Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành

Trưa 4/2 (tức 24 tháng Chạp), “vua” xương rồng Phạm Phúc Giác đã có mặt tại khu trưng bày xương rồng (Hội Hoa xuân TP.HCM) cùng với 60 tác phẩm ưng ý nhất của mình.

Nổi danh khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và bây giờ là cả nước, ông Phạm Phúc Giác (thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết, đây là lần đầu tiên ông đem cả bộ sưu tập gồm nhiều cây xương rồng quý, độc đáo cho công chúng thưởng lãm.

“Trong quá trình vận chuyển đã bị hư hại một số cây xương rồng. Tuy tiếc nhưng mà thôi kệ. Chỉ cần nghĩ tới những ngày sắp tới, người dân thành phố sẽ chiêm ngưỡng mấy đứa con cưng của tui là tui vui rồi”, ông Giác cười xòa.

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 1

“Vua” xương rồng Phạm Phúc Giác bên cây xương rồng nanh heo Ferocatus lớn nhất Việt Nam hiện nay

Dù bận rộn với dự án chuyển giao bộ sưu tập xương rồng và kỹ thuật nuôi xương rồng của mình cho Vườn quốc gia Ba Vì, nhưng người nghệ nhân chất phác có nụ cười hiền hậu này vẫn dành thời gian tham dự Hội Hoa Xuân TP.HCM 2013.

“Vương quốc xương rồng” của ông có hơn 1 triệu cá thể với hơn 2.500 loài có nguồn gốc từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ông tâm sự: “Tôi mê xương rồng là mê đặc tính có một không hai của nó, ngoài đặc tính trên xương rồng dù cùng chiết (hoặc lấy hạt) ra từ một cây mẹ nhưng khi lớn lên chúng lại có thể cho ra hình dạng và màu sắc khác nhau, không cây nào giống cây nào. Chúng luôn tạo cho ta cảm giác bất ngờ, thú vị”.

Ngoài ra, các khu trưng bày khác cũng đang tấp nập nhận hiện vật gồm những loài kỳ hoa dị thảo, các hòn non bộ lần đầu tham dự Hội Hoa xuân TP.HCM 2013.

Đặc biệt, năm nay, Hội Hoa xuân TP.HCM giới thiệu công chúng một sản phẩm đặc biệt chưa hề xuất hiện trong tất cả các kỳ hội hoa xuân. Đó là ruộng bậc thang thu nhỏ được thiết kế tại cổng chào chính trên đường Trương Định.

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 2

Ruộng bậc thang xuất hiện trước cổng chào đường Trương Định, quận 1

Theo bà Lê Thị Mai Hồng, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM (đơn vị tổ chức Hội Hoa xuân TP.HCM), đây là một trong những khâu mà bà “đau đầu” nhất. “Những năm trước, hoa là nguyên vật liệu chính trong khâu trang trí. Khi triển khai thi công, có một số hoa khi ráp vào mô hình thì không đẹp như thiết kế nên mình phải chủ động tìm loại hoa khác cho phù hợp. Nhưng lúa thì đây là lần đầu tiên công ty thực hiện nên chưa có kinh nghiệm. Làm sao để gieo sạ, vận chuyển lúa và để lúa sống được trên thửa ruộng bậc thang trước cổng công viên là cả một quá trình phức tạp”, bà Hồng kể.

Theo bà Mai Hồng, đầu tiên công ty hợp đồng với Trung tâm khuyến nông huyện Củ Chi trồng lúa. Nhưng khi bứng cây lúa từ nơi trồng đem về nơi tổ chức Hội Hoa xuân thì lúa chết nên mọi người lại chia nhau đi tìm lúa khắp nơi. Nào là Gò Công, Chợ Gạo (Tiền Giang), Chợ Lách (Bến Tre), Củ Chi (TP.HCM).

“Có lúc thấy đám ruộng đẹp, nhưng lúa trổ đòng, bông trĩu nặng, đem về thử không được, phải bỏ, tìm đám ruộng khác. Sau nhiều lần tìm kiếm, rốt cuộc cũng tìm được một khoảng ruộng đạt yêu cầu. Nhưng chúng tôi phải cử cán bộ kỹ thuật của công ty trực tiếp hướng dẫn, giám sát việc bứng lúa, vận chuyển và đem về khu vực thi công. Mọi việc phải làm hết sức tỉ mỉ…”, bà Hồng nói.

Cùng ngắm kỳ hoa dị thảo, xương rồng “độc” và ruộng bậc thang tại Hội Hoa xuân TP.HCM 2013:

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 3

Năm nay, các nghệ nhân đến từ xứ sở Kim Chi Hàn Quốc cũng có hẳn 1 khu trưng bày cho riêng mình

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 4

Xương rồng hàm cá mập có xuất xứ từ Nam Mỹ, được ông Phạm Phúc Giác mua giống thông qua một người bạn bên Úc

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 5

Cầu hoa lan, gồm những loài lan quý hiếm lần đầu có mặt tại Hội Hoa xuân TP.HCM

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 6

Xương rồng chuỗi ngọc Haworthia, một trong những bộ sưu tập ông Phạm Phúc Giác rất "cưng"

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 7

Tác phẩm Soi bóng trời nam được lấy cảm hứng từ tình yêu thiên nhiên đất nước của những nghệ nhân tham gia Hội Hoa xuân

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 8

Tiểu cảnh Cổ mọc tọa sơn

Xương rồng “độc” đón xuân giữa Sài thành - 9

Tiểu cảnh Một thoáng cao nguyên được trình bày khá công phu như đem cả núi rừng Tây Nguyên về với đồng bằng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Vĩnh ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN