Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay

Sự kiện: Phim hành động

Cảnh phim hành động mãn nhãn của Die Hard 4, tập phim xuất sắc nhờ dàn diễn viên đóng thế khủng và công nghệ xử lý hình ảnh bậc thầy.

Loạt phim Die Hard (tựa tiếng Việt Đương Đầu Với Thử Thách) là loạt phim hành động bom tấn được khởi động từ năm 1988 với tập đầu Die Hard dựa trên tiểu thuyết ăn khách có tên Nothing Lasts Forever (Không Gì Tồn Tại Mãi) của Roderick Thorp. Từ đó, mỗi tập phim đều chuyển thể từ các tiểu thuyết hoặc truyện hành động ăn khách đăng tải trên báo chí Mỹ.

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 1

Poster Die Hard 4

Series phim nói về nhân vật John McClane (do người hùng hành động tài hoa bậc nhất Bruce Willis thủ vai), một cảnh cảnh sát tổ điều tra Los Angeles và công dân thành phố New York. Trong mỗi tập phim, người hùng có khuôn mặt hiền khô, nụ cười tỏa nắng và đôi tay đấm thép phải đương đầu với những thách thức tưởng như không tài nào vượt qua. Loạt phim cho đến nay đã đi chặng đường một phần tư thế kỷ.

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 2

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 3

Người hùng Bruce Willis trong vai cảnh sát John McClane

Die Hard 1 và Die Hard 4 được xem là hai phim xuất sắc hơn cả. Nếu như Die Hard 1 là bộ phim tạo thương hiệu, thì Die Hard 4 lại là phim cứu cánh và bảo tồn “đẳng cấp” sau hai tập 2 và 3 có vẻ xuống dốc. Tập 4 thậm chí được nhà phê bình Mick LaSalle của tờ báo San Francisco cho là “phim hay nhất trong toàn bộ series, một sự trở lại ngoạn mục của dòng phim bom tấn thống trị các mùa hè suốt từ năm 1990.”

Dự án Die Hard 4 vốn bị ngừng lại bởi tác động của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ. Đến khi được sản xuất, phim đã thay đổi tên vài lần, sau cùng là Live Free or Die Hard lấy từ khẩu hiệu của bang New Hampshire “Live free or Die” (sống tự do hay là chết). Tên phim nghĩa là: Sống tự do hay là Chiến đấu tới chết. Phim ra rạp mùa hè 2007 và thu về 383,4 triệu USD, trở thành tập phim có doanh thu cao nhất toàn loạt Die Hard.

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 4

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 5

Cảnh trong Die Hard 4

Câu chuyện phần bốn lấy bối cảnh thời gian vào ngày Quốc khánh nước Mỹ, làm sau phần 3 Die Hard with a Vengeance một thập kỉ. Ở phần này, cảnh sát McClane đã li dị và đang cần phải hàn gắn mối quan hệ với cô con gái Lucy. Một ngày 4 tháng 7, ngày kỉ niệm Độc lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ không được bình yên như mọi năm khi có một nhóm khủng bố quyết định tấn công nước Mỹ bằng cách xâm nhập và kiểm soát toàn bộ hệ thống thông tin điện tử. Với mục đích đưa nước Mỹ về "thời kì đồ đá" và mục tiêu đầu tiên của chúng chính là Washington D.C. Kế hoạch tưởng chừng như sắp thành công khi toàn bộ thành phố thủ đô chìm vào hoảng loạn và mất an ninh thì ngay lúc đó John McClane vô tình xuất hiện.

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 6

Công nghệ xử lý hình ảnh đỉnh cao của Die Hard 4

Dàn diễn viên đóng thế khủng và công nghệ xử lý hình ảnh bậc thầy là hai điểm nổi bật trong siêu phẩm hành động mùa hè 2007 này.

Để tránh thương vong khả dĩ và chuẩn bị tốt nhất cho phim, Willis đã tập thể dục hàng ngày vài tháng liền trước khi quay. Tuy vậy, trong quá trình quay, anh vẫn bị thương – trong một cảnh anh bị nữ diễn viên đóng thế cho Lý Mỹ Kỳ đeo giày cao gót đá trúng mắt khiến sau đó anh phải vào viện khâu bảy mũi.

Trong suốt quá trình quay phim, khoảng 250 diễn viên đóng thế đã được huy động. Diễn viên đóng thế của Bruce Willis là Larry Rippenkroeger một lần bị bất tỉnh khi rơi từ trên dây cao 7,6 mét xuống lề đường. Rippenkroeger đã bị vỡ xương mặt, gãy vài xương sườn và bị rách phổi, cả hai cổ tay đều bị trật. Vì thế, bộ phim bị hoãn quay một thời gian. Willis sau đó đã trả phí ăn ở khách sạn cho bố mẹ của Rippenkroeger trong thời gian chăm nuôi anh ta thời gian ở bệnh viện.

Video: Bruce dùng xe tải hạ gục máy bay - 7

Die Hard 4 - Sống tự do hay là Chiến đấu tới cùng!

Vô số hiệu ứng hình ảnh được sử dụng cho các trường đoạn hành động, dù đạo diễn Wiseman và Willis đều khẳng định họ muốn hạn chế dùng công nghệ vi tính cho phim. Tổng cộng có tới gần 200 đúp quay được xử lý công nghệ hình ảnh, trong đó có trường đoạn trích dẫn dưới đây khi McClane dùng một chiếc xe tải hạ gục phi cơ của kẻ phản diện khiến cho nó rơi sầm xuống đất. Để đạt được cảnh này, đầu tiên các nhà làm phim quay một đúp tên sát thủ cầm súng máy nhảy khỏi trực thăng, trong đúp tiếp theo, chiếc xe tải của McClane được đẩy tới một mô hình trực thăng giả được giữ bằng dây. Hình ảnh cuối cùng của cảnh sẽ chồng hai đúp quay vào nhau, thêm hiệu ứng công nghệ vi tính tạo ra những mảnh vụn cháy nổi và những ngọn lửa chuyển động.

Xem cảnh phim công nghệ hình ảnh lên ngôi trong Die Hard 4 – cảnh xe tải “hạ gục” máy bay chiến đấu:

Cảnh phim bắt đầu với gã phản diện Timothy Olyphant dùng điện đàm để điều khiển từ xa một đệ tử lái phi công đến giết chết McClane - người đang lái xe tải dưới gầm cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Thanh ([Tên nguồn])
Phim hành động Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN