Cảnh báo thủ đoạn tinh vi lừa người bán hàng online

Chủ Nhật, ngày 07/06/2020 17:30 PM (GMT+7)

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng một số người bán hàng online bị mất tiền vì thủ đoạn chiếm đoạt tài sản mới, gửi đường link và tin nhắn xác thực giả mạo Western Union.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian gần đây có tình trạng một số đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ người kinh doanh trong nước. Đồng thời, họ gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán online thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Cảnh báo thủ đoạn tinh vi lừa người bán hàng online - 1

Kẻ gian gửi đường link và tin nhắn xác thực giả mạo Western Union nhằm mục đích lừa đảo

Để tạo dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union và gửi hình ảnh tới người bán khiến họ tưởng rằng phía bên mua đã chuyển tiền.

Sau đó, các đối tượng sẽ gửi một tin nhắn đường link giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Khi nhấp vào đường link, người bán hàng online sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo giống như website chính thức của Western Union. Tại đây yêu cầu khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng,…

Bằng thủ đoạn tinh vi, khi người dùng không để ý sẽ bị kẻ gian sẽ giả mạo tin nhắn của Western Union để chiếm được OTP. Bộ Công an cho biết, tin nhắn sẽ có nội dung: "Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống Internet banking với số tiền nhận là xxx triệu đồng. Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch". Đồng thời, trang web giả mạo cũng hiện lên dòng chữ "Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền".

Khi người bán điền mã OTP này để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên website giả mạo, đồng nghĩa với việc, giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

Vì vậy, Bộ Công an cảnh báo người bán hàng online, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh chưa từng giao dịch qua hệ thống chuyển tiền quốc tế cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-thu-doan-tinh-vi-lua-nguoi-ban-hang-online-5020207617302622.htm

Hình thức lừa đảo mới lợi dụng Covid-19, một cái nhấp chuột có thể mất tiền tỉ

Các chuyên gia cảnh báo về các email lừa đảo thông tin ngân hàng, kêu gọi người dân nhấn vào liên kết tìm hiểu về Covid-19.

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh