Vụ tàu cá mất tích: Người làm thuê bí ẩn

Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 18:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đến ngày 29/9, thông tin về hai cha con ông Lê Thanh Cường và Lê Thanh Vương, chủ tàu cá BV-5002TS vẫn bặt tăm. Cơ quan chức năng hai tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Bình Thuận đang nỗ lực truy tìm người đàn ông làm thuê đã rời khỏi tàu BV-5002TS khi tàu mắc cạn vào sáng 23/9 tại khu vực Bãi Dương, La Gi, Bình Thuận.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, vợ ông Lê Thanh Cường nức nở cho biết, những ngày qua, người thân của gia đình luôn túc trực và đi tàu tìm kiếm thi thể hai cha con. Bà không còn hy vọng chồng và con trai mình còn sống nữa, chỉ mong tìm thấy thi thể hai người thân.

“Ngay cả di ảnh người thân đã phóng lồng vào khung rồi nhưng tung tích chồng và con sống chết thế nào vẫn chưa biết. Đau đớn quá!”, bà Hiệp khóc nấc.

Bà Hiệp cho biết, chuyến ra khơi định mệnh chỉ có ông Cường và con trai tên Vương và 1 người làm thuê. Người làm thuê này rất ít nói, khó tiếp xúc. Người này lúc thì xưng tên Cường, lúc lại xưng tên Khương, trước đây từng đi đánh cá thuê cho ông Cường nhưng bị ông cho nghỉ việc. Do thiếu người nên khi vào cảng La Gi bán cá, ông Cường lại thuê người này trở lại làm việc. Bà Hiệp cho biết, công an thị xã La Gi đã xác định được danh tích người làm thuê trên tàu mất tích nghi đã bỏ trốn là Nguyễn Văn Khương (37 tuổi, quê Quãng Ngãi).

Anh Nguyễn Văn Thi, 20 tuổi, ngư dân tàu cá BV-4887, đánh bắt hải sản gần tàu ông Cường cho biết, tàu BV-5002TS là ghe dây (chỉ thả dây, không đánh bắt) nên cần ít người.

Vụ tàu cá mất tích: Người làm thuê bí ẩn - 1

 Bà Nguyễn Thị Hiệp nức nở nhìn di ảnh chưa thể lập bàn thờ của chồng và con

Theo các ngư dân của tàu BV-4887TS, tàu cào đôi với tàu BV-5002TS thì trong lúc đi biển, Khương là người ít nói, cục cằn, khó gần nên rất ít người quen thân với Khương. Khương  thường hay cự cãi với anh em thuyền viên nên ít người chơi thân. Lúc phát hiện tàu BV- 5002 TS mất tích, khoảng 9 giờ ngày 23/9, một người tên Dơ (bạn của Khương) có gọi vào máy của Khương nhưng người này không bắt máy. Sau đó, Khương có nhắn tin lại hỏi Dơ có chuyện gì rồi tắt máy di động luôn. Được biết, anh Dơ trước đó làm thuê cho ông Cường và đã xin nghỉ khi tàu cập cảng La Gi bán cá.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu, bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đang mở rộng khu vực tìm kiếm nạn nhân. Bên cạnh đó thông báo tới các phương tiện đang đánh bắt trên khu vực xảy ra tai nạn để hỗ trợ tìm kiếm.

Một trinh sát Phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, người trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường, cho biết: Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, công tác khám nghiệm hiện trường và tàu cá BV 5002TS được thực hiện rất kỹ lưỡng. Qua khám nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vết máu vương vãi khắp tàu cá, từ boong, sàn, cabin… cho đến cửa kính của tàu đều dính máu còn rất tươi. Bên cạnh đó, đồ dùng cá nhân của thuyền viên trên tàu cũng bị xáo trộn, một số vật dụng trên tàu cá bị mất.

Thượng tá Đinh Trung Hưng, đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), cho biết: Tàu cá BV 5002TS có công suất 400CV, chuyên hành nghề giã cào đôi. Đây là loại tàu lớn và hoạt động ở những vùng biển xa bờ. Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Cường là người có nhiều kinh nghiệm đi biển, nên việc thuyền trưởng này đột nhiên mất tích khi đang hành nghề trên biển là rất đáng ngờ. Vụ việc xảy ra đã khiến cả gia đình thuyền trưởng Nguyễn Thanh Cường hết sức đau lòng. “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bên cạnh việc phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra vụ việc, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã cử cán bộ đến gia đình thuyền trưởng Nguyễn Thanh Cường để động viên gia đình nạn nhân” - Thượng tá Đinh Trung Hưng, nói.

Đại tá Cao Xuân Trang, Chỉ huy phó nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-VũngTàu, cho biết: Đến thời điểm này, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin để củng cố hồ sơ vụ việc; đồng thời truy tìm đối tượng nghi vấn. Khi có thông tin đầy đủ về vụ việc, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự và tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo. Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã lấy số ngư cụ dính máu trên tàu đưa đi xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Đồng thời huy động lực lực truy tìm đối tượng bỏ trốn.

Chia sẻ
Theo Lê Mai (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung