Vụ Vạn Thịnh Phát: SCB đề nghị được giao toàn bộ 1.166 tài sản để tự xử lý

LS bảo vệ cho ngân hàng SCB đề nghị tiếp tục truy tìm các tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát để thu hồi tối đa tài sản cho SCB khắc phục hậu quả.

Ngày 28-3, phiên tòa xét xử 86 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư (LS) đối với các bị cáo còn lại và LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là Ngân hàng SCB.

Theo đó, LS của bị hại cho biết hiện nay SCB vẫn đang phải đứng ra trả các khoản nợ mà NHNN đang cho vay tiền và mục tiêu lớn nhất của ngân hàng là xác định đầy đủ các thiệt hại mà bị cáo đã gây ra cho SCB, thu hồi tối đa tài sản để khắc phục hậu quả.

LS kiến nghị tiếp tục truy tìm các tài sản trong vụ án của các cá nhân khác liên quan đến bị cáo Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thu hồi. Ảnh: HOÀNG GIANG

LS kiến nghị tiếp tục truy tìm các tài sản trong vụ án của các cá nhân khác liên quan đến bị cáo Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thu hồi. Ảnh: HOÀNG GIANG

LS cũng cho biết hiện có 1.284 khoản vay còn dư nợ thuộc trách nhiệm của Trương Mỹ Lan. Trong đó, 1.166 mã tài sản có giá trị sổ sách mà ngân hàng SCB ghi nhận, nhưng Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân chỉ định giá được 726/1.166 mã tài sản, còn lại 440/1.166 mã tài sản, Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân không định giá vì lý do các tài sản là cổ phần cổ phiếu, quyền tài sản, bất động sản không đủ hồ sơ, pháp lý tài sản.

Từ đó, LS đề nghị HĐXX xem xét công nhận 1.166 mã tài sản đều là vật chứng của vụ án và đề nghị giao toàn bộ các mã tài sản này và số tiền các bị cáo đã nộp cho SCB toàn quyền khai thác, sử dụng, xử lý. SCB đảm bảo xử lý các tài sản một cách hợp lý để thu hồi tối đa và cho rằng không ảnh hưởng đến quá trình thi hành án.

Ngoài 1.166 mã tài sản được ghi nhận trong vụ án thì còn nhiều tài sản, quyền tài sản khác chưa được kê biên, thu hồi, phong toả. Do đó, LS đề nghị HĐXX kiến nghị trong bản án tiếp tục truy tìm các tài sản trong vụ án của các cá nhân khác liên quan đến bị cáo Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thu hồi.

LS kiến nghị tiếp tục truy tìm các tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thu hồi. Ảnh: HOÀNG GIANG

LS kiến nghị tiếp tục truy tìm các tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thu hồi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với một số yêu cầu của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án, LS cũng đề nghị HĐXX xem xét giải quyết các giao dịch này theo quy định để đảm bảo quyền lợi của SCB.

Số thiệt hại mà ngân hàng SCB xác định là 677.286 tỉ đồng gốc và lãi phát sinh 84.000 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện ngân hàng SCB thống nhất với số tiền thiệt hại và các yêu cầu mà LS đã trình bày. Cạnh đó, đại diện ngân hàng SCB cũng cho biết đối với hợp đồng thuê tòa nhà 19 Nguyễn Huệ làm trụ sở ngân hàng thì sau khi vụ án xảy ra ngân hàng SCB bị đưa vào kiểm soát đặc biệt, phí Công ty cho thuê được xác định có liên quan đến vụ án nên SCB chưa thanh toán tiền thuê nhà. Hiện tài sản này đang bị kê biên, do đó nhằm tránh trường hợp bên cho chiếm dụng cọc (300 tỉ đồng) nên yêu cầu Công ty cho thuê hoàn trả lại tiền đặt cọc.

Nguồn: [Link nguồn]

Trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn nói vô cùng ăn năn hối hận, xấu hổ về bản thân và mong sớm trở về với gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU ĐĂNG - SONG MAI ([Tên nguồn])
Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN