Dùng lại biển số định danh cho xe mới vẫn mất 20 triệu đồng phí đăng ký

Khi bán xe cũ, chủ xe cũ đã có sẵn biển số định danh nhưng khi họ mua xe mới thì vẫn mất lệ phí đăng ký và cấp biển số như lần đầu.

Đây là tình trạng mà một số người khi mua bán và làm các thủ tục để được cấp đăng ký và biển số xe hiện nay đang gặp phải. Điều này diễn ra kể từ khi Thông tư số 24/2023/TT-BCA Quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới (gọi tắt là Thông tư 24) bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2023.  

Dùng lại biển số định danh cho xe mới vẫn mất 20 triệu đồng phí đăng ký - 1

Dùng lại biển số định danh cho xe mới vẫn mất lệ phí đăng ký như đăng ký lần đầu. 

Theo Thông tư 24, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, được gọi là biển số định danh. Khi bán xe cũ, chủ xe phải nộp lại đăng ký và biển số xe cho cơ quan có thẩm quyền và sẽ được cấp lại biển số này khi họ mua xe mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp lại biển số định danh, những người mua xe mới vẫn nộp lệ phí giống như mức phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số. Hiện nay, theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Thông tư 229), lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số tùy theo từng loại xe và khu vực. Đối với xe ô tô thì mức phí này cao nhất lên đến 20 triệu đồng, còn xe máy thì cao nhất lên đến 4 triệu đồng. Trong khi đó, lệ phí cấp lại đăng ký và biển số xe chỉ ở mức có 100 nghìn đồng.

Dùng lại biển số định danh cho xe mới vẫn mất 20 triệu đồng phí đăng ký - 2

Lý do dẫn đến hiện tượng trên được cho là do việc cấp lại đăng ký và biển số xe khác với việc sử dụng lại biển số định danh. Theo quy định của Thông tư 24, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe được hiểu trong trường hợp chủ xe bị mất chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Thông tư 24 này cũng không xếp việc cấp biển số định danh sẵn có cho xe mới như là trường hợp cấp lại đăng ký và biển số xe.

Từ đó, một số người giải thích rằng, việc “cấp lại” biển số định danh cho xe mới ở đây thực chất là cấp biển số mới cho xe mới nhưng có số đúng với các số của biển số định danh trước đó. Vì thế mà lệ phí đăng ký kèm theo biển số xe vẫn như lần đầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Ra mắt xe ga 2023 Aprilia SR GT Replica giá 108,6 triệu đồng

Xe ga 2023 Aprilia SR GT Replica mang phong cách xế phượt, vừa được tung ra thị trường Đông Nam Á cuốn hút người hâm mộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Biên ([Tên nguồn])
Biển số định danh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN