Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt

Trong khi nhiều diễn viên trẻ loay hoay đi tìm vai diễn hay thì lớp diễn viên đi trước gần như ai cũng có một nhân vật khiến khán giả nhớ mãi đến hôm nay.

Đối với một diễn viên, chỉ cần một vai diễn thật hay, thật ấn tượng là đủ cho cả một đời nghệ thuật. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một vai diễn như vậy, chẳng dễ dàng chút nào, nhất là trong thời buổi nhà nhà làm phim, người người… làm diễn viên.

Lớp diễn viên trẻ hiện nay đang ngụp lặn giữa một rừng vai diễn, đóng chưa xong vai này đã nhảy sang vai khác. Cơ hội đến với họ "ầm ầm", báo chí lăng xê "ào ào" nhưng nhiều diễn viên vẫn không có được… nửa vai hay trên màn ảnh.

Trong khi đó, rất nhiều diễn viên thuộc thế hệ đàn bác, đàn chú, đàn cô đàn chị đều ít nhiều "sắm" cho mình một vai diễn xuất sắc mà mấy chục năm sau khán giả vẫn nhắc đến, vẫn nhớ như in.

Có người cho rằng cái ngày xửa ngày xưa ấy ít phim, không có nhiều cơ hội nên diễn viên gần như tập trung hết tâm huyết của mình vào nhân vật. Lý lẽ này cũng đúng nhưng chưa đủ, bởi vì chính niềm đam mê (điều này thì lớp diễn viên trẻ ai cũng bảo mình có, song độ đam mê của họ quá nhạt), và quan trọng hơn là thái độ làm việc chuyên nghiệp đã giúp họ hóa thân thành công vào những vai diễn của mình. Họ biết buồn, biết xấu hổ nếu vai họ diễn không tốt. Còn phần lớn diễn viên trẻ bây giờ thường chỉ biết nói: "Giá như được làm lại, em sẽ làm tốt hơn", rồi cười toe toét, chờ vai diễn sau để tiếp tục "Giá như", "Giá mà"…

Điểm lại một số vai "để đời" tiêu biểu trên màn ảnh Việt trước đây và khi nhắc đến tên vai diễn, khán giả nhớ ngay đến người diễn viên đã thể hiện xuất sắc.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 1

NSND Trà Giang (trái) vai Dịu trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 2

NSND Trà Giang hiện nay.

Trước khi là Dịu trong Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (1973), NSND Trà Giang từng có vai chị Tư Hậu trong phim cùng tên rất hay. Tuy nhiên khi xuất hiện trên màn ảnh với hình ảnh cô Dịu có chồng tập kết ra Bắc, một mình ở lại bờ Nam sông Bến Hải làm cách mạng thì hào quang đã thật sự tỏa sáng trên cái tên Trà Giang.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 3

NSND Thế Anh vai Trung úy Phương trong phim Nổi gió.

Đã gần 50 năm rồi nhưng rất nhiều người gặp NSND Thế Anh đều gọi ông là Trung úy Phương - tên nhân vật do ông đảm nhận trong phim Nổi gió (1965). Thành công của vai diễn này ngoài sự hóa thân tuyệt vời của diễn viên còn có một động lực quan trọng như chính NSND Thế Anh chia sẻ: "Lúc ấy, trong tôi niềm đam mê nghệ thuật còn lớn hơn cả tình yêu trai gái".

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 4

NSND Thế Anh vai Ba Duy trong phim Mối tình đầu.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 5

NSND Thế Anh hiện nay.

Nếu khán giả miền Bắc ấn tượng với NSND Thế Anh qua vai Trung úy Phương thì ở trong Nam, công chúng biết đến và yêu mến ông với vai Ba Duy trong phim Mối tình đầu. Người ta không thể ngờ được một diễn viên "Bắc rặt" như ông lại thể hiện xuất thần hình ảnh một thanh niên Sài Gòn chán đời, nghiện ngập. Điều đáng nói là trong Mối tình đầu, NSND Thế Anh rất đẹp trai - một vẻ đẹp vừa lãng mạn vừa nam tính mà đến nay chưa một nam diễn viên nào có được.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 6

NSND Lan Hương vai bé Ngọc Hà trong phim Em bé Hà Nội.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 7

NSND Lan Hương hiện nay.

Gần 40 năm trôi qua nhưng nhắc đến NSND Lan Hương, nhiều khán giả vẫn nhớ đến vai cô bé Ngọc Hà với đôi mắt to đen láy nổi bật giữa bom rơi, đạn nổ trong phim Em bé Hà Nội (1974). Khi ấy Lan Hương khoảng 10 tuổi, và bây giờ dù đã ngoài 50 nhưng người ta vẫn gọi bà là “Em bé Hà Nội”.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 8

NSƯT Tố Uyên vai bé Nga trong Con chim vành khuyên.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 9

NSƯT Tố Uyên hiện nay.

Năm 1960, 13 tuổi, NSƯT Tố Uyên vào vai cô bé Nga trong bộ phim Con chim vành khuyên. Vẻ ngây thơ, trong sáng của cô bé Nga khiến khán giả nhớ mãi đến hôm nay dù diễn viên đã lên chức bà.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 10

NSND Như Quỳnh vai cô Nết trong phim Đến hẹn lại lên.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 11

NSND Như Quỳnh hiện nay.

Trong lớp diễn viên thế hệ 5X còn thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh, NSND Như Quỳnh là người tích cực nhất. Bà liên tục được mời đóng phim, từ phim điện ảnh đến truyền hình, đặc biệt là những dự án hợp tác với các đạo diễn nước ngoài. Tuy nhiên, mãi đến nay khán giả vẫn nhớ bà từng là cô Nết xinh đẹp trong phim Đến hẹn lại lên (1974).

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 12

NSƯT Đức Lưu vai Thị Nở trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

NSƯT Đức Lưu vẫn rất nổi tiếng với vai Thị Nở trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy (1982). Hóa thân xuất sắc với tạo hình ấn tượng, tên tuổi của bà gắn chặt với nhân vật Thị Nở và có lẽ, sẽ không có một nữ diễn viên nào có thể là Thị Nở hay như bà.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 13

NSƯT Bùi Cường vai Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

Vai diễn "để đời" của màn ảnh Việt - 14

 NSƯT Bùi Cường và NSƯT Đức Lưu hiện nay.

Cùng với Thị Nở của NSƯT Đức Lưu, vai Chí Phèo do NSƯT Bùi Cường đảm nhận cũng được xếp vào danh sách những "vai diễn kinh điển" của điện ảnh Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Dương - Khanh Khanh
Những bộ phim xưa nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN