Thực hư chuyện "rồng thần" xuất hiện

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 19:00 PM (GMT+7)

Thực hư câu chuyện rồng thần này càng trở nên huyền bí khi có lời đồn cho rằng 3 con rồng chính là hiện thân của 3 người con của hoàng vương Nguyễn Kim.

Những ngày vừa qua, ở làng Đồng Toàn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vốn yên ắng bỗng trở nên nhộn nhịp, có ngày lên tới hàng nghìn người dân và khách thập phương tới đây để được mục sở thị khi có tin ông Nguyễn Văn Lợi - người bảo vệ lăng Trường Nguyên, bắt được 3 con rồng đất, đúng như những gì mà một "người trong mộng" báo.

Tổ tiên hiện về để báo mộng… bắt rồng

Ông Lợi cho biết, lăng Trường Nguyên nằm trên núi Thiên Tôn có chiều dài gần 3km, phần cuối của dãy núi giáp ranh với huyện Thạch Thành, hai huyện cách nhau bởi con sông Vực. Đây là nơi thờ tổ tiên họ Nguyễn và Đức vương Nguyễn Kim, một danh tướng giỏi cuối đời nhà Hậu Lê có nhiều công lao được phong tước An Thành Hầu.

Khi nhà Hậu Lê bị nhà Mạc cướp ngôi, năm 1527, con cháu nhà Lê chạy trốn sang Lào. Lúc bấy giờ, hầu hết các cựu thần nhà Lê đều chạy theo họ Mạc hoặc bỏ đi nơi khác, chỉ có Nguyễn Kim là lo chiêu tập hào kiệt bốn phương lánh lên Sầm Châu (vùng Thanh Hóa giáp Lào) lập bản doanh phò Lê diệt Mạc. Sau đó ông đã tìm được con vua Lê là Lê Duy Ninh ở Lào và đưa về tôn lên ngôi vua là Lê Trang Tông (1533-1548).

Năm 1545, Nguyễn Kim bị một hàng tướng họ Mạc là Dương Chấp Nhất đầu độc chết. Vua Lê truy tặng cho ông tước Chiêu Huân Tĩnh Vương. Ông có hai con trai đều là tướng giỏi được phong chức Quận công là Nguyễn Uông (bị Trịnh Kiểm giết) và Nguyễn Hoàng. Sau Nguyễn Hoàng trở thành người mở đầu cho sự nghiệp của các chúa Nguyễn ở miền Nam Việt Nam. Nguyễn Kim được các vua nhà Nguyễn sau này truy tôn là Triệu tổ Tĩnh hoàng đế.

Theo lời ông Lợi thì: "Vào ngày 10/3 âm lịch, khi tôi đang dùng máy múc khai phá diện tích đất hoang bên rìa bờ sông Vực để lấy đất trồng trọt, lúc đấy vào khoảng 9h, từ trong bụi rậm tôi thấy một con vật lạ, liền trèo lên để bắt, khi trèo lên thì nó sợ nhảy xuống sông, thấy vậy, tôi nhảy theo để mò bắt". Sau khi bắt được con vật lạ, ông mang về nhà nhốt vào lồng. Đến 14/3, ông lại bắt được một con khác có hình thù tương tự chỉ cách đó chừng 50m.

Ông Lợi kể lại: "Vào tối 15/3 âm lịch, trong lúc ngủ tôi thấy có người về báo mộng, đúng 24h ngày 17/3 sẽ gặp một con rồng thứ 3. Tôi liền dậy kể lại chuyện cho ông Thoại, ông Thoại không tin, gần 24h, sau khi thắp hương ở lăng xong, tôi thấy mình lâng lâng, rồi đi một mạch lên đỉnh núi, khi vừa đi qua đỉnh sang bên kia sườn núi bỗng tôi thấy trước mắt mình một con "rồng". Thấy đúng như trong giấc mộng, tôi liền bắt về lăng rồi điện cho ông Thoại báo đã gặp “rồng” và bảo ông chép lại bài thơ tứ tuyệt.

Trong 3 con có một con dài 80cm, hai con dài 70cm, mỗi con nặng khoảng 1kg. Chân có 5 ngón, ở các ngón có móng như chân gà, hai bên mang đều có ria, trên lưng có vây chạy dài đến 2/3 đuôi, đuôi "rồng" có màu đen vàng như rắn cạp nong. Điều đáng chú ý là "rồng" này có thể thay đổi màu sắc theo thời tiết, theo thời gian và theo vị trí". Sau khi bắt được con "rồng" thứ 3, ông Lợi đã lên mạng tìm kiếm và đối chiếu đặc điểm thì được biết đây là rồng đất. Thức ăn chính của rồng đất là côn trùng như: chuồn chuồn, dế, sâu bọ…

Ngay buổi sáng hôm đó ông Thoại đã bảo với anh em trong dòng tộc phải phóng sinh 3 con "rồng" này nhưng gặp mưa nên không thực hiện được. Vào ngày 8/4, họ đã làm lễ phóng sinh thả 3 con "rồng" này tại lăng Trường Nguyên trở về núi Thiên Tôn. Thông tin về việc có người bắt được 3 con "rồng đất" khiến hàng nghìn người dân hiếu kỳ khắp nơi tìm tới tận nơi để xem thực hư.

Ông Nguyễn Hữu Thoại, Chủ tịch Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Công Duẩn, cho biết: "Khi nghe chú Lợi nói nằm ngủ có người báo mộng sẽ gặp rồng vào ngày 17, tôi không tin, nhưng vào khoảng 0h30 thấy chú ấy bảo là bắt được rồng, lại còn đọc cho tôi chép 1 bài thơ nữa. Mà xưa nay chú ấy biết làm thơ gì đâu, lúc này tôi mới tin. Sau khi biết tin này, dòng họ Nguyễn ở các nơi như: Huế, Đà Nẵng, Phú Thọ... đã về đây thăm và làm lễ phóng sinh thả 3 con rồng trở về núi".

Ông Thoại còn cho biết thêm: "Chúng tôi đã phải làm một lễ thật long trọng để tiễn 3 cụ rồng về với tổ tiên, lúc đầu thấy các cụ vẫn còn lưu luyến lắm, mãi sau mới thấy các cụ đồng ý…".

Thực hư chuyện "rồng thần" xuất hiện - 1

Lập đàn cúng bái rồng thiêng ngay trước lăng Trường Nguyên. Ảnh: Hà Phú

Rồng thần linh lắm (?!)

Thực hư câu chuyện rồng thần này càng trở nên huyền bí khi có lời đồn cho rằng 3 con rồng chính là hiện thân của 3 người con của hoàng vương Nguyễn Kim là 2 người con trai Nguyễn Uông, Nguyễn Hoàng và người con gái cả Nguyễn Ngọc Bảo. Việc 3 con rồng xuất hiện liên tiếp khiến nhiều người cho rằng đây là việc linh trong dòng họ Nguyễn, nhất là khi câu chuyện có người âm về báo mộng của cho ông Nguyễn Văn Lợi thì mọi người lại càng tin đó là sự thật.

Kể từ ngày ông Lợi nằm mộng thấy một người ăn vận trang phục theo kiểu nhà quan ngày xưa chỉ ông cách làm thơ, địa điểm "bắt" rồng thiêng thì gia đình ông gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, có người đồn rằng sau đêm nằm mộng và bắt được rồng ông Lợi đã đi đánh đề và trúng ngay lập tức (!?). Có người biết chuyện còn khẳng định rằng tổ tiên dòng họ Nguyễn còn chỉ cho ông Lợi địa điểm cất giữ vàng, bởi ngày trước khi tướng Nguyễn Kim phò Lê chống Mạc tại vùng đất Thanh Hóa đã tích trữ không ít của cải, lương thực để chiêu mộ dân binh, số của cải có lẽ vẫn còn được chôn giữ đâu đó trong khu vực này, vậy nên mọi người mới khẳng định rằng ông Lợi thường hay đi múc đất quanh khu vực sông Vực để tìm vàng chứ không phải để lấy đất trồng trọt như lời ông nói…

Trở lại với câu chuyện của 3 chú "rồng đất", khi nghe tin đồn này hàng nghìn người đã tới đây để bái ngưỡng, ai cũng muốn được một lần chạm tay vào rồng thần để được may mắn. Chị L., cất công đi từ Huế ra chia sẻ: "Rồng thần linh lắm, tôi cầu xin sức khỏe, may mắn cho gia đình, đặc biệt là mẹ tôi đang nằm viện sau cơn đột quỵ, vừa khấn xong tôi được người nhà gọi điện báo tin sức khỏe của mẹ tôi đã có tiến triển tốt hơn…".

Không giống như chị L., anh Vinh vốn mang trong mình căn bệnh khớp kinh niên cũng cố gắng đi từ Đà Nẵng ra Thanh Hóa để thử cầu xin rồng linh ban phước. "Ra cầu xin chữa bệnh thì ít mà chủ yếu để được tận mắt một lần chứng kiến rồng thần bằng xương bằng thịt, nhưng ngờ đâu khi tôi cầu xin rồi chạm nhẹ vào thần rồng tôi bỗng cảm thấy hết sức khoan khoái, cơ thể như vừa có một dòng điện nhẹ nhàng chạy qua người, tôi có thể cảm nhận được nó đi tới mọi nơi trên cơ thể mình, và tôi không còn cảm thấy những cơn đau đớn từ thân thể mình nữa…".

Ông Đ., một ông lão ngoài 70 sống tại làng Đồng Toàn cho hay: "Từ ngày nhà anh Lợi đồn bắt được rồng có nhiều người đến đây xem lắm. Tôi sống ở đây từ bé mà chưa bao giờ thấy làng đông vui như vậy, chưa rõ đó là loại rồng gì, nhưng theo nhiều người thì nó linh lắm và hình như là hiện thân của các con ông Nguyễn Kim đấy. Chả thế mà có người dưới tận thành phố muốn nuôi cũng có được đâu, nghe nói bị "ám" quá không làm ăn được gì nên người ta lại trả cho anh Lợi đấy. Nhiều người ở đây đã bỏ công bỏ việc đến lăng Trường Nguyên để chiêm bái rồng thần, có người còn kinh doanh bán vé, bán số đề tại đây nữa…".

Đi tìm sự thật

Chính quyền địa phương xã Hà Long đã tiến hành xác minh sự việc và khẳng định rằng sự việc người dân bắt được loại vật có hình thù kỳ lạ là đúng nhưng đó không phải rồng đất như nhiều người kháo nhau. Trao đổi với ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Hà Trung cho biết: "Sau khi nhận được thông tin nhà anh Lợi có bắt được 3 con vật lạ, Hạt đã xuống tận nơi để xác minh. Qua xác minh 3 con vật lạ đó không phải là rồng đất mà đó là con kỳ nhông. Kỳ nhông thuộc loài bò sát, loài này không nằm trong danh sách quý hiếm, Hạt đã yêu cầu gia đình thả kỳ nhông vào rừng và gia đình đã thả vào ngày 8/4 âm lịch vừa qua".

Chính quyền huyện Hà Trung cũng khẳng định việc bắt được 3 con kỳ nhông là có thật, song khuyến cáo người dân không nên hoang mang, hiếu kỳ vì những thông tin mang tính mê tín thiếu cơ sở.

Cùng với tuyên truyền, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống tận hiện trường vào ngày một số người tổ chức lễ tiễn rồng về… núi. "Việc tổ chức cúng tế phụ thuộc vào quan niệm tín ngưỡng của từng người, nhưng điều đó phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, điều kiện kinh tế của địa phương. Chúng tôi đã yêu cầu người dân phải tiến hành buổi lễ đơn giản, gọn nhẹ, tránh những hoạt động mê tín dị đoan gây ảnh hưởng không tốt trong đời sống người dân", đại diện chính quyền xã Hà Long chia sẻ.

Ngoài ra, ông Long cũng cho biết thêm thực ra loại kỳ nhông này đã từng nhiều lần được phát hiện tại khu vực huyện Hà Trung, nhưng qua những lời đồn thổi và những câu chuyện thêu dệt nên, thậm chí địa điểm bắt được kỳ nhông đã gây xôn xao dư luận. "Mọi chuyện đều chỉ là sự trùng lặp, loài kỳ nhông này cũng không phải là động vật quý hiếm, tuy nhiên nó là sinh vật tự nhiên thì cần phải trả về với cuộc sống tự nhiên", ông Phạm Thăng Long khẳng định.

Theo Hà Phú (Pháp luật & Xã hội)