10 năm thế hệ hot blogger châu Á càn quét làng thời trang

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 08:44 AM (GMT+7)

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi thế giới blog thâm nhập vào thời trang cao cấp và biến đổi lãnh địa này.

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi thế giới blog thâm nhập vào thời trang cao cấp và biến đổi cách chúng ta tiêu dùng và giao tiếp thông qua quần áo của mình. Vào năm 2009, các blogger có ảnh hưởng như Bryan Grey Yambao (được biết đến với biệt danh online là Bryanboy) và Tommy Ton (cựu nhiếp ảnh gia phong cách đường phố Jak & Jil nổi tiếng) được nhìn thấy ở hàng ghế đầu tại Tuần lễ thời trang Milan, đứng bên các biên tập viên thời trang nổi tiếng, ngồi với máy tính xách tay được trang bị sẵn trước mặt họ, sẵn sàng bình luận các bộ sưu tập theo thời gian thực trên mạng. Sự hiện diện đơn thuần của họ đã gây ra các tiêu đề: “Blogger càn quét hàng ghế đầu tuần thời trang”, New York Times tuyên bố, “Blogger thời trang chiếm vị trí trung tâm của show diễn”, Financial Times công bố.

10 năm thế hệ hot blogger châu Á càn quét làng thời trang - 1

Họ báo hiệu không chỉ một kỷ nguyên mới của truyền thông thời trang, mà còn là một bộ mặt mới của ngành công nghiệp, một bộ mặt phù hợp với nhiều người, có tiếng nói cá nhân và đại diện cho cộng đồng châu Á. Trong số thế hệ blogger đầu tiên, Bryanboy, Ton, Rumi Neely (của Fashion Toast), Susie Lau (AKA Susie Bubble), Tina Chen Craig (của Bag Snob) và Aimee Song (tác giả của Song of Style) đã trở thành những người sáng tạo nội dung chính, đặt nền móng cho văn hóa influencer thịnh hành ngày nay.

Đến từ nhiều nơi trên thế giới, những blogger kể trên đã tiếp cận khắp các nền văn hóa và biên giới. Bryanboy bắt đầu viết blog của mình từ nhà của bố mẹ anh ở Manila, Philippines vào năm 2004; Lau là người Anh và người Hong Kong; và Song là người Mỹ gốc Hàn. Trong một ngành công nghiệp vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến sự bao gồm của BIPOC và các cộng đồng ít đại diện khác, sự thành công phần lớn do tự thân của những nhà sáng tạo châu Á này đã giúp thời trang trở thành một không gian văn hóa được biết đến nhiều hơn.

10 năm thế hệ hot blogger châu Á càn quét làng thời trang - 2

Được xây dựng từ phong cách cá nhân và bình luận thời trang (mặc dù các mối quan hệ đối tác sang trọng và quần áo thiết kế quà tặng sẽ đến sau này), các blogger này đã cho thấy sự dân chủ hóa của truyền thông thời trang (bất kỳ ai cũng có thể trở thành người có ảnh hưởng!) Và mang đến cho những người sáng tạo nội dung châu Á một loại tiền tệ mới trong ngành.

Thông thường, người châu Á được tìm thấy ở hai thái cực của hệ thống thời trang là những công nhân may mặc sản xuất quần áo và những người thuộc nhóm “Crazy Rich Asians” cực kỳ giàu có mua thời trang cao cấp. Đó là sự phân đôi mà học giả thời trang Minh-Hà T. Phạm đã xem xét trong cuốn sách "Người châu Á mặc quần áo" trên Internet, cuốn sách này phân tích sự nổi lên của blogger thời trang châu Á, cái mà Phạm gọi là “một kiểu mẫu nhân viên thời trang châu Á mới”.

Viết về số vốn mà những nhân vật này có được kể từ khi họ xuất hiện vào cuối những năm 2000, cô nói, “Các hoạt động trực tuyến của các blogger tạo ra giá trị gián tiếp và trực tiếp cho chính họ và các tổ chức khác có liên quan đến ngành công nghiệp thời trang. Trái ngược với quan niệm giai cấp vô sản trước đó về công nhân thời trang châu Á, superblogger được coi là một phần của tầng lớp sáng tạo nội dung châu Á mới. Thay vì được coi là không có kỹ năng và không có kinh nghiệm, những người siêu thành công được mô tả bằng những thuật ngữ nhấn mạnh trí tưởng tượng, sự khéo léo và tầm nhìn của họ".

10 năm thế hệ hot blogger châu Á càn quét làng thời trang - 3

Và trong khi bản thân việc viết blog đã không còn được ưa chuộng, nhiều người trong số những người sáng tạo này đã làm rất tốt trên Twitter và Instagram, và bây giờ là cả TikTok, và tận dụng thành công trực tuyến của họ để có được mối quan hệ lâu dài với các thương hiệu cao cấp lớn hoặc bắt đầu ra mắt thương hiệu thời trang của riêng họ.

Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc chiến khó khăn để giành được đại diện ở các cấp cao nhất trong ngành. Cô ấy cũng trích dẫn một báo cáo của New York Times cho thấy rằng tiến bộ tối thiểu đã đạt được thông qua việc thuê thêm người da đen trong ngành ở bất kỳ vị trí nào, không chỉ ở cấp cao ngay cả sau khi những lời kêu gọi thay đổi vang lên với phong trào Black Lives Matter. Điều tương tự có thể diễn ra với người da vàng.

10 năm thế hệ hot blogger châu Á càn quét làng thời trang - 4

Giờ đây, trước những tội ác thù hận gần đây nhắm vào người Đông và Đông Nam Á, mỗi người trong số các cựu bloggerthời trang gốc Á được đề cập trước đây đã sử dụng nền tảng hiện tại của họ để hỗ trợ phong trào #StopAsianHate và giáo dục cộng đồng chống phân biệt đối xử trong giới thời trang nói riêng và thế giới nói chung.

Nguồn: http://danviet.vn/10-nam-the-he-hot-blogger-chau-a-can-quet-lang-thoi-trang-50202112484516412.ht...

Phong cách quét sàn lãng mạn sẽ trở lại trong mùa hè 2021

Phong cách quét sàn lãng mạn tuyệt đối sẽ mang lại cho người mặc một vị thế quyến rũ như một ly cocktail.

Theo Quang Tân (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang
Báo lỗi nội dung