Xử kín vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ

Phiên toà sơ thẩm xét xử 5 đối tượng trong vụ hiếp dâm tập thể và giết hại nữ sinh viên 23 tuổi ở Ấn Độ sẽ không mở cửa cho báo chí.

Thẩm phán Namrita Aggarwal chấp nhận đề nghị của công tố viên nên cấm báo chí tham dự phiên xét xử, phát ngôn viên Rajan Bhagat cho biết. Hàng trăm nhà báo, luật sư không tham gia vụ án, hàng chục đài truyền hình của Ấn Độ, Mỹ, Nhật…và những người quan tâm tụ tập kín bên ngoài toà án để đợi tin tức.
Phiên toà lần này dự kiến sẽ diễn ra nhanh, trong khi những phiên xét xử khác ở Ấn Độ thường vô cùng lề mề, có khi kéo dài tới vài thập kỷ. Các phiên toà xét xử hiếp dâm ở Ấn Độ thường không cho báo chí tham dự.

Cơ quan chức năng đã cáo buộc 5 đối tượng tội giết người, hiếp dâm, và bắt cóc, nên hình phạt cho những kẻ này rất có thể là tử hình. Vụ án thương tâm đã khiến cả nước chấn động, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình rầm rộ.

Đối tượng thứ 6 sẽ được xét xử riêng vì mới 17 tuổi. Mức án cao nhất dành cho bị cáo chưa đủ tuổi thành niên sẽ là 3 năm trong trại phục hồi.

Tuần trước, công tố viên Rajiv Mohan nói rằng kết quả kiểm tra DNA xác nhận máu của nạn nhân trùng với những vết máu trên quần áo của các đối tượng bị buộc tội.

Hôm 6/1, hai trong số các đối tượng đã cung cấp bằng chứng chống lại những kẻ còn lại để mong được xử nhẹ hơn.

Xử kín vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ - 1

Chiếc xe buýt, nơi cô gái bị hãm hiếp

Tối 16/12/2012, cô nữ sinh gặp nạn trong lúc đang đi cùng bạn trai trở về nhà sau khi xem bộ phim Cuộc đời của Pi. Nạn nhân và bạn trai muốn vẫy một chiếc taxi để về nhà nhưng không được, nên đành đi bằng xe buýt mà họ cho là an toàn. Cô bị 6 đối tượng nói trên hiếp dâm tập thể, đánh đập và vứt qua cửa sổ xe buýt xuống đường phố Delhi. Dù được đưa sang Singapore chữa trị, nạn nhân đã không qua khỏi.

Các nhà hoạt động xã hội đang kêu gọi Ấn Độ phải cải cách luật pháp theo hướng cứng rắn hơn và cải tổ đội ngũ cảnh sát vì lực lượng này thường không điều tra đến nơi đến chốn những kẻ tấn công tình dục.

Cha của nạn nhân phủ nhận bài báo của Anh nói rằng ông muốn công khai danh tính của con gái mình, mà chỉ muốn tên con gái ông được dùng để đặt cho luật chống hiếp dâm mới của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, bốn cảnh sát Delhi vừa bị đình chỉ công tác liên quan tới việc giải quyết một vụ hiếp dâm và sát hại nạn nhân khác gần Delhi hồi cuối tuần qua.

Xác của cô gái 21 tuổi được tìm thấy hôm 5-1. Bố nạn nhân nói rằng cô gái này bị hiếp dâm tập thể, và ban đầu cảnh sát đã không phản ứng gì khi ông đến trình báo con gái mình mất tích, họ chỉ nói rằng cô gái đã đi theo ai đó.

Vụ việc cũng dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở vùng ngoại ô Noida, nơi nạn nhân từng làm việc trong một nhà xưởng.

Hai người đàn ông đã bị bắt giữa, còn nghi can thứ ba đã chạy trốn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo BBC, AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN