Xác định được chất trong những bao tải in chữ TQ

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 11:30 AM (GMT+7)

Kết quả phân tích cho thấy chất "lạ" trong các bao tải trôi dạt trên biển ở Thanh Hóa chính là bã của hạt cải dầu.

  

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về hàng trăm bao tải in chữ TQ dạt vào bờ biển các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) chứa chất lạ bốc mùi hôi thối, Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN-MT Thanh Hóa) đã cho người về lấy mẫu phân tích.

Kết quả phân tích cho thấy đây chính là bã của hạt cải dầu. Loại bã này sau thời gian ngâm dưới nước lâu đã bốc mùi hôi thối. Cơ quan chức năng cũng chưa ghi nhận được có chất độc hại bất thường nào trong các bao tải này.

Ông Lê Văn Bình, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường Thanh Hóa cho biết đã cho chụp ảnh lại các bao tải này để dịch những thông tin in trên bao bì.

Xác định được chất trong những bao tải in chữ TQ - 1

Những bao tải in chữ TQ được ngư dân Thanh Hóa bắt được có chất lạ ở trong chính là bã của hạt cải dầu

Ông Bình phỏng đoán: “Nhiều khả năng, trong quá trình vận chuyển những bao bã này, tàu hàng đã bị chìm khiến những bao tải trên rơi xuống biển; Hoặc trong lúc vận chuyển, hàng hóa đã bị rơi. Cũng không loại trừ khả năng các bao bã này bị tàu vận chuyển chủ động thả xuống biển”.

Trước đó, ngư dân tại các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa và TX. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã vớt được hàng trăm bao tải "lạ" có in chữ Trung Quốc. Cụ thể huyện Quảng Xương vớt được 30 bao, Hoằng Hóa 20 bao, Sầm Sơn 50 bao. Khi mở ra thấy bên trong nhưng bao này có chứa chất bột đã đóng thành bánh và bốc một mùi hôi thối nồng nặc.

Theo Quang Tân (Khampha.vn)