Vụ nhiều phụ huynh bị lừa đảo chuyển tiền: Sở GD&ĐT TPHCM ra văn bản khẩn

Sự kiện: Tin nóng

Nhiều phụ huynh liên tiếp bị lừa hàng trăm triệu đồng bằng chiêu "con đang học ở trường bị tai nạn đưa vào bệnh viện cấp cứu, phải chuyển tiền gấp để mổ...", Sở GD&ĐT TPHCM ra văn bản khẩn.

Tối 6/3, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản khẩn gửi Trưởng phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức và các quận/huyện; hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông; giám đốc trung tâm GDTX Lê Quý Đôn, trung tâm GDTX Chu Văn An, trung tâm GDTX Tiếng Hoa và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

Vụ nhiều phụ huynh bị lừa đảo chuyển tiền: Sở GD&ĐT TPHCM ra văn bản khẩn - 1

Nhiều phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con mới tá hỏa mình bị lừa.

Sở đề nghị Phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình và việc công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo được kết nối, liên lạc thông tin.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh - sinh viên, giáo viên, thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Như CAO đã thông tin, khoảng 9 giờ 40 ngày 6/3, Phòng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận trình báo của chị N.T.P (SN 1986) về việc có con học tại một trường ở TPHCM bị té chấn thương sọ não.

Người này cho biết đầu dây bên kia nói rằng con chị P. cần tiền mổ gấp nên đã yêu cầu chị chuyển khoản trước 20 triệu đồng, và chị đã chuyển tiền.

Đến 10 giờ cùng ngày, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm trường hợp là phụ huynh của 2 trường học quốc tế ở quận 7 và quận 10 đến trình báo sự việc tương tự.

Đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng, trong đó chị Đ.T.M.T (SN 1981) đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng.

Phụ huynh còn lại là anh N. cho biết, được 1 đối tượng yêu cầu chuyển khoản để tạm ứng, tuy nhiên anh N. không chuyển khoản mà đến bệnh viện để xác minh thông tin.

Trước đó, BV Chợ Rẫy đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, hướng dẫn phụ huynh trình báo công an về việc những ngày gần đây nhiều phụ huynh đã nhận được cuộc gọi thông báo con đang học ở trường bị tai nạn nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền để mổ gấp.

Một số phụ huynh khi nghe tin đã chuyển hàng chục triệu đồng cho kẻ gian. Khi họ đến Bệnh viện Chợ Rẫy mới hay biết mình bị lừa.

Hiện cơ quan công an đã tiếp nhận thông tin và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan cùng những nạn nhân để điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng lừa đảo để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không dễ dãi làm theo hướng dẫn từ những cuộc gọi của người lạ, số máy lạ. Nếu có nghi ngờ nên liên lạc với các đơn vị liên quan để xác minh tìm hiểu rõ, hoặc báo ngay cho cơ quan công an địa phương.

Nguồn: https://congan.com.vn/doi-song/con-bi-chan-thuong-so-nao-dang-cap-cuu-phu-huynh-bi-lua-so-gddt-t...

TPHCM: Nhận thông báo 'con đang cấp cứu', nhiều phụ huynh trường quốc tế mất hàng trăm triệu đồng

Chiều 3/3, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, nhiều người dân vừa đến bệnh viện tìm con sau khi “đóng viện phí” với số tiền lớn. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Tư (Công an Thành phố Hồ Chí Minh)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung