Chromat là một trong những thương hiệu thuê nhiều người mẫu ngoại cỡ nhất trình diễn bộ sưu tập của mình. 

Tuy nhiên một số người cho rằng, sự thay đổi này mới chỉ mang tính chất bề mặt, chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Vào ngày 28/1/2019, vài tuần trước khi tuần lễ mùa thu diễn ra, Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Mỹ (CFDA) đã gửi thư ngỏ cho các nhà thiết kế về vấn đề casting người mẫu. Họ viết: "Khi bạn tuyển chọn cho chương trình của New York Fashion Week hãy ghi nhớ nhiệm vụ thúc đẩy sự đa dạng." Tuy nhiên, trang The Fashion Spot đưa tin, số lượng người mẫu ngoại cỡ chỉ chiếm 1,7% số người mẫu trình diễn tại tuần lễ thời trang này. 

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 7

Người mẫu "lệch chuẩn" Ashley Graham trình diễn tại Tuần lễ thời trang New York vào 9/2017.

Ngoài ra, những người mẫu ngoại cỡ cũng gặp khó khăn trong việc vượt qua vòng casting. Mặc dù người mẫu cỡ trung Khrystyana từng xuất hiện trên Harper’s Bazaar, Lucy’s Magazine,... nhưng vẫn không thuận lợi xuất hiện tại tuần lễ thời trang này. Cô chia sẻ với phóng viên trang Quartz: "Những chương trình tôi đặt lịch thường là với những người đã quen với công việc của tôi hoặc những nhà thiết kế tôi làm bạn. Tôi chưa từng đặt một thứ gì quá tầm cỡ."  

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 8

Người mẫu cỡ trung như Khrystyana cũng không dễ gì vượt qua vòng casting. 

Nhiều thương hiệu thời trang, đặc biệt là thời trang cao cấp không sản xuất trang phục dành cho phụ nữ ngoại cỡ bởi họ cho rằng đây không phải nhóm khách hàng sẽ giúp họ tiêu thụ nhiều sản phẩm. Theo trang Racked, năm 2018, trong số 300 thương hiệu ra mắt bộ sưu tập ở New York Fashion Week chỉ có 32 thương hiệu bán quần áo lên đến cỡ 16 (cỡ Mỹ) (tương đương size XL).

Người mẫu lệch chuẩn nổi bật ở Tuần lễ thời trang New York - 9

Các thương hiệu thời trang xa xỉ cho rằng phụ nữ ngoại cỡ không phải khách hàng tiềm năng. 

Nhiều người hi vọng New York Fashion Week tháng 9 này sẽ tạo nên một bước ngoặt, thay đổi định kiến về những người phụ nữ mập mạp để hướng đến sự đa dạng và bình đẳng. 

Lịch sử bikini: Từng là bộ đồ bị giáo hội cấm cửa

Trang phục đi biển siêu “hot“ của phái đẹp cũng có số phận lận đận không kém gì những thiết kế thời trang gợi cảm...

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Tin tức thời trang quốc tế HOT
Báo lỗi nội dung