Xôn xao tin “rồng tái thế” ở Bến Tre

Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đổ đến chùa Hưng Mỹ Tự (Bến Tre) để xem “rồng tái thế”. Nhiều câu chuyện ly kỳ đồn thổi làm người nghe hoang mang.

Ngày 4/7, chúng tôi đã có mặt tại chùa Hưng Mỹ Tự (ấp Phước Khánh, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) để tìm hiểu sự việc. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng đã có hơn 70 người kéo vào chùa để xem con vật chưa đầy 10 kg mà nhiều người gọi là rồng… Cũng tại đây, chúng tôi đã nghe hàng chục câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn của những người cùng đến xem “rồng tái thế”.

“Rồng Indo cứu sanh độ thế”!

Ngay chuyện bắt được con vật đã được đồn đãi ly kỳ: Ngày 23/5/2012, em Nguyễn Hoàng Thông (16 tuổi, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc) đi bắt cá thòi lòi ở rạch thì gặp con vật này. Thông dùng chài cá để bao bắt nhưng con vật giãy giụa rồi bỏ chạy. Em lột chiếc áo mình đang mặc chạy theo trùm lên đầu nó. Ngay tức khắc, nó nằm im thin thít cho em ôm về nhà.

Xôn xao tin “rồng tái thế” ở Bến Tre - 1

Kỳ đà vân ở chùa Hưng Mỹ Tự

Có người cho rằng đây là loài vật ăn tạp của Trung Quốc vừa tái tạo và thả hàng ngàn con sang Việt Nam để phá hủy mùa màng. Nhiều người truyền tai nhau rằng con này là rồng Indo xuất hiện cứu sanh độ thế. Có nhiều khách từ tỉnh xa đến ngỏ ý muốn mua “rồng Indo” với giá 10 triệu, 20 triệu rồi đến 50, 70 triệu đồng. Những lúc cao điểm có cả ngàn người đến xem “rồng Indo”. Họ đi sạt cả bờ dừa của những người nhà gần nhà Thông. Những dân gần đó thừa cơ mở dịch vụ giữ xe máy với giá 10.000 đồng/chiếc. Chính quyền địa phương phải can thiệp không cho thu phí giữ xe quá cao.

Đồn đãi sặc mùi mê tín

Anh Bùi Thanh Tính, nhà ở sát chùa kể lại: Ở đây hằng ngày, anh nghe nhiều câu chuyện đồn thổi từ khách đến xem: Sau khi có tin phát hiện rồng, sư cô nằm mơ thấy trời Phật bảo ở Việt Nam cho mọc (xuất hiện) chín con rồng như vậy. Nếu rồng mọc ở đâu thì nơi đó sẽ không bị sóng thần, động đất, hay sắp tới đây sẽ giúp dân nơi đó thoát ngày tận thế.

Xôn xao tin “rồng tái thế” ở Bến Tre - 2

Người dân đến xem “rồng”

Người dân còn đồn đãi sư cô ở các chùa trong huyện hẹn đến nơi cậu bé bắt được “rồng Indo” để thỉnh về. Các sư cô đến nơi đứng xung quanh, nếu rồng thích sư nào thì bò về phía sư ấy theo về chùa. Kết cục rồng bò về phía sư cô của chùa Hưng Mỹ Tự. Em Thông sẵn lòng hiến rồng cho chùa đem về. Hằng ngày Thông rảnh thì đến vuốt ve rồng cho đỡ nhớ.

Thế nhưng mẹ em Thông là bà Võ Thị Huệ xác nhận với người viết là con trai bà bắt được con vật lạ và bán cho một người với giá 22 triệu đồng và người này đã đem con vật cúng cho chùa.

Hằng ngày sư cô mượn người khiêng chuồng rồng ra phía trước sân chùa để mọi người được ngắm nhìn. Nhiều người còn đồn thổi rằng nếu ai bị bệnh tật không thể chữa khỏi thì cứ đến xem và dùng tay vuốt rồng rồi để tay lên nơi bệnh thì sẽ hết bệnh. Rồng này là vật linh thiêng, đêm thường khè ra lửa nhưng bên ngoài cơ thể rồng có một sự lạnh lẽo nên mới cần chiếc áo của em Thông. Khi đắp bất cứ thứ loại mền vải đẹp nào rồng đều không chịu và thẳng thừng quậy tung thứ đó ra, chỉ khi đắp chiếc áo của cậu bé thì rồng hiền từ nằm ngủ nghe kinh Phật…

Xôn xao tin “rồng tái thế” ở Bến Tre - 3

Kỳ đà hoa bắt được ở Mỏ Cày Nam

Trong chùa còn nuôi một “rồng” nữa, trước kia trú trong đống củi của nhà một người dân ở Mỏ Cày Nam. Cứ vài đêm gà nuôi trong nhà bị mất mà không rõ nguyên nhân. Sau một thời gian theo dõi, chủ nhà mới phát hiện có một con kỳ đà khổng lồ đang trú trong đống củi.

Kỳ đà chứ không phải rồng!

Hai con vật trên đều là kỳ đà chứ không phải rồng như mọi người đồn thổi. Một con là kỳ đà vân (kỳ đà khô) có tên khoa học là Varanusbengalensis. Thân màu xám đất có các đốm trắng li ti không xếp thành hàng. Đầu vàng nhạt. Đuôi có hai dải vàng chạy dọc. Chúng ăn các loại động vật nhỏ, cá…

Hiện ở Bến Tre có chín trại nuôi kỳ đà vân, khoảng 355 con, tập trung chủ yếu ở Bình Đại và Mỏ Cày. Giá thị trường kỳ đà vân khoảng 300.000-380.000 đồng/kg. Kỳ đà vân thuộc động vật quý hiếm nhưng do sinh sản được nên Nhà nước cấp phép cho nuôi. Việc em Thông bắt từ tự nhiên là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, em Thông không phải là người săn bắt chuyên nghiệp nên chi cục kiểm lâm không xử phạt.

Kỳ đà ở Mỏ Cày Nam có tên gọi khoa học là Varanus Salvator (kỳ đà hoa). Thân màu xanh đá, có các đốm hoa tròn, to có chấm sẫm ở giữa. Các đốm hoa xếp thành hàng ngang. Đuôi có các vòng trắng và vàng đen xen kẽ nhau. Chúng ở bờ sông, bờ suối vùng trung du và miền núi, ăn các loài cá thân mềm, cua, ếch, nhái, bò sát, chim, chuột, sâu bọ.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa
Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre

Phạm điều cấm của đạo Phật

Việc nuôi nhốt động vật hoang dã và cho ăn thịt cá sống trong chùa là vi phạm điều cấm trong đạo Phật. Việc này Ban Trị sự Phật giáo sẽ họp bàn với chùa Hưng Mỹ Tự tìm cách phóng sanh.

Thầy Thích Huệ Tấn, Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Tâm (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN