Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!"

Không phô trương ầm ĩ dù được xuất hiện ở vị trí đặc biệt trên sàn catwalk New York, Minh Triệu chia sẻ chị đã "không nghĩ nhiều tới vai trò vedette của mình" mà chỉ gắng sức làm cho tốt công việc được giao.

Cuộc trò chuyện với phóng viên bắt đầu sau khi Minh Triệu đã hoàn thành xong công việc tưới nước cho những giỏ hoa nơi thềm nhà. “Từ ngày tôi về, Sài Gòn nắng hơn chút xíu, vì vậy mà mọi thứ cũng dễ chịu hơn” – siêu mẫu Minh Triệu cười nhẹ rồi tập trung vào vấn đề xoay quanh những trải nghiệm mới mẻ tại sàn ở kinh đô thời trang New York tráng lệ.

- Minh Triệu đã đến với mùa thời trang Xuân Hè 2013 ở New York Fashion Week như thế nào?

Chuyến đi Mỹ vừa rồi của tôi kéo dài một tháng. Đây không phải là lần đầu tôi đến Mỹ, là lần thứ 3 rồi. Trong những lần trước đó, tôi có quen một số người bạn làm về thời trang ở New York. Khi họ biết tôi có ý muốn được thử nghiệm môi trường làm việc nơi đây thì đã ngỏ lời nói tôi nên tham gia casting trong mùa thời trang này. Bản thân tôi rất muốn, nhưng khi nhận được lời đề nghị như vậy tôi đã nấn ná khá nhiều, rằng có nên nhận lời hay không. Sau đó, tôi nghĩ rằng mình còn trẻ, còn có cơ hội và cơ hội đến lúc nào thì phải nên nắm bắt. Vậy nên tôi đã quyết định đi tham gia casting và đã có cơ hội thể hiện năng lực bản thân như mọi người đã biết.

- Chị đã trải qua bao nhiêu cuộc casting để có được hai show diễn vừa qua?

Chỉ hai lần thôi, một lần cho nhà thiết kế Arefeh Mansouri tại New York Fashion Week và một lần cho Couture Fashion Week… Tôi khá may mắn khi mọi việc đều diễn ra suôn sẻ bởi lúc gặp nhà thiết kế, họ nhìn ngoại hình thì đã tỏ vẻ hài lòng. Đương nhiên, như mọi đồng nghiệp khác, tôi phải mặc thử trang phục và trình diễn “nháp” để xem hình thể và phong cách của tôi có thực sự phù hợp với trang phục của họ hay không, sau đó tôi đã được nhận trình diễn 2 show này.

- Quá trình casting ở Mỹ và ở Việt Nam khác nhau nhiều không?

Yêu cầu casting ở Mỹ rất kỹ lưỡng. Việt Nam mình cũng có sự kỹ lưỡng như vậy, tuy nhiên điều khác nhau ở đây là tâm lý. Ví dụ như ở Mỹ, các bạn người mẫu khi đến casting hoàn toàn không thể biết trước rằng họ có được nhận hay không. Họ phải đến đúng giờ, nghiêm túc và thậm chí phải chờ rất lâu để tới lượt mình. Ý thức của mỗi cá nhân là yêu cầu hàng đầu của nhà thiết kế. Người mẫu ở Việt Nam thì chưa quen lắm với việc casting trước mỗi show diễn, vì hầu như vị trí của người mẫu đã được quyết định từ trước.

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 1

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 2 Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 3

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 4

Minh Triệu cá tính với phong cách thời trang Thu Đông 2012

- Chị có gặp nhiều đồng hương châu Á tại hai cuộc casting của mình không?

Theo quan sát của tôi thì không nhiều người mẫu châu Á tại các buổi này. Chỉ khoảng 1, 2 người. Đa số là những người mẫu đang hoạt động ở Mỹ hoặc Úc.

- Vốn liếng ngoại ngữ của Minh Triệu được sử dụng triệt để chứ?

Khả năng ngoại ngữ hỗ trợ tôi rất nhiều trong chuyến đi vừa rồi. Đa số mọi người đều nghĩ làm người mẫu thì không cần thiết phải nói. Tuy nhiên việc giao tiếp, trao đổi trong quá trình làm việc cũng rất quan trọng, điều đó giúp cho bản thân chúng tôi hiểu rõ hơn mong muốn của nhà thiết kế, của người làm chương trình đặt ra cho show diễn. Đồng thời đương nhiên khi bạn có thể trò chuyện, bạn đã thể hiện được sự thân thiện, khả năng thích ứng của bản thân đối với mọi người trong quá trình hợp tác. Những lời thăm hỏi nhẹ nhàng cũng làm mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Và qua điều đó, tôi thấy rằng một người mẫu Việt Nam khi tiến ra thị trường thế giới thì khả năng ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng mà mọi người cần lưu ý và thể hiện.

- Ngoài ngôn ngữ giao tiếp, theo bạn, sự khác biệt cơ bản giữa mẫu Việt và mẫu quốc tế là gì?

Sàn diễn quốc tế chuộng phom mảnh mai. Đa số các bạn đều có chiều cao tốt, trung bình thường hơn 1m80. Ở Việt Nam, lớp mẫu trẻ hiện đã có những em sở hữu chiều cao như vậy, nhưng nếu xét theo diện rộng thì chưa nhiều. Ngoài thân hình chuẩn, người mẫu quốc tế làm việc rất chuyên nghiệp. Trong suốt những ngày luyện tập hay khi show diễn ra, tôi chưa nghe được một phản ánh nào từ họ đối với trang phục, nhà thiết kế, người tổ chức hay bất cứ ai. Họ làm việc rất có kỷ luật và hoàn toàn tuân thủ theo yêu cầu và mong muốn của người chỉ đạo. Không ý kiến, không đòi hỏi.

Một điều cơ bản không tương đồng nữa giữa người châu Âu , châu Mỹ và châu Á là khung xương mặt. Người mẫu quốc tế đã có sẵn khung xương mặt góc cạnh rất đẹp, còn người châu Á lại phổ biến khuôn mặt hơi thon hơn. Tuy nhiên cũng chính vì mẫu Á không có được đặc điểm này nên khi ra trình diễn thì khán giả có thể nhận ra ngay rằng, “à cô đó là người châu Á”. Tôi rất thích điều này.

- Với sự trải nghiệm về công việc và hiểu biết đối với làng mẫu Việt hiện tại, chị thấy liệu có dễ dàng cho cuộc đổ bộ của nhiều người mẫu khác tại sàn diễn thời trang quốc tế?

Dễ hay khó phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Tôi nghĩ nếu đủ tố chất, bản lĩnh và khả năng thích ứng thì việc này hoàn toàn không khó. Bởi ngoài các yếu tố cá nhân thì còn có những trở ngại nhất định. Nhất là khi thay đổi địa lý, môi trường sống… vô hình trung sẽ tạo nên nhiều áp lực.

- Trong thời gian chị làm việc ở New York Fashion week, cũng có 6 bạn thuộc thí sinh cuộc thi Vietnam’s Next Top Model trình diễn ở đó, Minh Triệu có nắm được thông tin này không?

Cho phép tôi không đề cập trong cuộc phỏng vấn này. Vì tôi biết các hoạt động này thuộc một chương trình truyền hình thực tế và tôi không biết câu trả lời của tôi liệu có ảnh hưởng gì đến tính chất chương trình nên tôi không thể mạo muội.

- Vị trí quan trọng của chị tại show của nhà thiết kế Arefeh Mansouri khiến nhiều người yêu thời trang tự hào, chị biết không?

Tôi thực lòng không nghĩ nhiều tới vai trò vedette của mình, chỉ khi được báo chí phản ánh với những lời tốt đẹp đó thì tôi mới nhìn lại, và thấy rất vui.

Thực chất trong cả quá trình tập và diễn tôi chỉ muốn cố gắng hết sức để hoàn thành tốt phần việc được giao. Sau cuộc casting, tôi cũng tham gia tập giống mọi đồng nghiệp. Nhưng khi ghép nhạc và ánh sáng như thật, thì người quản lý chương trình lại có đề xuất chọn tôi làm người mở màn và kết màn cùng nhà thiết kế. Chắc họ đã thấy được sự nghiêm túc và khả năng của tôi.

Khi đi ra quốc tế, lòng tự tôn dân tộc của tôi cao lắm. Tôi đã rất muốn chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy rằng ở một đất nước nhỏ bé thì con người Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ, bản lĩnh, và thời trang Việt Nam vẫn đang phát triển và ngày càng phát triển.

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 5

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 6 Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 7

"Khi đi ra quốc tế, lòng tự tôn dân tộc của tôi cao lắm!"

- Đây sẽ là tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo của Minh Triệu tại kinh đô thời trang New York?

Về cơ hội trên sàn diễn quốc tế, đương nhiên ai làm người mẫu chuyên nghiệp đều có những mơ ước như vậy. Nhất là khi tôi đã có cơ hội trải nghiệm rồi thì tôi cũng sẽ có những mơ ước tiếp theo. Tôi sẽ không nói nhiều hơn là việc thực hiện nó. Hiện tôi mới chỉ trở về Việt Nam vài ngày. Tôi nghĩ mình cần một chút thời gian để nghỉ ngơi, nghỉ ngơi không phải vì đuối sức, mà vì cần thời gian nhìn lại những trải nghiệm đã qua và định hướng phát triển cho tương lai.

- Trong giới thời trang, nghệ sĩ nào có sự ảnh hưởng lớn nhất đối với chị?

Tôi còn nhớ ngay từ bài phỏng vấn đầu tiên khi mới bước chân vào nghề, ai đó hỏi về thần tượng của mình, tôi đều trả lời là Kate Moss. Bởi tôi nhìn thấy ở cô ấy một sự mạnh mẽ của người phụ nữ độc lập. Kate Moss có phong cách ngông, hoang dại và rất khó để nắm bắt. Tôi muốn làm được nhiều điều lớn lao như cô ấy.

- Nghe nói Minh Triệu cũng đang có ý định làm bà chủ? Chị sẽ kinh doanh thời trang chứ?

Ồ, tôi và một người bạn đang có chung suy nghĩ về vấn đề này. Nhưng không phải kinh doanh thời trang đâu. Thời gian tới mọi người sẽ biết thôi.

- Cảm ơn Minh Triệu. Chúc chị có thêm nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 8

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 9 Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 10

Minh Triệu: "Tôi vui vì được công nhận!" - 11

Không chỉ có những bước sải đẹp mắt trên sàn catwalk, Minh Triệu luôn là người mẫu chuyên nghiệp trong các shoot hình

Stylist: Đỗ Long
Photographer: Milor Trần
Make up: Quốc Anh
 Model: Minh Triệu
Costume: Đỗ Mạnh Cường-Tylho
Accessorize: ICE
 Nguồn: Style

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.A ([Tên nguồn])
NÓNG cùng thời trang mỗi ngày! Xem thêm
Báo lỗi nội dung