Xót xa nhìn chú khỉ mặt đỏ dính bẫy kẹp trên rừng Sơn Trà

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 22:24 PM (GMT+7)

Nhìn chú khỉ mặt đỏ dính phải chiếc bẫy kẹp phải lê người sợ hãi trốn trên cành cây tại khu vực chùa Linh Ứng (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) những ngày qua đã khiến nhiều người xót xa.

Sự kiện: Tin nóng

Xót xa nhìn chú khỉ mặt đỏ dính bẫy kẹp trên rừng Sơn Trà - 1

Bức ảnh của nhóm cứu hộ chụp lại cho thấy chú khỉ bị dính bẫy kẹp ở bàn chân. Ảnh: An Bình – Thanh Trúc

Chiều 8-4, ông Trần Thắng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thể tiếp cận để giải cứu cho cá thể khỉ mặt đỏ bị dính bẫy kẹp ở chân phải phía sau.

Chú khỉ này được một nhóm du khách phát hiện vào ngày 6-4, khi đang tự tìm cách gỡ chiếc bẫy kẹp vào chân, chảy rất nhiều máu và có dấu hiệu kiệt sức. Một số người ở chùa Linh Ứng thì cho biết đã thấy chú khỉ tội nghiệp dính bẫy vào một ngày trước đó nhưng không sao tiếp cận được. Mỗi khi được cho thức ăn thì khỉ xuống đất nhưng nếu có người tiếp cận thì lập tức trèo lên cây dù rất đau đớn. Ngay khi nhận thông tin này, các thành viên của nhóm Chung tay bảo vệ động vật rừng Sơn Trà đã có mặt tại hiện trường đồng thời thông tin tới Hạt Kiểm lâm Sơn Trà nhằm tìm phương án giải cứu chú khỉ.

Xót xa nhìn chú khỉ mặt đỏ dính bẫy kẹp trên rừng Sơn Trà - 2

Chú khỉ tìm cách gỡ chiếc bẫy trong đau đớn. Ảnh: An Bình – Thanh Trúc

Theo ông Trần Thắng, khả năng đây là cá thể khỉ do dân nuôi rồi thả vào rừng, sống ở khu vực gần các nhà hàng. Nếu dính bẫy ở trong rừng sâu thì không thể ra được khu vực chùa Linh Ứng vì các loại bẫy kẹp do các đối tượng săn bắt động vật hoang dã trái phép thường cột vào cây nên khi dính bẫy khỉ không thể thoát ra. “Nếu có súng bắn gây mê thì mọi việc đơn giản, nhưng kiểm lâm Đà Nẵng hiện không có. Chúng tôi dùng mọi cách để tiếp cận, cho thức ăn thì nó lết tới lấy vội, còn cầm vợt lưới đứng gần thì lập tức chạy lên cây. Thấy nó có dấu hiệu xuống sức vì đau và mất máu nhưng chưa tìm ra cách để cứu”, ông Thắng cho hay.

Xót xa nhìn chú khỉ mặt đỏ dính bẫy kẹp trên rừng Sơn Trà - 3

Khi đói được cho thức ăn thì chú khỉ tìm cách xuống lấy, nhưng nếu có người tiếp cận gần thì nó cố sức trèo lên cây cao. Ảnh: An Bình – Thanh Trúc

Một số cán bộ kiểm lâm cũng phán đoán đây có thể là cá thể khỉ trước đây được người dân giao nộp để thả vào rừng chứ không phải khỉ đã sống ở đây lâu năm.

Những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ, thu giữ nhiều loại bẫy dùng để bắt động vật hoang dã trong rừng Sơn Trà nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Mới đây, UBND quận Sơn Trà có văn bản giao Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn phối hợp với UBND phường Thọ Quang, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan triển khai kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng, động vật hoang dã (lưu ý đến bẫy kẹp, bẫy lồng và những loại bẫy khác đang tồn tại trong rừng), phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chính quyền quận yêu cầu các đơn vị kiểm tra, truy quét, ngăn chặn chặt phá rừng, khai thác và mua, bán, vận chuyển lâm sản, động vật rừng trái phép. Giao CAQ. Sơn Trà chỉ đạo CAP. Thọ Quang phối hợp với cơ quan kiểm lâm điều tra, xác định các đối tượng liên quan đến các vụ việc vi phạm bảo vệ động vật hoang dã tại bán đảo Sơn Trà và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/75_241147_xot-xa-nhin-chu-khi-mat-do-dinh-bay-kep-tren-rung-.aspx

Khỉ mặt đỏ đại náo khu dân cư, tấn công người

Có khả năng cá thể khỉ mặt đỏ này thoát được ra ngoài trong quá trình người dân nuôi nhốt trái phép.

Theo Công Khanh (Công an thành phố Đà Nẵng)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung