Xử vụ logo xe vua: Tòa triệu tập 83 người, chỉ 3 người có mặt

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quá trình điều tra lại, các cán bộ cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 20-5, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ Nguyễn Cảnh Chân, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đồng Nai bị truy tố về tội môi giới hối lộ.

Cùng hầu toà còn có Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân và năm bị cáo khác bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự. Phiên xử dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.

“HĐXX triệu tập 83 người liên quan đến phiên toà nhưng đến nay chỉ có ba người có mặt. Những người còn lại có đơn xin xét xử vắng mặt vì nhiều lý do và giữ nguyên lời khai trong hồ sơ” - chủ tọa thông báo tại phần thủ tục.

Do sự vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử nên HĐXX đồng tình với VKS, luật sư là vẫn tiếp tục phiên tòa.

Đáng chú ý bị, cáo Chân, cựu công an, không có luật sư, tự thực hiện quyền bào chữa.

Xử vụ logo xe vua: Tòa triệu tập 83 người, chỉ 3 người có mặt - 1

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo cáo trạng, tháng 1-2014 đến 8-2015, Thới và Vân cùng đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt.

Đường dây Thới, Thái bán được 15.000 lượt xe, thu được hơn 22,7 tỉ đồng. Thới 31 lần đưa hối lộ cho TTGT, CSGT ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 110 triệu đồng với tổng tiền là 2,2 tỉ đồng.

Trong đó có 13 lần đưa cho Chân hơn 1,2 tỉ đồng, 48 lần Thới đưa cho Thái 2,7 tỉ đồng để đưa hối lộ.

Đồng thời, đường dây này sử dụng hơn 16,5 tỉ đồng để nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người đi canh tổ công tác đặc biệt báo cho lái xe và chủ xe.

Còn Chân lấy tiền của Thới đi môi giới hối lộ gần 1 tỉ đồng, còn lại giữ xài cá nhân.

Tương tự, đường dây của Vân bán logo thu được gần 8 tỉ đồng, hưởng lợi hơn 1,5 tỉ đồng. Vân đã đưa cho “đàn em” 15 lần 477 triệu để hối lộ.

Xử vụ logo xe vua: Tòa triệu tập 83 người, chỉ 3 người có mặt - 2

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân trả lời trong phần thủ tục. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội môi giới hối lộ; Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Các bị cáo còn lại có mức án từ một năm sáu tháng 23 ngày tù đến bốn năm tù về tội đưa hối lộ.

Tháng 10-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác. Quá trình điều tra lại, công an có tiến hành xác minh ghi lời khai, nhận dạng và đối chất.

Kết quả, các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh.

Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Nguồn: https://plo.vn/xu-vu-logo-xe-vua-toa-trieu-tap-83-nguoi-chi-3-nguoi-co-mat-post680855.html

Vụ ”logo xe vua”, 80 CSGT, Thanh tra giao thông bị ”tố” nhận hối lộ

Hôm qua (6/12), Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước TAND TPHCM vụ “logo xe vua” mà Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh.

Chia sẻ
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung