Mẫu nude Việt tố nhiếp ảnh gia lạm dụng tình dục

Thứ Sáu, ngày 24/10/2014 17:20 PM (GMT+7)

Một người mẫu chuyên chụp ảnh nude đưa ra bản danh sách gây chấn động giới nhiếp ảnh.

Cách đây vài ngày, người mẫu nude tên TTN đã bất ngờ đăng tải lên trang facebook của mình một bản danh sách với 17 đường dẫn link tới trang cá nhân của 17 người được đề là "nhiếp ảnh gia". 

Mẫu nude Việt tố nhiếp ảnh gia lạm dụng tình dục - 1

Bản danh sách gây sốc của NTT

Điều đáng nói là trong bản danh sách này, TTN đã liệt kê rõ ràng các "lưu ý" đặc biệt về các nhiếp ảnh gia. Những người trong bản danh sách đều bị đi kèm với các "tội trạng" như "sàm sỡ", "định cưỡng hiếp" người mẫu, tự ý đăng ảnh người mẫu nude lên web đen, không trả ảnh lại cho người mẫu sau khi cộng tác....

Bản danh sách của cô gái tên TTN ngay lập tức gây xôn xao và dấy lên nhiều hoài nghi lẫn bức xúc trên mạng. Sở dĩ như vậy bởi mối quan hệ giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu là mối quan hệ rất khăng khít và chặt chẽ bởi họ là đối tượng chính để tạo nên một tác phẩm ảnh đẹp, có giá trị.

Cũng bởi mối liên quan mật thiết này mà sản sinh ra rất nhiều lời đồn thổi về những thứ cảm xúc và hành vi phát sinh ngoài công việc chẳng hạn như quấy rối tình dục, gạ tình lấy cơ hội cộng tác….

Mẫu nude Việt tố nhiếp ảnh gia lạm dụng tình dục - 2

Đằng sau bức ảnh nude có phải sự thực đen tối (ảnh minh họa)

Bản danh sách của TTN đưa ra không chỉ tố cáo các hành vi nặng nề như "cưỡng hiếp", cố ý đụng chạm, sàm sỡ… người mẫu, đăng ảnh lên web đồ trụy; mà còn có các “hạng mục” nhẹ hơn như dụ dỗ người mẫu chụp ảnh sexy, không trả ảnh cho người mẫu sau khi hợp tác….

Làng thời trang nước ngoài từng xôn xao với những sự vụ đình đám như yêu râu xanh kiêm tượng đài của ảnh thời trang Terry Richardson có tiền sử quấy rối hàng chục người mẫu trẻ hay nhiếp ảnh gia Shaun Coclough bị tù 7 năm vì từng hãm hiếp phụ nữ, trong đó có nhiều người mẫu vô danh.

Tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa từng có sự vụ nào thực sự có đủ bằng cớ và gây chấn động như vậy. Do đó, bản danh sách đen do người mẫu nude tên TTN đưa ra thực sự đã làm dấy lên mối nghi ngại về mặt tối nhức nhối sau những tấm ảnh nude đầy nghệ thuật.

Liên hệ với nhiếp ảnh gia TT - một người bị cô gái TTN xếp vào danh sách đen với lời tố cáo “gạ gẫm người mẫu chụp nội y, nude, sờ soạng mẫu”, anh cho biết chuyện mình từng sàm sỡ TTN là bịa đặt, vu khống. Nhiếp ảnh gia TT khẳng định sẵn sàng đối chất để làm rõ sự thật với TTN nếu cô người mẫu đưa chuyện lùm xùm này ra cơ quan pháp luật.

Anh TT cho biết, anh thuê TTN làm người mẫu cho bộ ảnh nude của mình từ cách đây khoảng 2 năm và đó là lần duy nhất. Điều này hoàn toàn không đúng như N đưa ra là bản danh sách là “chuyện từ cách đây vài tháng gộp lại”. Trong lần cộng tác duy nhất đó, ekip có tới 5 người nên anh TT khẳng định chuyện lạm dụng người mẫu không thể xảy ra.

Nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm 3 năm chụp ảnh nude này cũng cho hay kinh phí cho mỗi lần chụp ảnh nude là khá cao, do đó anh không lợi dụng chụp nude để làm chuyện xấu xa với người mẫu bởi đó là việc làm tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Nhiếp ảnh gia TT cho rằng việc bản thân bị đưa vào danh sách có thể là do giữa anh và TTN có mâu thuẫn khi tranh luận trên một hội nhóm trên mạng. Anh TT đã nhiều lần gọi điện với TTN để làm rõ vấn đề song TTN không bắt máy, chặn số.

Anh TT chia sẻ thêm sau chuyện này, anh sẽ hạn chế và dè dặt trong chuyện cộng tác cùng những người mẫu tự do, người mẫu mới vào nghề, người mẫu không chuyên…

Một người khác cũng nằm trong danh sách (xin được giấu tên) bị TTN tố là “không trả ảnh, gạ gẫm người mẫu chụp ảnh sexy, nội y, chụp xong post lên web sex khoe mẽ” cũng lên tiếng phân trần với phóng viên.

Người này (tạm gọi là anh Y) cho rằng những thông tin mà TTN đưa ra về mình chỉ đúng 50%, ở chuyện không trả ảnh. Anh Y cho biết ảnh không đẹp nên anh không muốn chia sẻ rộng rãi. Còn chuyện đăng ảnh lên trang web sex là do hiểu nhầm. Nhiếp ảnh gia Y cho biết mình bị hack trang chia sẻ ảnh và đăng loạt ảnh nude của các người mẫu, trong đó có TTN lên trang web đồ trụy.

Cũng nằm trong "danh sách đen", facebooker H.S bị gắn với hành vi nhẹ nhất là không trả ảnh cho mẫu. Anh này phân trần rằng do lần đầu chụp mẫu nude trong phòng, sản phẩm ra đời không được đẹp như ý nên đã xóa hết ảnh và chưa kịp gửi lại cho TTN.

Anh H.S chia sẻ bản thân chỉ cảm thấy bức xúc do bị xếp chung vào danh sách đề tên các nhiếp ảnh gia "sàm sỡ", "cưỡng hiếp", đăng ảnh nude của người mẫu lên web đen… Sau vụ việc này, anh sẽ rút kinh nghiệm sẽ trao đổi kỹ lưỡng hơn với người mẫu khi làm việc.

Trước sự phủ định của một số nhiếp ảnh gia, NTT – người lập ra bản danh sách này đã lên tiếng. Cô khẳng định bản danh sách này hoàn toàn là sự thực, kể cả những chuyện quấy rối tình dục và bị tung ảnh nude lên web đen….

NTT không có ý định thay đổi nó. Cô cũng sẵn sàng đưa ra các bằng chứng và chịu trách nhiệm trước pháp luật vì những điều mình đưa ra.

Mẫu nude Việt tố nhiếp ảnh gia lạm dụng tình dục - 3

Mối quan hệ giữa người mẫu và nhiếp ảnh gia vốn dĩ rất phức tạp (ảnh minh họa)

NTT cũng chia sẻ mình có trong tay bản danh sách đầy đủ với 100 nhân vật trong giới nhiếp ảnh từng dính vào những vụ việc tương tự với người mẫu. Tuy nhiên vì một số lý do cá nhân, cô không tiện tung ra.  

Cô cho biết mục đích ban đầu khi lập bản danh sách này chỉ là để cảnh tỉnh các người mẫu khác trước những nhiếp ảnh gia chuyên lừa gạt, lợi dụng các cô gái nhẹ dạ, cả tin. Bản thân NTT không muốn làm to chuyện nhưng rất nhiều những người mẫu khác đã gửi cho cô những bằng chứng về các hành vi không tốt của nhiếp ảnh gia đối với họ.

NTT cho biết cô đã quyết định chấm dứt sự nghiệp làm người mẫu ảnh nude rồi mới tung ra bảng danh sách gây chấn động này.

NTT chia sẻ thêm trong giới chụp và làm mẫu ảnh nude, chuyện bị quấy rối tình dục là điều không hiếm. Ngay bản thân cô trong lần đầu tiên chụp ảnh nude đã bị một nhiếp ảnh gia “đòi hỏi” trắng trợn. NTT đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy cô nhiều lần phản ứng mạnh mẽ trước những lời yêu cầu khiếm nhã đến từ các nhiếp ảnh gia có ý đồ xấu.

Với những hành vi như quấy rối tình dục, tung ảnh nude lên web đồ trụy… - đều là những việc có dính dáng tới pháp luật - NTT cho biết mình cũng sẵn sàng đối chất với những người liên quan.

Hiện dư luận đang rúng động trước bản danh sách của người mẫu ảnh nude NTT. Dư luận chia ra thành hai hướng. Một bên tỏ ra vô cùng bức xúc vì cho rằng có những mặt tối ít ai biết trong nghề chụp ảnh nude. Tuy nhiên cũng có ý kiến không ủng hộ việc công khai danh sách này.

Theo mình nghĩ nếu đã không muốn chụp nude thì làm cách nào cũng không rủ được, đã chấp nhận làm mẫu nude thì phải chịu, nếu cương quyết không chụp thì làm gì bị sàm sỡ, với nhiều model mình biết cũng muốn quyến rũ photographer nữa…” – Facebooker MMM lên tiếng.

Nhiếp ảnh gia có hành vi không tốt với người mẫu
Nếu là người mẫu, khi bị nhiếp ảnh gia quấy rối bạn sẽ làm gì?

Theo Thu Hương (Khám phá)

sự kiện NÓNG cùng thời trang mỗi ngày!