Xăng lại tăng: Dân không bất ngờ

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 08:30 AM (GMT+7)

Từ 17h chiều 13/8, giá xăng tiếp tục tăng thêm 1.100 đồng/lít lên 23.000 đồng/lít, các mặt hàng dầu khác tăng trong khoảng từ 500- 800 đồng/lít. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 3 lần.

Sự kiện: Giá xăng

Mặc dù thông tin về việc tăng giá xăng đến khá gấp, nhưng nhìn chung người dân không tỏ ra bất ngờ. Trước đó, một số doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu, trong đó mặt hàng xăng xin tăng tới 1.400 đồng/lít, dầu tăng từ 600 đồng - 800 đồng/lít.

Xăng tăng giá vào lúc 17h, trước giờ tan sở nên nhiều người đã kịp đọc thông báo trên mạng. Vậy nên, mặc dù trời mưa nhưng nhiều người cũng cố gắng đến các cây xăng để tranh thủ đổ đầy bình. “Tôi biết được tin giá xăng tăng lúc 16h40 nên ra ngay cây xăng gần nhất mua xăng, gọi cả con gái dắt chiếc xe ga ở nhà đi nhưng cây xăng đông quá, ai cũng muốn tranh thủ nên không kịp, đành phải mua xăng với mức giá mới”, một người được phỏng vấn tại cây xăng trên đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

“Báo chí một vài ngày nay cũng đã đề cập đến việc một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu xin phép điều chỉnh giá xăng nên tôi đã đoán trước được là giá sẽ tăng sau đó 2, 3 ngày. Thậm chí nhiều cây xăng tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai còn bị xử phạt vì găm hàng”, một người mua xăng trên cây xăng đường Xuân Thủy (Hà Nội) cho biết.

Vừa chạy xong "cuốc" xe ôm, anh Thạnh, ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) thở dài: "Tôi không bất ngờ khi giá xăng tăng vì mấy hôm nay đã thấy một số cây xăng ở TP.HCM trưng biển "Hết hàng", lại đọc báo thấy ở các tỉnh khác cũng có tình trạng đó. Nhưng xăng cứ tăng liên tục thế này thì khó cho người dân quá, nhất là cánh xe ôm chúng tôi, tăng giá thì không có khách, mà không tăng giá thì một ngày chẳng kiếm được mấy đồng". 

Xăng lại tăng: Dân không bất ngờ - 1

Đây là lần thứ 3 liên tiếp trong tháng, giá xăng tăng

“Giá xăng, dầu trên thế giới đang tiếp tục tăng, cùng với nhiều mặt hàng khác tăng giá nên giá xăng trong nước khó mà giữ nguyên được”, một nhân viên bán xăng cho biết. “Nhiều người mua xăng sau 17h không bất ngờ với lần tăng giá này. Họ chỉ nhìn lên bảng giá xăng mới mà chép miệng, cùng lắm là than một câu”.

Chỉ có một bộ phận nhỏ người dân là bất ngờ với lần tăng giá xăng này. Bạn Nguyễn Thu Hường – sinh viên đại học Thương mại cho biết: “Từ khi giá xăng tăng cao là em đã chuyển sang đi học bằng xe buýt. Đến chiều qua, có việc bắt buộc phải đi xe máy, đến cây xăng để đổ thì mới biết là xăng lại tăng tiếp. Cứ thế này thì giá nhà ở, thức ăn, sinh hoạt lại tăng đến chóng mặt, khổ nhất là sinh viên như chúng em”.

Như vậy, giá xăng dầu đã tăng lần thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng 1 tháng. Bên cạnh đó, giá điện cũng mới tăng 5%, giá nước thậm chí tăng tới 50%. Nhiều người dân cho rằng, Bộ Tài chính cần có biện pháp can thiệp để bình ổn giá xăng dầu, không để tình trạng giá các mặt hàng thiết yếu tăng cao như hiện nay.

Sản phẩm Giá cũ (đồng/lít) Giá mới (đồng/lít)
Xăng RON 95 22.400 23.500
Xăng RON 92 21.900 23.000
DO 0,05S 20.800 21.550
DO 0,25S 20.750 21.500
Dầu hỏa 20.650 21.450
 

Theo Nam Châu (Khampha.vn)
sự kiện Giá xăng