Cuối năm nhiều ngày lễ, bí quyết nào giúp chi tiêu hiệu quả?

Sự kiện: Kinh Doanh

Là thời điểm có ngày lễ tặng quà lớn nhất, những tháng cuối năm chiếm gần 20% tổng doanh số bán lẻ hàng năm của các nhà bán lẻ, khiến đây là mùa tốn kém nhất trong năm của người mua sắm.

Theo thống kê của Công ty cố vấn tài chính Gallup, người mua sắm đã chi 600 tỷ đô la trong mùa lễ cuối năm ngoái. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tránh căng thẳng và hối tiếc trong những tháng này? Phải làm gì để tránh bội chi trong mùa lễ?

Cuối năm nhiều ngày lễ, bí quyết nào giúp chi tiêu hiệu quả? - 1

1. Thiết lập ngân sách

Trước khi mùa mua sắm cho kỳ nghỉ lễ bắt đầu, hãy quyết định số tiền bạn muốn chi tiêu. Hãy suy nghĩ về tất cả các khía cạnh khác nhau khi muốn mua sắm cho kỳ nghỉ: quà tặng, du lịch, thực phẩm, đồ trang trí.

Chia ngân sách của bạn thành các loại khác nhau: bạn muốn chi bao nhiêu cho quà tặng? Chi phí đi lại là bao nhiêu? Có bao nhiêu sự kiện đặc biệt trên lịch của bạn và bạn cần chi ra bao nhiêu?

2. Cảnh giác với các thủ thuật bán lẻ

Ngay cả với ngân sách đã được thiết lập vững chắc, nhiều người trong chúng ta vẫn bị bội chi. Một lý do là bởi các cửa hàng bán lẻ rất tài giỏi trong việc khiến chúng ta móc hầu bao để chi tiền mua sắm.

Thẻ khách hàng thân thiết, tín dụng bán lẻ, giá cả chiết khấu, Black Friday (Thứ Sáu đen tối), tất cả những điều này đều thể hiện mánh khóe mà các cửa hàng bán lẻ sử dụng để khiến chúng ta mua sắm. Hãy cẩn thận, đặc biệt là trong những ngày lễ.

3. Hạn chế tự tặng quà

Một trong những xu hướng kỳ nghỉ phổ biến nhất trong những năm gần đây là sự gia tăng trong việc tặng quà cho chính bản thân khi họ ra ngoài mua sắm cho người khác. Trung bình, chúng ta sẽ chi 130 đô la để mua quà tặng cho chính mình. Để tránh bội chi trong mùa lễ này, hãy giới hạn bản thân.

4. Theo dõi chi tiêu

Một yếu tố quan trọng để quản lý tài chính khôn ngoan là theo dõi chi tiêu của bạn hàng ngày. Nếu bạn đã thiết lập ngân sách của mình một cách chu đáo, điều quan trọng là phải chuyên cần trong việc duy trì nó.

Bạn không cần phần mềm hay tài liệu ưa thích để thực hiện bước này. Nó có thể được hoàn thành với một mảnh giấy và chiếc bút đơn giản vào cuối mỗi ngày, chỉ cần ghi lại các mục bạn đã tiêu tiền vào ngày hôm đó. Và so sánh nó thường xuyên với ngân sách bạn tạo ra.

Tránh bội chi trong mùa lễ có thể không dễ dàng. Nó chắc chắn đòi hỏi thêm thời gian và nỗ lực. Nhưng hãy tin rằng, vào tháng giêng, bạn sẽ cảm ơn chính mình vì điều đó.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cuoi-nam-nhieu-ngay-le-bi-quyet-nao-giup-chi-tieu-hieu-qua-10...

”Soi” thói quen chi tiêu chỉ có ở đại gia để biết mình giàu hay nghèo

Những người giàu có có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn nhưng không có nghĩa là thứ gì họ cũng mua.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo BM) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung