Xâm hại tình dục trẻ em - hồi chuông báo động

Thời gian gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em ở địa bàn H. Hòa Vang (Đà Nẵng) liên tiếp xảy ra; trong đó có 1 vụ hiếp dâm trẻ em, 3 vụ giao cấu trẻ em đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình TTXH địa phương. Điều đáng lên án là những đối tượng phạm tội đa số là người thân quen của gia đình nạn nhân. Để thỏa mãn nhục vọng, bọn tội phạm thường lợi dụng lúc cha, mẹ đi vắng chỉ còn một mình trẻ ở nhà hoặc lúc trẻ qua nhà chơi, cũng có trường hợp kẻ phạm tội dùng tiền bạc dụ dỗ… để thực hiện hành vi đồi bại.

Sáng 24/10, Lê Văn Thuy (1986, trú xã H.K, H. Hòa Vang) sang nhà hàng xóm xin chuối cây nhưng khi thấy cháu L. (1999) ở nhà một mình, Thuy đã dùng vũ lực đe dọa cháu để thực hiện hành vi hiếp dâm. Khi nghe con hốt hoảng kể lại, bố mẹ cháu L. đã tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng trong sự phẫn uất tột cùng. Còn Đặng Hữu Phú (1968, trú TT Phú Túc, H. Krông Pa, Gia Lai) bỏ vợ xuống thuê nhà tạm trú ở xã H.N (H. Hòa Vang) làm công nhân. Lợi dụng sự ngây thơ của các cháu T. (2002) và Th. (2005), Phú mở phim đồi trụy dụ dỗ các cháu xem để dễ dàng thực hiện hành vi giao cấu. Mỗi lần như vậy, Phú cho mỗi cháu 5.000 đồng và căn dặn không được nói cho ai biết. Khi vụ việc bị phát hiện, ngày 30-6, CAH thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Phú. Đau xót hơn là trường hợp của cháu N. (1999, trú xã H.S, H. Hòa Vang) bị Nguyễn Sơn (1977, trú cùng địa phương) dụ dỗ giao cấu nhiều lần. Là bạn cùng lứa với con Sơn nên cháu N. thường sang nhà chơi trò trốn tìm. Mỗi lần thấy cháu N. vào phòng riêng của mình trốn, Sơn chốt cửa phòng rồi dụ dỗ cháu N. lên giường “làm chuyện người lớn”. Ngày 13-6, gia đình cháu N. mới phát hiện tố cáo

.Xâm hại tình dục trẻ em - hồi chuông báo động - 1

Từ trái qua: Nguyễn Sơn, Đặng Hữu Phú, Huỳnh Công Duy Trinh, Lê Văn Thuy.

Nếu như các vụ việc trên có thể vì bố mẹ các cháu bận công việc mưu sinh nên không có nhiều thời gian dành cho con cái, chủ quan con mình còn nhỏ, hơn nữa cũng là hàng xóm “tối lửa, tắt đèn có nhau” ai lại nỡ đi làm “việc ấy”... thì vụ việc xảy ra đối với cháu D. (1995, trú xã H.P, H. Hòa Vang) lại là trường hợp do thiếu hiểu biết pháp luật của cha mẹ. Từ tháng 10-2010, D. làm công nhân tại KCN có quan hệ yêu đương với đồng nghiệp Huỳnh Công Duy Trinh (1987, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn). Mặc dù biết con chưa đến tuổi kết hôn nhưng bố mẹ D. vẫn phớt lờ, cứ để hai đứa quấn quýt với nhau, mãi đến ngày 17-5-2012, khi D. sinh con được 5 tháng tuổi thì Trinh chối bỏ trách nhiệm làm cha nên D. mới làm đơn tố cáo... Thực tế, số trẻ bị xâm hại tình dục có thể nhiều hơn so với con số ghi nhận được bởi phần lớn các gia đình đều mặc cảm, sợ mang tiếng, ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái sau này. Vì vậy, khi xảy ra chuyện, nhiều gia đình đành “ngậm đắng” cho qua... Chị Lê Thị Phượng - Phó Phòng LĐ-TB&XH H. Hòa Vang bức xúc: “Xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành động xâm hại trẻ em, tích cực đấu tranh loại bỏ những hiện tượng đó ra khỏi xã hội; đồng thời trang bị những kỹ năng giáo dục con cái cho các bà mẹ. Trong gia đình, ngoài thiên chức người mẹ, người mẹ còn là người bạn của con, phải quan tâm, gần gũi, quản lý chặt chẽ, tạo ra hàng rào bảo vệ con cái từ xa”.

Được biết, những vụ xâm hại tình dục trẻ em thường tiềm ẩn ở những vùng dân cư thưa thớt, địa bàn vùng sâu vùng xa. Trong các trường hợp bị xâm hại, đa phần là trẻ tự nói ra, nếu không nguy cơ xâm hại còn cao hơn. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, theo dõi, quản lý con cái, nhất là phải hết sức cảnh giác khi để trẻ em gái ở nhà một mình; không nên cho các cháu đi chơi rông nơi vắng người hay đi vào ban đêm một mình... “Giáo dục giới tính cho trẻ trong xã hội hiện đại là cần thiết. Người mẹ nên chủ động trao đổi với con, điều này ở các địa bàn nông thôn còn rất hạn chế. Nhiều khi nói với con những chuyện về giới tính, không ít các bậc phụ huynh cho là chuyện “tào lao”. Quan niệm con còn nhỏ chưa biết gì, không nên nói đến chuyện đó là sai lầm. Bởi lẽ, công nghệ hiện đại, Internet phát triển, nếu để trẻ tự tìm hiểu, tò mò khám phá sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Trước mắt, các gia đình có trẻ em gái cần có biện pháp quản lý, bảo vệ con em mình một cách an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc để trẻ em luôn được sống trong một môi trường lành mạnh; đồng thời cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ và tránh xa kẻ xấu” - Đại úy Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH CAH chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ các vụ án.

Để tránh cho trẻ em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục, trách nhiệm rất lớn thuộc về gia đình. Tuy nhiên, từ các vụ xâm hại tình dục trẻ em gần đây ở vùng nông thôn như Hòa Vang là điều đáng báo động, các cơ quan chức năng, các cấp hội, đoàn thể địa phương cần nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu loại tội phạm này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương (Báo Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN