Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở bệnh viện: Nguyên nhân ban đầu

Sự kiện: Tin nóng

Ngày 2/10, Hội đồng chuyên môn đã họp chẩn đoán nguyên nhân hai mẹ con sản phụ tử vong tại BV Đa khoa Chương Mỹ, Hà Nội.

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở bệnh viện: Nguyên nhân ban đầu - 1

Liên quan đến vụ việc sản phụ V.(36 tuổi, trú tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và thai nhi tử vong khi sinh tại BV Đa khoa Chương Mỹ, chiều 2/10, ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện và gia đình đã giải quyết xong.

Theo ông Chiến, từ sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã chia sẻ, thăm hỏi với gia đình nạn nhân. Đồng thời, bệnh viện cũng giải thích về tai biến sản khoa trong quá trình sinh nở để gia đình hiểu rõ hơn.

“Bệnh viện cũng hỗ trợ “một chút” để chia sẻ với gia đình. Sau khi nghe bệnh viện giải thích, phía gia đình đã thông cảm, chia sẻ với các y bác sĩ. Vì thế, bệnh viện cũng đề nghị mời pháp y nhưng gia đình đã từ chối”, ông Chiến cho hay.

Về nguyên nhân sản phụ tử vong, theo ông Chiến, sáng ngày 2/10, Hội đồng chuyên môn đã họp. Sau khi xem xét hồ sơ, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán sản phụ tử vong do thuyên tắc mạch ối. 

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ, Hà Nội về sự việc thai phụ V., 36 tuổi tử vong cùng thai nhi tại bệnh viện.

Vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai lần 3, thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ V. tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Khoảng 1 giờ sau đó, thai phụ tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp.

Đến 4h10 cùng ngày, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Kíp trực chẩn đoán thai phụ bị thuyên tắc mạch nên ngay lập tức hồi sức cấp cứu tích cực. Tuy nhiên sau 35 phút vẫn không có kết quả, nhịp đập tim thai rời rạc.

Các bác sĩ đã gặp gia đình để giải thích và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện mổ khẩn cấp lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, phía gia đình cũng đã đồng ý. Bé gái 2,6kg chào đời. Tuy nhiên, lúc đó bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở.

Bé sơ sinh tiếp tục được hồi sức cấp cứu trong 1 tiếng nhưng không có kết quả.

Được biết chị V. là giáo viên mầm non tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ. Trước đó, vợ chồng chị đã có 2 con, trong đó con trai lớn 11 tuổi, con gái thứ hai 6 tuổi.

Thuyên tắc ối là một trong những tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong ở mẹ có thể lên đến 90% và ở thai nhi từ 20-60%.

Biến chứng này thường xảy ra trong lúc chuyển dạ (chiếm 70%) hoặc mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, chọc nước ối, sau sinh…

Tuyên tắc ối xảy ra đột ngột, diễn tiến cực kỳ nhanh, không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Hiện chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc

Liên quan đến vụ tai biến sản khoa đau lòng, khiến cả thai phụ lẫn cháu bé tử vong, vừa xảy ra sáng 1/10 tại Bệnh viện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung