Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 14:46 PM (GMT+7)

Trong buổi diễn tập, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã cứu hộ và giải thoát an toàn hơn 1.000 người bị “mắc kẹt” sau khi xảy ra nhiều sự cố cháy nổ tại tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Sự kiện:

Thời sự

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 1

Ngày 16/9, tại tổ hợp tòa nhà cao tầng Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội), UBND Tp Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có thảm họa cháy nhà cao tầng với sự tham gia của khoảng 1.200 người cùng nhiều trang thiết bị chữa cháy hiện đại.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 2

Tình huống giả định: Vào khoảng 9 giờ 30 sáng 16/9, một đám cháy đã xảy rạ tại tầng hầm B2 (khu vực C2-C3) tòa nhà Keangnam do một xe máy rò rỉ xăng gặp nguồn nhiệt bắt cháy, sau đó cháy ra toàn bộ xe máy và lửa lan sang các xe máy bên cạnh.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 3

Trong quá trình di chuyển khỏi đám cháy, do hoảng loạn nên 2 xe ô tô đã va chạm trong tầng hầm khiến 3 người bị thương và kẹt lại bên trong, không tự thoát ra ngoài được.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 4

Đám cháy ở tầng hầm B2 cũng đã gây sự cố hệ thống điện, làm chập dây dẫn tại khu vực kỹ thuật tầng 17 gây cháy.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 5

Trong khi các lực lượng đang triển khai chữa cháy thì trung tâm báo cháy tiếp tục phát hiện một đám cháy khác ở khu vực tầng 7. Đám cháy có khả năng tiếp tục lan rộng, rất nhiều người không thoát nạn được.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 6

Nhận định đây là đám cháy phức tạp và có khả năng lan rộng, lực lượng PCCC Hà Nội đã huy động 45 xe chữa cháy với khoảng 360 chiến sĩ cùng các phương tiện chữa cháy hiện đại nhất của các đơn vị thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tới hiện trường.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 7

Trong đó đáng chú ý là những loại xe chữa cháy có khả năng phun nước áp lực cao và được điều khiển từ xa, chuyên dùng để chữa cháy các tòa nhà cao tầng.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 8

Do đám cháy xảy ra tại khu vực có nhiều vật liệu dễ cháy nên các phương tiện chữa cháy hiện đại được tăng cường tổng lực để khẩn trương dập lửa.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 9

Cùng lúc đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn được huy động để ứng cứu những người bị mắc kẹt tại các tầng cao của tòa nhà. Do đường thoát hiểm đã bị khói bao phủ nên lực lượng cứu hộ cứu nạn đã phải dùng dây chuyên dụng đưa nạn nhân ra ban công tầng 7 để chuyển xuống dưới.

Xem diễn tập cứu 1.000 người “kẹt” ở cao ốc cao nhất VN - 10

Tình huống cực kỳ nguy hiểm khi lực lượng Cảnh sát PCCC phải cõng thêm một người trượt theo dây xuống đất từ độ cao hơn 30m, tương đương 7 tầng nhà.

Theo Việt Linh (Dân Việt)

sự kiện Thời sự