Vụ nổ 6 người chết ở Khánh Hòa: Đạn pháo 105 ly nguy hiểm cỡ nào?

Thứ Bảy, ngày 19/08/2017 18:30 PM (GMT+7)

Quả đạn pháo 105 ly có mức sát thương rất cao nên khi phát nổ đã khiến 6 người tử vong và 1 người bị thương nặng ở Khánh Hòa.

Vụ nổ 6 người chết ở Khánh Hòa: Đạn pháo 105 ly nguy hiểm cỡ nào? - 1

Vụ nổ ở Khánh Hòa làm 6 người chết và 1 người bị thương nặng. Ảnh Báo Giao thông.

Sáng 18/8, một vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại thôn Tà Lương (thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và 1 người bị thương nặng.

Danh tính 6 người chết gồm: Bo Bo Siếp (sinh năm 1982) và 2 con trai là Mấu Minh Ngữ (2014), Mấu Minh Nghĩa (2008); Cao Thị Thanh Vân (2007); Cao Hồng Phi (2014); ông Mấu Quốc Dương (sinh 1957 - bố vợ của Siếp).

Người bị thương nặng là ông Bo Bo Sượng (sinh 1962 - cha của Siếp). Ông bị hỏng 2 mắt và mất tay chân, hiện đang được điều trị tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Theo lời kể của ông Sượng, trước đó, hai đứa con ông đi rẫy cà phê nhặt được một vật có hình thù giống đầu đạn nên mang về nhà cưa để lấy sắt bán lấy tiền đong gạo. Gia đình ông cũng nhiều lần nhặt được và cưa loại đạn này nhưng không lần nào phát nổ. Riêng lần này, may mắn đã không đến với gia đình ông.

Thượng tá Đặng Văn Minh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định là do người dân cưa quả đạn pháo 105 ly.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hai nửa quả đạn. Một nửa đã phát nổ, nửa  còn lại đã được đơn vị đưa về để phục vụ điều tra.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại đạn pháo 105 ly, chiều 19/8, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Tiến Nghi - Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, chuyên gia trong lĩnh vực cháy nổ.

Theo tiến sĩ Nghi, quả đạn pháo 105 ly phát nổ ở Khánh Hòa là loại đạn pháo của Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam còn sót lại. Pháo 105 ly có tầm bắn khoảng 10-12km, đầu đạn khi nổ có độ sát thương trong bán kính 100m.

Lý giải nguyên nhân quả đạn pháo đã cưa làm đôi nhưng vẫn phát nổ, tiến sĩ Nghi cho hay, khi cưa quả đạn pháo ra sẽ có 2 phần, phần đầu có ngòi nổ và phần dưới không có ngòi nổ.

“Bên trong đạn pháo 105 ly chứa thuốc nổ TNT (một loại thuốc nổ có độ bền khá tốt và an toàn hơn so với thuốc nổ thông thường). Khi cưa có thể do tác động của nhiệt, tác động cơ học dẫn tới phát nổ. Đây là loại bom phát tán mọi phía nên khi nổ sẽ văng mảnh đi nhiều hướng và gây ra sát thương nhiều hơn”, tiến sĩ Nghi nói.

Chia sẻ về giá trị sử dụng sau khi cưa quả đạn pháo, Tiến sĩ Nghi cho hay, thông thường, một số người dân cưa đạn pháo để lấy thuốc nổ dùng đánh bắt cá, đào giếng, phá đá,... còn sắt thép dùng để làm dao, bán lấy tiền nhưng giá trị kinh tế không cao.

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, tiến sĩ Nghi khuyến cáo người dân, khi phát hiện các loại vũ khí như loại đạn pháo có hình thuôn dài, giống giọt nước; loại đạn cối, đầu tù hơn và đuôi có cánh; loại bom có hình thoi, thuôn về cả hai đầu; loại mìn có hình tròn, thân hình trụ, thấp và nhỏ hơn đường kính… tuyệt đối không được cưa hay dùng ngoại lực tác động vào mà phải báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.

Vụ nổ 6 người chết: Thiếu ăn, 3 hộ nghèo liều cưa đầu đạn

Ông Nguyễn Hữu Thơ - Chánh Văn phòng UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa - cho biết gia đình 6 người chết trong vụ nổ đầu...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Cưa đầu đạn, 6 người chết ở Khánh Hòa