Ngô Thanh Vân - Kìm nén chứ không diễn

Chủ Nhật, ngày 16/06/2013 12:58 PM (GMT+7)

Nữ giám khảo của của Project Runway đã có những chia sẻ thẳng thắn về nhận định chị đã diễn những màn kịch quá vụng, nhất là trong những cảnh khóc lóc.

- Project Runway mùa đầu tiên đang đi đến những vòng thi cuối cùng, là người trong cuộc, chị đánh giá mức độ thành công của chương trình này như thế nào?

Chương trình dành được nhiều sự quan tâm của khán giả và truyền thông từ trước khi các tập chính thức phát sóng. Ngay từ vòng tuyển chọn, tôi đã khá bất ngờ với lượng thí sinh tham gia đăng ký đông đảo khắp mọi miền đất nước. Như vậy cũng đủ thấy sự thu hút của chương trình Project Runway mùa đầu tiên tại Việt Nam như thế nào. Nhưng biết rõ chương trình qua các thử thách, format ra sao thì ít khán giả nào có thể hình dung được. Đây cũng là một điểm thu hút nhiều khán giả đón xem.

Ngay từ những thử thách đầu tiên phát sóng, để khiến khán giả thật sự hiểu để là nhà thiết kế chiến thắng trong Project Runway hoàn toàn không đơn giản. Về cơ bản, chương trình đã đem lại cho khán giả sự chú ý nhất định vì cái mới lạ, hấp dẫn, độc đáo về thiết kế thời trang . Đánh giá mức độ thành công hiện giờ còn quá sớm vì vẫn còn đêm chung kết sắp tới. Tôi nghĩ nên dành sự đánh giá khách quan này cho khán giả xem chương trình.

- Giữa các chương trình truyền hình thực tế khác, chị thấy Project Runway có điều gì được và chưa được?

Bất kỳ một chương trình thực tế mùa đầu tiên nào cũng có áp lực vì sự khởi đầu tiên phong luôn nhận được nhiều ý kiến khen chê từ phía khán giả và truyền thông, nhưng chính điều ấy là một phản hồi tốt và là cơ sở cho ekip thực hiện những mùa tiếp theo được hấp dẫn, sáng tạo và độc đáo hơn nữa.

Không thể đem Project Runway so sánh với các chương trình thực tế khác tại Việt Nam hiện nay, bởi đây là sân chơi đầu tiên dành cho nhà thiết kế thời trang theo format được mua bản quyền từ nước ngoài, hơn nữa mỗi chương trình có một phong cách và lượng khán giả yêu thích riêng.

Ở góc độ cũng là một khán giả yêu thích thời trang, Tôi thấy ở Project Runway phiên bản Việt Nam đã đưa ra những thử thách thú vị cho các thí sinh, những thiết kế của các thí sinh từ những thử thách đó cũng làm khán giả bất ngờ vì sự sáng tạo trong thời trang. Ngoài ra, hình ảnh đẹp và sự đầu tư cho thí sinh từ chỗ ăn ở, chi phí thực hiện thử thách và hỗ trợ của các nhãn hàng cũng giúp cho chương trình hấp dẫn. Hiển nhiên vẫn còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm như giới hạn thời lượng phát sóng nên khán giả không thể xem hết tất cả quá trình của thí sinh, cần thêm nhiều tình huống lôi cuốn hơn trong quá trình thi.

- Nhiều người cho rằng vì dàn ban giám khảo chưa thuyết phục và tạo được sự hấp dẫn. Chị nghĩ sao?

Khi chương trình được mang về Việt Nam là lúc danh sách ban giám khảo được chọn lựa phù hợp theo đúng format của chương trình. Cả tôi và các thành viên còn lại cũng được họp và trao đổi với ekip rất nhiều trước khi quyết định thành phần ban giám khảo cuối cùng. Với chương trình ,ban giám khảo dành sự tận tình và công tâm nhất khi làm việc, trao đổi, đánh giá sản phẩm của các thí sinh. Chúng tôi không diễn, nên việc tạo sự hấp dẫn không hẳn là yếu tố quyết định nhưng chúng tôi thật sự là làm việc với cái nhìn chuyên môn và kinh nghiệm của từng giám khảo, điều đó mới quan trọng.

- Khán giả từng mong chờ một Ngô Thanh Vân với vai trò host chuyên nghiệp và tạo được sự ảnh hưởng hơn. Bản thân chị có hài lòng với thể hiện của mình trong vai trò host?

Vai trò host không hề dễ dàng tí nào. Vì format chương trình nên từ đầu những gì mình được nói cũng thật là hạn chế. Không phải muốn nói gì nói mà phải nói thật đúng theo những gì được đưa ra. Qua chương trình tôi lại còn hiểu thêm về vốn từ tiếng Việt của mình còn ít khi chương trình hạn chế nhận xét bằng tiếng Anh nên rút ra được kinh nghiệm tôi cần phải học thêm rất nhiều. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhưng vẫn không tài nào ứng biến được những thay đổi liên tục và ngay trong ngày,giờ.

Đây là mùa đầu tiên và cũng là lần đầu tiên tôi tham gia với vai trò mới. Ngỡ ngàng đấy, non nớt đấy nhưng tôi đã rút ra được kinh nghiệm ban đầu. Hi vọng khán giả có thể nhìn nhận nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi mà thôi.

Những kỳ vọng của khán giả dành cho chị khi chương trình chưa phát sóng nay đã ít nhiều chuyển sang sự thất vọng. Chị có buồn về điều này?

Khi nhận lời đảm nhiệm vai trò Host trong Project Runway mùa đầu tiên thì tôi cũng chuẩn bị tâm lý trước cho điều này. Nhưng nếu với ai đã từng xem cái format Project Runway tại các phiên bản nước khác thì vai trò Host của tôi đã làm đúng như yêu cầu kịch bản chương trình chỉ khác là nói tiếng Việt.

Khán giả sẽ còn thấy rất lạ lẫm vì phong cách chương trình này và dễ dàng so sánh với vai trò Host của các chương trình thực tế trước đây tại Việt Nam nhưng đây là một chương trình hoàn toàn khác với phong cách mới. Tôi giống như người đi tiên phong với vai trò này tại Project Runway Việt Nam và hơn hết mọi chương trình truyền hình cần thời gian để khán giả thích ứng và đón nhận.

- Trong tập 6, khi nhận xét về bộ trang phục của Như Lan làm cho nghệ sĩ Bạch Long, chị đã nói cô ấy nên làm cả một bộ đồ lính. Ngay lập tức, nhận xét này đã bị một thành viên trong BGK bác bỏ, nhiều khán giả cũng bất ngờ bởi ai cũng biết đó là một trong những lỗi lớn nhất trong thiết kế thời trang. Điều này khiến khán giả nghi ngờ về khả năng chuyên môn của chị? Chị nghĩ sao?

Thời trang còn phụ thuộc vào nhiều góc độ nhìn và xu hướng tại thời điểm đó. Hơn nữa, thời trang còn là sự cảm nhận. Khả năng chuyên môn không thể chỉ trong 1 câu nói là đánh giá được, mà nhìn vào cả một quá trình hoạt động của người đó. Cả 4 giám khảo chính thức và giám khảo khách mời có quan điểm, chính kiến riêng cũng như cảm nhận về thời trang riêng của mình, đó cũng là một trong những điều kiện chọn ban giám khảo chương trình. Điều này đại diện cho các quan điểm khác nhau về thời trang và cái đẹp của xã hội tạo cho chương trình nhiều màu sắc và sôi nổi trong phần tranh luận đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu cả 5 giám khảo đều có ý kiến như nhau thì chỉ cần 1 giám khảo cho chương trình là được. Với thời trang, mọi người có thể thấy điều đó với mình không phù hợp nhưng với người khác như thế là đẹp.

Ví dụ như nguyên tắc thời trang không phối quá 3 màu trong trang phục nhưng với xu hướng thời trang Street style hiện nay thì nguyên tắc này không thể áp dụng vào được.Tất cả cần sự linh hoạt và nhạy bén, thời trang cũng vậy.

Ngô Thanh Vân - Kìm nén chứ không diễn - 1

"Tôi là một diễn viên, nếu tôi diễn thì có lẽ sẽ cảm động như các vai diễn trên phim của mình chứ không kìm nén cố giấu cảm xúc của mình như vậy"

- Nhiều khán giả đánh giá những cảnh khóc hay xúc động của chị là “màn kịch vụng” vì có vẻ hơi khiên cưỡng, cứng nhắc. Bản thân chị thấy sao?

Thật khó để diễn tả cho mọi ngươi hiểu cảm xúc ban giám khảo lúc đó như thế nào. Chỉ khi cùng đồng hành với thí sinh thì mới biết sự cố gắng nỗ lực, gắng kết của mọi người trong chương trình với nhau từ vòng casting đến các vòng thi thử thách mà đôi khi các tập phát sóng không thể hiện hết tất cả điều đó do thời lượng có hạn và format chương trình. Tôi cố gắng kiềm nén cảm xúc nhưng chợt vỡ òa, cả anh Cường bình thường khá lạnh và khó tính cũng rưng rưng. Tôi là một diễn viên, nếu tôi diễn thì có lẽ sẽ cảm động như các vai diễn trên phim của mình chứ không kìm nén cố giấu cảm xúc của mình như vậy. Đây là một chương trình truyền hình thực tế và khán giả sẽ thấy những câu chuyện thực tế, kể cả cảm xúc.

- Chị có hài lòng với top 3 xuất sắc nhất của chương trình?

Tôi khá hài lòng về top 3 xuất sắc của mùa thứ nhất năm nay. Các bạn top 3 có thể có khởi đầu khá khác nhau, phong cách thời trang cũng khác nhau nhưng sự học hỏi của các bạn trong chương trình làm ban giám khảo và có lẽ cả khán giả bất ngờ vì sự tiến bộ và sáng tạo qua các sản phẩm thử thách ở các vòng thi. Vì thế để đến được tới chặng đường cuối cùng như thế này, các bạn đã vất vả rất nhiều, vượt qua hàng ngàn thí sinh cả nước để đến ngôi vị chiến thắng không là điều dễ dàng.

- Chị dự đoán ai sẽ chiến thắng?

Thật khó với câu hỏi này, mọi chuyện đều có thể xảy ra và ta chỉ có thể biết được ngôi vị chiến thắng vào đêm Project Runway diễn ra ngày 16/6 tại sân khấu Lan Anh. Cả 3 thí sinh đều có sở trường của mình, như khán giả có thể thấy rõ ở các vòng thi trước, sự bức phá vào giai đoạn cuối hoàn toàn có thể xảy ra ở chương trình này nên dự đoán ai bây giờ là rất chủ quan. Hãy chờ xem vào đêm 16/6 này được trực tiếp trên sóng VTV3 .

- Chị chuẩn bị cho sự xuất hiện của mình trong đêm chung kết như thế nào?

Để có 1 đêm chung kết truyền hình trực tiếp vào đêm 16/6 này thì chương trình đã chuẩn bị trước hơn 1 tháng. Vì đây là đêm trực tiếp chọn ra vị trí quán quân của chương trình nên tôi khá căng thẳng và hồi hộp không kém các thí sinh. Với vị trí Host cho chương trình này khá khác với các chương trình mà tôi tham gia với tư cách ban giám khảo, nên tôi đang tập trung rất nhiều vào kịch bản và trang phục cho đêm chung kết cũng đã chuẩn bị tươm tất và hi vọng chúng ta sẽ có một đêm chung kết thành công và chọn ra vị trí Quán quân Project Runway mùa thứ nhất thật xứng đáng.

- Dự định của chị sau Project Runway là gì?

Như các phương tiện truyền thông báo đài đã đưa tin thì Vân tiếp tục vai trò Host một lần nữa cho Chương trình tìm kiếm Phi hành gia thứ 2 tại Việt Nam do một nhãn hàng mỹ phẩm nam làm tài trợ. Đây cũng là một thử thách vì chưa có chương trình nào diễn ra trước đó để tham khảo cả và với Việt Nam thì hoàn toàn là lần đầu tiên có cuộc tuyển chọn này. Thí sinh tham gia không còn là những người bình thường nữa mà thật sự chuẩn bị là những anh hùng nên Vân đang háo hức chuẩn bị cho chương trình này.

Cảm ơn chị về buổi nói chuyện này!

Theo Hân Di (Khampha.vn)
sự kiện Project Runway Vietnam