Tăng ca làm Tết, thu nhập có cao?

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm với 5 ngày nghỉ lễ (không tính thứ bảy, chủ nhật). Tuy nhiên, nhiều người do đặc thù công việc hoặc muốn có thêm thu nhập vẫn đi làm trong những ngày này. Vậy, tăng ca làm Tết liệu thu nhập có cao?

Sự kiện: Kinh Doanh

Theo Luật Lao động, người lao động (NLĐ) được nghỉ làm việc và trả nguyên lương 05 ngày Tết Âm lịch. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do doanh nghiệp lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và thỏa thuận của hai bên, doanh nghiệp có thể đề nghị NLĐ làm thêm vào dịp Tết, nhưng không được quá 12 giờ trong 01 ngày, không quá 30 giờ trong 01 tháng và phải trả khoản tiền lương cao hơn nhiều so với ngày bình thường.

Cụ thể, khi NLĐ làm thêm vào ngày Tết Âm lịch, ngoài 100% lương của ngày làm việc bình thường thì họ còn nhận được tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết ít nhất bằng 300% tiền lương ngày bình thường. Như vậy, NLĐ đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch sẽ được nhận ít nhất 400% tiền lương so với ngày lao động bình thường tại nơi làm việc.

Tăng ca làm Tết, thu nhập có cao? - 1

Theo Luật Lao động, người lao động tăng ca làm Tết được nhận 400% tiền lương so với ngày công bình thường

Luật là như vậy, tuy nhiên không phải cơ quan, doanh nghiệp nào cũng trả NLĐ đủ 400% tiền lương/ngày.

Tết nào chồng cũng đi trực 2-3 ngày, chị Ngọc Hân (Đội Cấn, Hà Nội) có chồng là cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cho biết, do đặc thù nghề nghiệp, trực Tết là một nhiệm vụ trong công việc nên anh nhà chị không có khoản tiền làm ngoài giờ được thưởng thêm như các cơ quan khác. “Chồng tôi được thưởng thêm 100.000 đồng/ca đêm là mừng lắm rồi chứ làm sao được 400% tiền lương/ngày công”, chị Hân cho biết.

Cũng phải trực 3/5 ngày nghỉ Tết, chị Thu Hương – biên tập viên của một tờ báo điện tử cho biết, mức lương cứng của chị 1 ngày khoảng 200.000 đồng, những ngày Tết chị trực được công ty trả 600.000 đồng/ngày. “Quy định của công ty là vậy, tuy không được nhân 4 lần lương nhưng vẫn thấy vui lắm. Tiền lương 3 ngày làm Tết đã bằng 9 ngày bình thường rồi!”, chị Hương chia sẻ.

Còn theo anh Tuấn Minh, bảo vệ một chung cư trên đường Ngọc Khánh (Hà Nội), thu nhập một tháng của anh là 3 triệu đồng, tính ra mỗi ngày được 100.000 đồng do anh không được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Những ngày Tết anh vẫn phải làm việc như bình thường, tuy nhiên cũng chỉ được 200.000 đồng/ngày. “Thế là cũng được động viên nhiều rồi, nhiều người chỗ tôi còn tranh nhau trực Tết vì làm mấy ngày này nhàn, người ra vào ít mà lương gấp đôi bình thường”, anh Minh tâm sự.

Nán lại Hà Nội làm việc cả dịp Tết, chị Minh Tâm – giúp việc cho một gia đình tại Hà Đông (Hà Nội) cho biết, lương của chị được 5 triệu/tháng, tính ra khoảng 160.000 đồng/ngày. “Do đầu năm chủ nhà tôi phải tiếp nhiều khách đến chơi nên nài nỉ tôi ở lại làm giúp, qua Tết sẽ cho tôi nghỉ 3 ngày về quê. Tiền công 7 ngày Tết (tính từ 30 đến mùng 6 Tết) chủ nhà trả tôi 500.000 đồng/ngày, đêm 30 Tết tôi được chủ nhà mừng tuổi 1 triệu đồng nữa. Tính ra làm mấy ngày Tết đã bằng lương cả tháng bình thường rồi”, chị Tâm chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tang-ca-lam-tet-thu-nhap-co-cao-1051606.html

Sinh viên nghỉ Tết muộn, ở lại HN đi dọn nhà thuê, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Được nghỉ Tết sớm nhưng nhiều sinh viên không về quê luôn mà ở lại làm thêm, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Theo Hà Kiều (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh