Lương hơn 10 triệu đồng, chàng trai tiết kiệm 500 triệu đồng sau 3 năm đi làm gây bão MXH

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với nhiều người dù thu nhập cao song không có tiền để dành, nhưng một chàng trai trẻ chia sẻ có thể tiết kiệm 500 triệu đồng sau 3 năm đi làm dù chỉ nhận lương 12 triệu đồng mỗi tháng…

Mới đây, trên một diễn đàn nói về kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm bao nhiêu là hợp lý, có một tài khoản có tên Thanh Tài đã chia sẻ câu chuyện về kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm tiền của bản thân. Câu chuyện sau khi chia sẻ đã thu hút hàng trăm lượt tương tác và bình luận.

Cụ thể, Thanh Tài cho biết, mỗi lần nhận lương về là tôi gửi ngay 8,5 triệu đồng vào tiết kiệm, chi tiêu mỗi tháng chỉ gói gọn trong 3,5 triệu đồng.

Chàng trai trẻ có thể tiết kiệm 500 triệu đồng sau 3 năm đi làm dù chỉ nhận lương 12 triệu đồng mỗi tháng

Chàng trai trẻ có thể tiết kiệm 500 triệu đồng sau 3 năm đi làm dù chỉ nhận lương 12 triệu đồng mỗi tháng

“Tôi đọc thấy có nhiều bài chia sẻ rằng lương hơn 10 triệu vẫn không có tiền để dành. Có thể do thói quen chi tiêu quá tay từ nhỏ, chi vượt thu dẫn đến tình trạng như vậy.

Tôi xin chia sẻ câu chuyện của bản thân đã tích cóp 500 triệu trong 3 năm, dù mức lương chính là 12 triệu đồng. Khi lĩnh lương về tôi sẽ để riêng ra số tiền mình sử dụng hàng tháng cho những chi phí bắt buộc như thuê phòng, ăn uống, lặt vặt.

Phòng trọ tôi thuê bao gồm điện nước chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Ăn trưa tại công ty nên chỉ tốn bữa sáng và tối, chi phí này vào khoảng một triệu/tháng. Những chi phí khác như xăng xe, các khoản phát sinh khác,... tôi gói gọn chỉ một triệu đồng.

Vậy tổng cộng tôi sẽ tốn 3,5 triệu chi phí cố định hàng tháng. Mỗi tháng tôi dư ra 8,5 triệu gửi ngay vào tiết kiệm” – anh Tài chia sẻ.

Cũng theo diễn giải của Thanh Tài, mỗi tháng dư 8,5 triệu, trong 3 năm số tiền dư là 300 triệu. Vậy còn 200 triệu kia ở đâu ra?

“Đơn giản thôi, tiền lãi ngân hàng trong 3 năm đó tôi được khoảng 30 triệu. Còn lại là tiền tôi làm thêm giờ tại công ty, làm thêm bên ngoài. Việc công ty thì hàng tháng tôi có thêm khoảng 3 triệu đồng, nhận việc bên ngoài thì tôi kiếm được khoảng 20 triệu đồng một năm” – chàng trai cho hay.

Như vậy, trong 3 năm Tài kiếm được 170 triệu từ làm thêm giờ và cộng tác bên ngoài, cùng 300 triệu từ khoản lương cứng hàng hàng kèm 30 triệu tiền lãi ngân hàng, chàng trai đã để ra tổng cộng số tiền 500 triệu đồng (300 + 30 + 170 = 500 triệu đồng).

“Tôi nghĩ lương của bạn bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu. Tôi vẫn sẽ tiết kiệm tiếp vì khi có tiền tích cóp mình sẽ thoải mái hơn, tạo động lực lao động hơn là làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu” – Thanh Tài nói thêm.

Tuy nhiên, câu chuyện tài chính sau khi được Thành Tài chia sẻ đã thu hút hàng trăm lượt tương tác bình luận, trong đó có rất nhiều ý kiến bày tỏ nể phục khả năng chi tiêu và tiết kiệm của chàng trai.

Tài khoản Khai Nguyen góp ý: “Ôi anh thật tài năng, thời điểm này ở thành phố mà anh chi tiêu mọi thứ chỉ 3.5 triệu thì quá nể luôn, anh không hề nói tới đi tiệc sinh nhật, thôi nôi, đám cưới xài tết gì hết,… Tôi không biết nói gì thêm!”

Tài khoản Thanh Thanh cũng cho rằng: Chắc bạn này k bao giờ đi đám hiếu đám hỉ, gặp mặt bạn bè? Không bao giờ ốm đau, không bao giờ hỏng đồ, hỏng xe....

-Đồng quan điểm với ý kiến của Thanh Thanh, tài khoản Quốc Việt cũng bày tỏ: Tôi dám chắc chắn ông này không bao giờ đi những đám này! Nếu ổng có người yêu, đi ăn, đi chơi, đi du lịch...chắc chắn người yêu phải bao từ a-z. Sống như thế này không nên khuyến khích, quá ngược đãi bản thân!

Tài khoản Nam Minh cũng thẳng thắn cho rằng, kể cả không vướng bận gia đình thì 1.000 người cũng không chắc có 1 người làm được như tác giả đâu, cái này do bản tính con người. Với 2tr chi tiêu một tháng sau khi trừ tiền nhà trọ, thì phải nhận xét anh này chi tiêu quá "chặt chẽ", có lẽ không bao giờ bỏ phí dù chỉ một đồng…

Tuy nhiên, một số tài khoản khác và đa số là người có gia đình rồi thì cho rằng cách chi tiêu như vậy hoàn toàn hợp lý, không có gì đáng lên án.

Tài khoản Phạm Quân nói: “Chẳng nhẽ tháng nào cũng có đám cưới, đám hiếu rồi ốm đau à các bạn? Tôi thấy rất buồn cười khi các bạn cứ lấy cái lý do đó ra để làm nguyên nhân cho việc tiết kiệm và tiêu tiền thường xuyên. Về người viết bài này có thể anh ấy vẫn độc thân nên đã tự xây dựng kế hoạch chi tiêu cho bản thân và tương lai của mình.

Tôi sinh năm 1996, đã có vợ và 2 con, lương vợ chồng tổng hơn 30tr nêu có phát sinh thì có tháng tổng thu nhập được hơn 40 triệu.

Hiện tôi đang mua nhà trả góp hàng tháng. Một năm vẫn có thể để ra tầm 150 triệu thậm chí hơn. Cuộc sống không hề thiếu thốn, ăn vẫn no đủ, hoa quả mua ăn thường xuyên, con cái vẫn uống sữa, đóng bỉm hàng ngày. Tôi gửi con trường mẫu giáo tư ngay dưới chân toà nhà 1 đứa lớn và khi cần vẫn có tiền mặt dành cho công việc gia đình 2 bên…

Rất nhiều bạn có gia đình, kêu thu nhập 2 vợ chồng 25, 30 triệu trở lên chút nhưng không dư giả được đồng nào hay lúc nào cũng thấy thiếu thì đúng là phải xem lại bản thân các bạn rồi, đừng đổ lỗi cho cuộc sống” – tài sản Phạm Quân phân tích.

Nhẹ nhàng hơn, tài khoản Sao Lam tỏ ra xót xa, góp ý: Những chi tiết tác giả đưa ra khá hợp lý nhưng sống kiểu của tác giả làm sao có sức khoẻ để làm việc, nhất là tác giả nói có việc làm thêm? Với số tiền ít ỏi như vậy thì bạn chỉ có thể ăn sáng xôi, mỳ tôm, bánh mì liên tục. Số còn lại để ăn tối tính ra mỗi bữa tối chưa ới 25K, thì làm sao có dinh dưỡng, nhất là trong một thời gian dài 3 năm, và có thể còn kéo dài hơn nữa vì tác giả nói tôi sẽ tiếp tục tiết kiệm để có tiền…

Hiện, bài viết đã thu hút 223 ý kiến bình luận và hàng nghìn lượt tương tác. Các ý kiến góp ý vẫn chưa dừng lại bởi quá nhiều người cùng muốn “mổ xẻ, tranh luận” đúng và sai.

Nguồn: [Link nguồn]

Với 3 tỷ đồng tiền mặt có nên mua căn hộ chung cư để đầu tư sinh lời?

Khi mà giá nhà đất nội đô đang tăng mạnh mỗi ngày một giá, với số tiền tiết kiệm 3 tỷ đồng, tôi có nên mua chung cư đầu tư thời điểm này?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN