Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy

Những bức ảnh chụp hiện trường của vụ đánh bom đầu tiên tại giải marathon Boston cho thấy chiếc túi vô chủ được đặt ngay tại nơi xảy ra vụ nổ, và một người khả nghi tìm đường chạy sau vụ nổ, trong lúc mọi người còn đang bàng hoàng.

Chiếc nồi áp suất làm từ thép chống gỉ được đựng trong chiếc túi đeo vai bằng vải thô được xác định sau khi xem lại những thước phim quay lại cuộc đua.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 1

Chiếc túi vô chủ được đặt tại gần hòm thư và tựa vào hàng rào từ lúc nào

Một nguồn tin của cảnh sát nói rằng thiết bị nổ được thiết kế để hoạt động như loại bom tự chế, có sức sát sinh cực lớn với tốc độ mảnh bom văng lên tới 1.000m/giây.

Loại bom này không gây ra áp suất khủng khiếp, nhưng đủ sức văng các mảnh kim loại đi khoảng cách xa để gây sát thương lớn, giống như vũ khí gây sát thương trong quân đội.

Kiểm tra ban đầu cho thấy loại bom này sử dụng bảng vi mạch và pin tiểu, cho thấy cơ chế châm lửa phức tạp.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 2

Chỗ đặt chiếc túi sau khi phát nổ

Đoạn video mà Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu được cho thấy một người đàn ông chưa xác định chạy trốn khỏi hiện trường vụ nổ trong khi những người khác thu mình lại trong giây lát khi vụ nổ vừa xảy ra.

Mặc quần áo màu đen, người đàn ông vội vàng nhìn hai bên rồi chạy ngược hướng các nhân viên cứu trợ và an ninh khi họ đang xông đến giúp đỡ người bị thương.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 3

Chất nổ được đặt trong nồi áp suất và được kích hoạt bằng pin

Trong cuộc họp báo hôm nay, đại diện cảnh sát Boston Ed Davis xác nhận đường chạy marathon đã được rà bom hai lần nhưng không phát hiện điều gì trước đó.

Vì thế, kẻ đánh bom có thể đã lén thả chiếc túi xuống hiện trường trong lúc mọi người mải xem thi đấu. Nhưng cơ quan chức năng nói rằng chưa thể kết luận vụ đánh bom là hành động khủng bố liên quan đến các tổ chức Hồi giáo.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 4

Thiết bị nổ được gắn cả bảng vi mạch, cho thấy nó được chế tạo khá phức tạp

Loại bom được dùng tại Boston thường được sử dụng tại Afghanistan, Ấn Độ, Nepal, và Pakistan, báo cáo của Bộ an ninh nội địa Mỹ năm 2010 cho biết.

Khi quả bom phát nổ gần vạch đích, các nạn nhân bị trúng rất nhiều mảnh kim loại, ít nhất 10 người phải cưa chân. Nhân chứng tại hiện trường nói rằng họ nhìn thấy bộ phận cơ thể bay lên và nhiều chiếc giầy bê bết máu và thịt bên trong.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 5

Người đàn ông mặc áo đen được xác định là nghi can vì người này đã tìm đường chạy  trong lúc mọi người chưa hết ngỡ ngàng vì vụ nổ

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 6

Người đàn ông mặc áo đen cũng bị rách quần vì sức công phá của bom

Nạn nhân thứ ba thiệt mạng trong vụ nổ vừa được xác định là một sinh viên người Trung Quốc. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Boston chưa công bố danh tính của nạn nhân này.

Hai nạn nhân còn lại là cậu bé 8 tuổi và một cô gái 28 tuổi người Mỹ.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 7

Các chuyên viên khảo sát địa điểm để tìm manh mối

Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 8

Rất đông chuyên viên tập trung tại địa điểm xảy ra vụ nổ


Vụ đánh bom ở Mỹ: Hình ảnh nghi can bỏ chạy - 9
Cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ đánh bom

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung