Xe chính chủ: Phạt khi giấy tờ quá hạn

Từ 15/4, nếu quá 30 ngày kể từ khi lập giấy mua, bán phương tiện mà chưa sang tên sẽ bị xử phạt.

Kể từ ngày Nghị định 71 có hiệu lực, câu chuyện về xe chính chủ được "hâm nóng". Bộ Công an đã phải gửi văn bản yêu cầu CSGT tạm hoãn, chưa kiểm tra, xử phạt lỗi này thông qua xử lý vi phạm trên đường và chờ văn bản, quy định, hướng dẫn mới.

Và mới đây, Bộ Công an ban hành Thông tư 11/2013. Theo đó, lỗi "không sang tên đổi chủ xe" sẽ tiếp tục bị xử phạt từ ngày 15/4.

Tuy nhiên, Thông tư này nêu: "xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe theo quy định".

Trong thông tư cũng quy định, xe đang lưu thông trên đường, CSGT không được dừng xe để kiểm soát, xử lý hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Theo đó chỉ xử phạt lỗi này thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự.

Xe chính chủ: Phạt khi giấy tờ quá hạn - 1

Căn cứ để ra quyết định xử phạt vẫn phải có giấy mua bán hợp lệ đã quá hạn mà chưa sang tên (Ảnh minh họa)

Thực tế từ trước đến nay, qua tìm hiểu của chúng tôi, CSGT tại các địa phương chỉ xử phạt lỗi này khi có đủ căn cứ là "giấy tờ chuyển nhượng hợp lệ đã được lập" và quá 30 ngày.

Lãnh đạo Phòng CSGT một địa phương cho rằng, về cơ bản, Thông tư mới vẫn không thay đổi nhiều so với quy định trước đây. Căn cứ để ra quyết định xử phạt vẫn phải có giấy mua bán hợp lệ đã quá hạn mà chưa sang tên. Chỉ có điều khác là, CSGT không được dừng xe để kiểm soát, xử lý lỗi này trên đường nữa.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, đơn cử tại Hà Nội, thông qua công tác đăng ký, lâu nay việc xử phạt vẫn thực hiện đúng như vậy. Theo quy định, làm thủ tục sang tên, phải xuất trình giấy mua bán, chuyển nhượng có công chứng. Nếu phát hiện giấy này quá hạn 30 ngày, đó mới là căn cứ để xử phạt.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị đưa nội dung xử phạt lỗi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định" ra khỏi Dự thảo Nghị định mới quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thay thế Nghị định 71) để trình Chính phủ.

Để tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ xe, mới đây, Bộ Công an tiếp tục ban hành Thông tư 12/2013/TT-BCA. Theo đó, từ 15/4 tới đây, người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng mà không tìm lại được chủ cũ, vẫn có thể được làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Tuy nhiên, việc "nới lỏng" quy định này chỉ diễn ra đến ngày 31/12/2014. Thời gian này nếu ai mua xe đã lâu mà vẫn cố tình không đi làm thủ tục sang tên đổi chủ, sau năm 2014 sẽ không còn cơ hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Xử phạt xe không chính chủ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN