Kinh nghiệm du xuân đầu năm cùng xe máy

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 06:00 AM (GMT+7)

Đầu xuân năm mới - khi mà kỳ nghỉ Tết nguyên đán vẫn còn vài ngày thì nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn những chuyến du xuân ngắn bằng xe máy. 

Để có được sự an toàn và vui vẻ, trước mỗi chuyến đi, các biker - đặc biệt là người chưa có kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy cần có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể, dưới đây chúng tôi đưa tới cho bạn một số lưu ý để có thể đảm bảo du xuân lành mạnh.

1. Kiểm tra kỹ lưỡng xe máy trước mỗi chuyến du xuân

Kinh nghiệm du xuân đầu năm cùng xe máy - 1

Đương nhiên trước Tết, người Việt có thói quen rửa xe và bảo dưỡng nhằm đảm bảo năm mới khởi hành bình an, tuy nhiên, trước mỗi chuyến đi dài như khi du xuân thì việc kiểm tra lại một lượt máy cũng không phải là chuyện thừa.

- Kiểm tra săm lốp, xem có bị cán đinh (đối với lốp không săm), ngoài ra nếu lốp quá mòn thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

- Kiểm tra đèn pha, đèn xi nhan, phanh xe, xích (đối với xe máy số), ngoài ra dầu xe và nước làm mát cũng là những bộ phận cần chú ý.

- Kiểm tra hệ thống điện, ắc quy xem có dấu hiệu yếu điện không vì hết ắc quy giữa đường khá khó mà xử lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần học cách tự vá xe và trang bị cho mình bộ dụng cụ để có thể vá xe vì không nhiều cửa hàng sửa chữa xe máy mở cửa dịp đầu năm

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng đồ đạc trước chuyến du xuân

Kinh nghiệm du xuân đầu năm cùng xe máy - 2

Bên cạnh việc kiểm tra để đảm bảo xe máy ở điều kiện tốt nhất cho chuyến du xuân đầu năm thì bạn cũng cần mang đồ đạc đầy đủ. Thông thường các chuyến du xuân thường là chuyến đi trong ngày hoặc 2 ngày là nhiều, do đó đồ đạc mang cũng không cần quá lỉnh kỉnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị đủ các đồ đùng sau:

- Lịch trình đường đi: mặc dù hiện Google Map đã quá phổ biến nhưng trước mỗi chuyến đi bạn cần nắm rõ cung đường đi đến địa điểm định sẵn. Xác định trước khoảng cách để đổ đầy xăng hoặc mang thêm nếu cần.

- Về trang phục: ưu tiên quần áo gọn gàng và có chất liệu chống nước như da, đặc biệt là với những nơi như miền Bắc, khi thời tiết vừa lạnh vừa có mưa. Nếu có thế, bạn cũng nên trang bị quần áo bảo hộ, hoặc ít là bảo hộ chân và tay để đảm bảo an toàn hơn nếu chẳng may xảy ra va chạm.

- Mũ bảo hiểm: người dùng nên chọn loại mũ 3/4 hoặc trùm đầu, có kèm theo kính vì ở quãng đường xa, các loại mũ này vừa đảm bảo an toàn hơn, vừa che chắn tốt cho người đi.

- Chuẩn bị quần áo mưa vì những cơn mưa bất chợt là không thể đoán trước.

Ngoài ra, để ghi lại hành trình, bạn có thể chuẩn bị thêm camera hành trình, hoặc nếu smartphone của bạn có khả năng chụp hình tốt sẽ tiện và gọn nhẹ nhất. Đương nhiên, bạn cũng có thể mang thêm máy ảnh nếu có đam mê chụp choẹt. Tuy nhiên cần lưu ý là các thiết bị điện tử cần được đặt trong túi chống nước chuyên dụng vì đầu xuân là dịp rất dễ gặp những cơn mưa.

3. Một số lưu ý cho chuyến du xuân với xe máy an toàn

Kinh nghiệm du xuân đầu năm cùng xe máy - 3

Bên cạnh các vấn đề đã nêu trên đây thì khi bắt đầu cuộc đi chơi, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:

- Từ năm 2020, quy định về vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông khắt khe hơn trước rất nhiều. Do đó, tuyệt đối không uống bia rượu trước và trong khi điều khiển xe máy để đảm bảo tính táo cũng như không vi phạm luật.

- Không nên lái xe trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ

- Nếu đi du xuân theo nhóm thì cần có kế hoạch trước với việc phân công người dẫn đoàn, người chốt đoàn và việc giữ khoảng cách trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra, các giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe máy, bằng lái xe máy cũng cần chuẩn bị đầy đủ khi đi du xuân bằng xe máy phòng trường hợp cần kíp.

Nguồn: http://danviet.vn/xe360/kinh-nghiem-du-xuan-dau-nam-cung-xe-may-1053351.html

Trải nghiệm lái ”xe tay ga” dạo chơi dưới đáy biển

Những chiếc xe tay ga đặc biệt được thiết kế cho phép du khách dễ dàng di chuyển dưới đáy biển ở Hawaii.

Theo Mộc Lam (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy