FBI tiết lộ về quả bom nổ ở Mỹ

Báo cáo tình báo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) gửi tới chính phủ Mỹ có bức ảnh của chiếc nồi áp suất méo mó sau khi phát nổ tại giải marathon Boston.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói rằng họ đã có bằng chứng cho thấy một trong những quả bom nổ tại giải marathon Boston được chứa trong chiếc nồi áp suất cùng với nhiều mảnh kim loại, vòng bi và đinh, và giấu trong ba lô.

FBI cho biết những túi thuốc nổ khác cũng đựng trong vật chứa bằng kim loại, nhưng chưa có đủ bằng chứng để khẳng định đó cũng là nồi sáp suất.

Vẫn chưa biết thủ phạm đã dùng cách nào để châm ngòi 2 quả bom khiến 3 người thiệt mạng hôm 15/4 (giờ địa phương) và hơn 170 người bị thương.

Trong khi đó, đặc vụ FBI Richard DesLauriers phát biểu tại một cuộc họp báo rằng họ đã thu được các mảnh nylon từ hiện trường cùng với nhiều mảnh bi và đinh, “có thể đã được đựng trong nồi áp suất”.

FBI tiết lộ về quả bom nổ ở Mỹ - 1

Vỏ nồi áp suất méo mó thu được ở hiện trường. (Nguồn: AP)

Những vật chứng này đã được gửi tới phòng thí nghiệm của FBI để các chuyên gia xác định thành phần và cấu tạo.

“Quá trình điều tra mới ở giai đoạn đầu. Vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm, diện nghi vấn và động cơ vẫn còn quá rộng”, ông DesLauriers nói.

Các bác sĩ điều trị cho nạn nhân bị thương trong vụ nổ nói rằng loại bom và thủ phạm sử dụng chứa nhiều mảnh kim loại và mảnh đạn. Nhiều nạn nhân bị thương nghiêm trọng đến mức phải cưa chân.

Một trong ba nạn nhân thiệt mạng là cậu bé 8 tuổi Martin Richard, sinh sống ở vùng Dorchester của Boston. Martin gặp nạn khi đang đứng đợi bố gần vạch kết thúc, trong khi mẹ của cậu bị thương nặng ở đầu còn em gái bị thương ở chân.

Nạn nhân thứ hai là chị Krystle Campbell, một quản lý nhà hàng 29 tuổi.

Nạn nhân thứ ba là sinh viên đã tốt nghiệp ĐH Boston. Danh tính về nạn nhân này vẫn chưa được công bố, mà chỉ biết nạn nhân thiệt mạng khi đáng đứng xem cùng hai người bạn. Một người bạn trong đó cũng bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện, còn người kia may mắn không hề hấn gì.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York hôm qua xác nhận có một sinh viên người Trung Quốc thiệt mạng trong vụ nổ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Boston vào ngày mai để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP, BBC) ([Tên nguồn])
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung