Vụ nổ ở Bắc Ninh qua lời kể nạn nhân

Thứ Tư, ngày 05/12/2012 19:13 PM (GMT+7)

Chiều nay (5/12), thời điểm phóng viên có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), 47 nạn nhân của vụ nổ vẫn đang được điều trị.

Vụ nổ kinh hoàng

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh (GĐ bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành) cho biết, những người này bị thương khá nhẹ, hiện sức khỏe đã tạm ổn. Hôm nay và ngày mai, nhiều người có thể sẽ ra viện.

Tuy nhiên, có 5 người bị thương nặng hơn. Đặc biệt có 3 người đã phải chuyển lên viện bỏng Quốc gia do bị bỏng hô hấp, 2 người được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vụ nổ ở Bắc Ninh qua lời kể nạn nhân - 1

Vụ nổ ở Bắc Ninh qua lời kể nạn nhân - 2

Những nạn nhân đang được điều trị bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành

Hầu hết những người nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành đều làm việc tại công ty Sungwoo Vina (công ty chuyên về linh kiện camera và điện thoại), nằm gần khu chiết xuất gas bị nổ.

Một nữ công nhân chưa hết bàng hoàng kể lại, khi đang làm việc, chị bỗng nghe tiếng nhiều người hô to "chạy ra ngoài nhanh lên". Chị không kịp suy nghĩ, vội chạy ra. Sau đó một tiếng nổ lớn vang lên.

Những công nhân khác cũng vậy. Họ cứ thế cố chạy thoát khỏi ngọn lửa đang theo gió thổi mạnh từ phía sau. Nhiều người bị lửa liếm sém tóc, hỏng cả áo bảo hộ.

Vụ nổ ở Bắc Ninh qua lời kể nạn nhân - 3

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng

Do xe bồn bị chập điện?

Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh cho biết, vụ nổ khí gas sáng nay tại Nhà máy sang chiết gas ở Khu công nghiệp Khai Sơn, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã khiến nhiều người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Bùi Hoàng Mai, Phó Ban Quản lý KCN Bắc Ninh xác nhận, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ do chiếc xe bồn chở khí gas bị chập điện. Trước khi vụ nổ xảy ra, thấy hiện tượng chập điện từ chiếc xe bồn, tất cả công nhân đã nhảy lên xe máy chạy ra khỏi khu vực nguy hiểm. “Còn lại 2 công nhân lái xe do muốn tìm biện pháp xử lý an toàn nhất nên đã ở lại. Chỉ tới khi nhận thấy không thể cứu vãn được 2 người này mới chạy ra ngoài. Khi họ vừa chạy được khoảng 15m thì bồn chứa khí gas bắt đầu nổ nên đã bị thương”, ông Mai cho biết.

Cũng theo ông Mai, vụ nổ đã hất văng hàng trăm chiếc bình gas bắn xa. Thậm chí nhiều chiếc bình còn bị hất tung lên sang nóc nhà máy cạnh đó khiến công nhân nơi đây bị choáng do sức ép vụ nổ.

Đại diện nhà máy chiết nạp gas LPG An Dương cho biết, thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu khoảng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan chức năng thẩm định tại hiện trường cho biết mức thiệt hại có thể lên tới 4 tỷ đồng.

Theo Cảnh Kiên - Tuyết Trịnh (Khampha.vn)