Thị trường xe máy bão hòa, nhiều người vẫn mê xe Honda

Sự kiện: Giá xe máy Honda

Thị trường xe máy Việt Nam đang gặp khó khăn và khó có khả năng phục hồi trong thời gian ngắn nên một số hãng xe máy phải tìm "nước đi" mới. 

Sau bốn tháng đầu năm 2024, doanh số bán hàng của xe máy tại Việt Nam là 904.684 (-6,0%) và hy vọng phục hồi trong ngắn hạn dường như sẽ khó khăn. Hãng xe dẫn đầu thị trường là Honda tiếp tục giành được thị phần.

Các hãng xe máy tìm “nước đi” mới

Theo báo cáo của Motorcycles Data, Việt Nam nắm giữ thị trường xe 2 bánh lớn thứ tư trên thế giới và lớn thứ ba về doanh số bán xe điện 2 bánh. Đồng thời, thời điểm này, thị trường xe hai bánh đang trong quá trình phát triển khó khăn.

Người ta ước tính rằng hơn 2/3 số người dân sống ở Việt Nam sở hữu xe điện 2 bánh và hơn 90% hộ gia đình có xe máy.

Trong những tháng vừa qua, thị trường xe máy trong nước đã báo cáo những con số gần như âm so với cùng kỳ năm ngoái và năm 2023 khá thấp so với kỳ vọng.

Dữ liệu cuối cùng năm 2023 báo cáo tổng doanh số bán xe 2 bánh ở mức 2,78 triệu (-18,1%), kết quả tồi tệ hơn trong 15 năm qua và kỳ vọng về sự phục hồi vào năm 2024 là rất cao.

Tuy nhiên, ngay cả thời điểm khởi đầu năm 2024 cũng đáng thất vọng với doanh số bán hàng quý đầu tiên giảm -5,9%. Tiếp theo đó, tháng 4 mới đáng thất vọng, với doanh số bán hàng lại giảm 6,4%.

Sau bốn tháng đầu năm 2024, doanh số bán hàng là 904.684 (-6,0%) và hy vọng phục hồi trong thời gian tới là rất khó khăn.

Các hãng xe máy đang tìm "nước đi" mới giữa thị trường bão hòa. Ảnh: TN

Các hãng xe máy đang tìm "nước đi" mới giữa thị trường bão hòa. Ảnh: TN

Thị trường đang suy giảm ở tất cả các phân khúc, với phân khúc xe tay ga giảm 5,8% và xe số giảm 16,1%.

Ngay cả phân khúc xe điện cũng đang chật vật với hạng mục L1 (tương ứng với phân khúc dưới 50cc) giảm 28,4%, trong khi hạng mục L3 tăng 10,8%, với số liệu phân khúc giảm 12,7%

Trên đấu trường cạnh tranh, hai hãng dẫn đầu thị trường là Honda và Yamaha báo cáo kết quả hoạt động khác nhau. Trong đó, Honda tăng 0,3% và Yamaha giảm 21,6%.

Vị trí phía sau đã được đảm nhận bởi chuyên gia xe điện gồm: Pega giảm 9,3%, Yadea của Trung Quốc, đã đạt doanh số 100.000 chiếc đầu tiên kể từ khi mở nhà máy địa phương, vài năm trước đã giảm 16,0%. Đáng chú ý hãng xe Việt, Vinfast lại tăng 7,7%.

Trước tình thế đó, các hãng xe hai bánh bắt đầu tìm kiếm những hướng đi mới. Một trong những “nước đi” của Honda là tạo dựng mô hình kiểu mẫu về đào tạo cấp giấy phép lái xe. Đây cũng là phương thức dễ dàng tiếp cận tới người dùng hơn. Tuy nhiên, giữa thị trường xe điện hai bánh đã và đang phát triển, Honda lại chưa giới thiệu mẫu xe điện nào tại Việt Nam.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lần đầu có sự góp mặt của các gian hàng xe máy đến từ Honda, SYM và Yamaha Motor trong Triển lãm ô tô Việt Nam 2024 sẽ diễn ra trong tháng 10 tới tại TP.HCM. Hứa hẹn sẽ có nhiều thú vị và tiếp cận được người dùng xe máy tại Việt Nam hơn.

Xe máy toàn cầu tăng trưởng nhờ thị trường Ấn Độ

Ngược lại với xu hướng của Việt Nam, ngành xe máy toàn cầu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024. Sau quý đầu tiên, doanh số bán xe tay ga, xe máy và xe máy toàn cầu là 15,3 triệu (+0,9%) mặc dù bị ảnh hưởng bởi hai xu hướng tiêu cực là sự sụt giảm của phân khúc xe điện và thị trường Trung Quốc.

Tiếp nối mức tăng ba năm trước đó, thị trường xe máy toàn cầu xác nhận đà tăng tích cực vào đầu năm 2024. Sau quý đầu tiên, doanh số toàn cầu là 15,3 triệu (+0,9%).

Thị trường được thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ở Ấn Độ, thị trường lớn nhất. Kéo doanh số khi kết thúc quý 1 với mức tăng khổng lồ +20,6% (và tiếp tục tăng trong tháng 4) và đang tăng trưởng ở Châu Âu, Châu Mỹ, Bắc Mỹ và Thái Bình Dương.

Mức tăng trưởng vừa phải của ngành là do nhu cầu về động cơ đốt truyền thống, trong khi phân khúc điện được kỳ vọng sẽ thúc đẩy toàn bộ ngành phát triển lại đang đi xuống. Với doanh số bán hàng toàn cầu trong quý 1 được báo cáo giảm 37,3%, chủ yếu do thị trường Trung Quốc sụt giảm, nhưng với xu hướng tiêu cực được báo cáo ở hầu hết các quốc gia.

Nguồn: [Link nguồn]

2024 Honda CB500F mới được tung ra thị trường, với thiết kế và nhiều trang bị mạnh mẽ, đem lại lựa chọn hấp dẫn cho người hâm mộ môtô tầm trung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Giá xe máy Honda Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN