Video: Nghẹn ngào với Áo lụa Hà Đông

Là bộ phim về chiến tranh nhưng không khô khan, cứng nhắc, Áo lụa Hà Đông gây xúc động mạnh mẽ nơi người xem bởi những chi tiết vô cùng cảm động.

Và chiếc áo dài trắng xuất hiện xuyên suốt phim có thể xem là chi tiết đắt giá nhất.
Chiếc áo dài đã quấn lấy cơ thể non nớt của một đứa bé trai bất hạnh, vừa chào đời đã bị bỏ rơi nơi vệ đường. Đó cũng là vật có giá duy nhất mà đứa con trai tên Gù bị bỏ rơi ấy có được. Để rồi đó lại là chiếc áo mà Gù dùng làm vật đính ước, chiếc áo dài cưới với Dần...

Cái nghèo bởi chiến tranh đã buộc Dần phải hi sinh chiếc áo dài cưới - kỷ vật duy nhất, món quà lãng mạn nhất trong cuộc đời lắm gian truân - để sửa thành chiếc áo dài học trò cho hai cô con gái An, Ngô thay phiên nhau mặc đến trường...

Chiếc áo dài là vật cưu mang của cha, là kỷ niệm tình yêu đầu đời của mẹ, là niềm hạnh phúc được cắp sách đến trường của con, là nguồn sáng le lói duy nhất còn lại trong một gia đình thiếu trước hụt sau, là hình tượng của người phụ nữ Việt Nam, mỏng manh nhưng không yếu đuối.

Trích đoạn đầy bi thương trong Áo lụa Hà Đông

Trích đoạn này là một trong những đoạn xúc động nhất của Áo lụa Hà Đông khi An đọc bài văn của mình trong nước mắt:

"Tôi yêu chiếc áo dài của mẹ. Gia đình tôi nghèo lắm. Mẹ không có tiền để may áo dài cho tôi đi học. Chiếc áo dài mà tôi mặc đến trường hằng ngày là kỉ vật cưới mà bố dành tặng mẹ,  được mặc chiếc áo dài của mẹ, tôi cảm thấy rất sung sướng và hạnh phúc. Nhưng em gái tôi cũng không có áo dài đến trường, tôi và em thay phiên mặc áo dài của mẹ đi học....

Một lần, em lỡ tay làm đổ mực lên áo, hai chị em tôi ôm nhau khóc, cố gắng giặt thật sạch chiếc áo, không phải vì sợ mẹ la, mẹ đánh mà sợ làm mẹ buồn, vì mẹ bảo con gái mặc áo dài phải đoan trang, thùy mị, trong trắng...Giờ chiếc áo dài đã thấm mực, mẹ sẽ buồn lắm!!.....".

Khi cả lớp và cô giáo đang chăm chú lắng nghe bài văn chất chứa bao nhiêu cảm xúc của An thì bất ng bom dội xuống, cả một mái trường với bao nhiêu tà áo trắng ngây thơ biến thành một bãi tha ma, đầy xác người.

Hình ảnh Dần hớt hải đi tìm con, lật từng tấm chiếu che mặt người chết để tìm con đẩy tấn bi kịch của phim lên đến cao trào. Tất cả sự khốc liệt của chiến tranh và nỗi đau của người dân Việt Nam sống trong thời chiến toát lên trong khoảnh khắc này. Tiếng khóc thét thảm thiết của chị Dần khi nhìn con gái bé bỏng ra đi trong tà áo dài trắng như xé toạc trái tim bao người xem trong sự xúc động trào dâng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN