Vụ trộm nick Yahoo: Những điều chưa biết

Các “hacker nhí” say sưa nghiên cứu, sử dụng nick chat "chôm" được của người khác, nhưng không ngờ ngồi bên lại là cảnh sát hình sự Hà Nội.

PC45 - Công an TP. Hà Nội vừa "hốt" được băng nhóm hacker nhí chuyên ăn cắp mật khẩu nick Yahoo rồi sau đó mạo danh chủ nick lừa đảo nhiều người.

Chuyên án và “những người hùng ảo”

Theo Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 14 - PC45 - Công an TP. Hà Nội), để xác minh các nguồn tin và tung tích các đối tượng phạm pháp là điều không đơn giản. Mặc cho trời nắng nóng và còn biết bao công việc ngổn ngang của phòng, gần 10 chiến sỹ cảnh sát đã được huy động xuất quân sau khi xác định khu vực các “hacker nhí” trú ẩn ở... tận Quảng Trị.

Mất gần 1 tháng bám chặt, các trinh sát đã nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng...

Vụ trộm nick Yahoo: Những điều chưa biết - 1

Nếu không bảo mật tốt thông tin, bạn sẽ dễ bị mất tiền do tin tặc mạo danh

Một trinh sát dày dặn kinh nghiệm tên Hà, người trực tiếp tham gia phá án cho PV biết: “Để nắm bắt được quy luật hoạt động và những thủ thuật của bọn trẻ này đã khó, việc tìm ra IP (Internet Protocol) đôi khi còn thêm khó khăn bởi chế tài từ nhà mạng. Bởi tại điểm này là của nhà cung cấp dịch vụ mạng FPT, chỗ khác thì lại là của VDC hoặc VNPT... Thông thường, các hacker nhí này hoạt động vào ban đêm. Chúng lần mò vào các địa chỉ mà chúng cuỗm được để nghiên cứu thói quen, quy luật và các thông tin của những người có trong danh mục, sau đó chọn thời điểm thích hợp để phỉnh lừa".

Trung tá Ngô Minh Anh kể vui: “Một số trinh sát khi về Hà Nội đầu tóc phờ phạc đến nỗi khó nhận ra đấy là chiến sĩ của mình. Bất cứ giờ nào phát hiện nhóm hacker nhí này xuất hiện là anh em bắt đầu ra đường, dò lần lượt từng khu vực.

Có những tình huống tưởng chừng rất khó kiểm soát vì các điểm kinh doanh chỗ thì mặt đường, chỗ thì trong ngõ. Mà nếu ngõ cụt thì không thể để lộ mặt. Điểm nào rộng thì các chiến sĩ phải thay nhau vài lượt. Có lúc phát hiện ra đối tượng đang hoạt động nhưng xung quanh các bàn máy đã kín ghế ngồi, nên lại phải cải trang. Có lúc phải đóng vai Việt Kiều, có anh em trẻ thì phải nhập vai học sinh giả giọng văn non choẹt!".

Tin tặc sa lưới

Sau khi xác định được từng đối tượng hacker, việc dõi theo di chuyển thâu đêm của các hacker là cả một quá trình đầy gian khổ.

Vụ trộm nick Yahoo: Những điều chưa biết - 2

Nhóm đối tượng đã bị bắt (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Chỉ đến khi các “hacker nhí” bị triệu tập, các chiến sĩ mới tạm thời “thở phào”. Nhưng ban đầu, các tên hacker nhí này giả vờ không biết gì, chỉ đến khi các trinh sát đưa bằng chứng, những tên trộm nhí này mới cúi đầu nhận tội.

Nhưng điều ám ảnh nhất đối với các chiến sĩ là ánh mắt ngỡ ngàng của gia đình những hacker nhí này. Biết con em mình vướng vào vòng lao lý do sự buông lỏng quản lý của chính mình, có gia đình đã phải bán thóc, bán đồ, gom góp được 2 triệu, 20 triệu... đến nộp cho cơ quan công an, trả cho người bị hại, khắc phục hậu quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long An (báo Giáo dục Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN