Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê

Chủ Nhật, ngày 03/10/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 500 người gồm nhiều phụ nữ mang bầu, đang nuôi con nhỏ có người thân đi kèm từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã xuất phát về quê Ninh Bình.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 1

Ngày 10/3, chuyến SE12 xuất phát từ ga Sài Gòn (quận 3, TP.HCM) đón  hơn 500 người dân tỉnh Ninh Bình, thuộc đối tượng ưu tiên: người già, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tháng tuổi có người thân đi kèm, từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 2

 Đây là chuyến tàu được tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và công ty CP VTĐS Sài Gòn tổ chức nhằm đưa người dân tỉnh nhà về lại quê hương.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 3

 Ông Trần Văn Thế (68 tuổi) cùng vợ bế cặp bé trai sinh đôi 1 tuổi đến ga Sài Gòn từ trưa để làm thủ tục lên tàu về quê.  Hai vợ chồng cho biết quê Kim Sơn (Ninh Bình) vào TP Thủ Đức gần một năm nay để phụ giúp con, chăm cháu. “Tỉnh nhà tổ chức đưa về quê nên vợ chồng tôi đưa các cháu về chăm sóc, cha mẹ các cháu thì vẫn ở lại TP.HCM làm việc”, ông Thế chia sẻ.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 4

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 5

Đây là chuyến tàu hoàn toàn miễn phí. Đa số người dân được đi trên chuyến tàu về quê Ninh Bình đều là phụ nữ mang bầu, đang nuôi con nhỏ.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 6

“Khi biết thông tin tỉnh nhà tổ chức cho người dân về quê nên tôi đăng ký. Trước đó, muốn về quê nhưng không biết về bằng cách nào. Dù phải cách ly tập trung nhưng tôi vẫn muốn được về quê vì ở lại TP.HCM tôi cũng không có việc làm”, chị Trần Thị Hồng (34 tuổi) mang bầu 7 tháng chia sẻ.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 7

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 8

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 500 hành khách, khi đến nhà ga hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 9

“Dịch bệnh nguy hiểm mà mình đang mang thai nữa nên đăng ký về quê để an toàn hơn. Mình về quê, thực hiện cách ly 14 ngày, sau đó về cách ly tại nhà. Mình khóc vì thấy rất buồn, nhiều năm gắn bó với Sài Gòn, đây cũng như quê hương thứ 2, chưa bao giờ nghĩ phải rời xa nơi cưu mang mình trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy”, người phụ nữ tên Linh chia sẻ.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 10

Ông Dương Viết Yên, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết: “Quan điểm của tỉnh Ninh Bình là không đón lao động mà đón những người chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 như: trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh hiểm nghèo, người già… Việc này nhằm chia sẻ khó khăn cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong chống dịch”.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 11

 Tàu đón khách tại các ga Sài Gòn, Dĩ An (Bình Dương) và ga Biên Hòa (Đồng Nai), không mở cửa cho khách xuống dọc đường. Hành khách khi xuống ga Ninh Bình sẽ được đưa đi cách ly.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 12

Hành khách lên tàu từng ga được chia theo các toa để tiện cho việc theo dõi lịch trình di chuyển, giảm tiếp xúc, hạn chế đi lại.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 13

Tại ga Sài Gòn, Dĩ An và Biên Hòa, ngành đường sắt tổ chức đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ lên tàu, giấy xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính đối với hành khách.

Xúc động chuyến tàu đặc biệt, hàng trăm mẹ bầu và “mẹ bỉm sữa” rời TP.HCM về quê - 14

Đúng 15h20 ngày 3/10, tàu SE12 xuất phát từ ga Sài Gòn và dự kiến về đến ga Ninh Bình vào lúc 6h30 ngày 5/10. Tại Ninh Bình, tất cả mọi người được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Đồng thời, mọi người sẽ phải trải qua 5 lần thực hiện xét nghiệm PCR, nếu âm tính thì họ được trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn: http://danviet.vn/xuc-dong-chuyen-tau-dac-biet-hang-tram-me-bau-va-me-bim-sua-roi-tphcm-ve-que-50202131020287282.htm

Chia sẻ
Theo Đông Thịnh (Dân Việt)