Vụ Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị lừa 80 tỷ: Vì sao tòa trả hồ sơ?

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Cựu vụ trưởng nghĩ là tiền thưởng

Ngày 21/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử ông Nguyễn Sỹ Tá (52 tuổi), cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp thuộc Ủy ban Dân tộc, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và khách sạn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp thuộc Ủy ban Dân tộc Nguyễn Sỹ Tá

Cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp thuộc Ủy ban Dân tộc Nguyễn Sỹ Tá

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã công bố nội dung đơn xin xét xử vắng mặt của bị hại Đỗ Anh Dũng.

Ông Dũng đã nhận được giấy triệu tập tới phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Nguyễn Sỹ Tá. Ông Dũng mong HĐXX tạo điều kiện cho vắng mặt tại tòa bởi “tuổi cao, thời gian tạm giam lâu nên sức khỏe không tốt, nội dung vụ việc đã được trình bày trong giai đoạn điều tra”.

Ngoài ra, trong đơn, ông Dũng cũng đề nghị bị cáo Tá phải hoàn trả số tiền mà ông bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Ông Dũng xin ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa đề nghị ông Dũng có mặt trong quá trình tòa án xét xử. Bị cáo Tá và các luật sư của bị cáo cũng đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt tại tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Trong phần xét hỏi, ông Tá phủ nhận mọi hành vi như trong cáo trạng truy tố. Ông cho rằng mình chỉ là người môi giới, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Đức Anh (gọi tắt là Công ty Đức Anh) và Tân Hoàng Minh là 2 đơn vị ký kết hợp đồng.

“Hai bên làm việc như thế nào tôi không rõ, tôi chỉ giới thiệu để đôi bên tự thỏa thuận”, ông Tá nói trước tòa.

Ông Dũng đưa cho bị cáo bao nhiêu tiền”? Hội đồng xét xử (HĐXX) đặt câu hỏi. Ông Tá trả lời “anh Dũng đưa tôi 50 tỷ” và cho biết, nhân viên của Dũng đưa tiền cho mình.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi “tiền này của ông Dũng hay của Tân Hoàng Minh”? Ông Tá trình bày “tiền của anh Dũng đưa, tôi nghĩ là tiền thưởng (tiền môi giới) có được”.

“Bị cáo đã trả lại bao nhiêu tiền”? HĐXX tiếp tục truy vấn. Ông Tá cho hay bản thân đã trả lại ông Dũng 33 tỷ đồng.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Tại sao lại trả lại 33 tỷ đồng vì số tiền đó ông Dũng thưởng cho môi giới”? Ông Tá trình bày “Vì anh Dũng bảo hai bên không mua bán nữa nên tôi trả”.

Ngoài ra, HĐXX cũng làm rõ 5 bìa đỏ khi cơ quan công an thu giữ được tại nhà ông Tá.

Tại tòa, ông Tá trình bày, những bìa đỏ này đều đứng tên người thân của ông. Sổ bìa đỏ này bố mẹ ông đưa để làm thiết kế cho họ hàng, gia đình.

“Không phải tài sản của tôi nhờ mọi người đứng tên”, ông Tá nói và phủ nhận việc mượn sổ bìa đỏ của anh, chị để làm ăn.

Đang xét hỏi, HĐXX xin hội ý. Ít phút sau, trở lại làm việc, HĐXX cho rằng, để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Trong đó, HĐXX thấy rằng cần xem xét về hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; đồng thời làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho Tá là tiền của ông Dũng hay của Công ty Tân Hoàng Minh…

Nhận cọc chuyển nhượng dự án

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh do bà Đinh Thị Hải Yến giữ chức Chủ tịch HĐQT. Công ty này là chủ đầu tư dự án đảo Núi Cuống tại địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Cuối năm 2018, Công ty Đức Anh muốn bán dự án trên và nhờ ông Tá tìm người mua, ông Tá đồng ý.

Để thuận lợi cho việc này, bà Yến ký quyết định ủy quyền cho ông Tá thay mặt giao dịch với đối tác mua cổ phần vốn góp của các thành viên trong công ty.

Tháng 12/2018, ông Tá mang một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến Công ty Tân Hoàng Minh gặp ông Dũng giới thiệu bán dự án.

Ông Tá giới thiệu đảo Núi Cuống đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn… Dự án này và cả Công ty Đức Anh đều là của mình.

Trước ông Tá từng là Giám đốc Nhà khách Chính phủ nên được "các bác" cho dự án. Nhưng vì là cán bộ nhà nước nên không thể đứng tên, ông Tá nhờ vợ chồng bà Yến đứng tên hộ.

Tưởng thật, ông Dũng đồng ý mua, thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỷ đồng.

Ông Tá yêu cầu đặt cọc trước 20%, tương đương 80 tỷ đồng và đề nghị giữ bí mật để mình đi "cảm ơn", đồng thời để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Phần còn lại 320 tỷ đồng, ông Tá nói sẽ chỉ đạo ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Trưa 10/1/2019, đôi bên ký hợp đồng đặt cọc. Ông Tá cùng bà Yến và 4 cổ đông ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh. Trong quá trình ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, ông Tá đều có mặt chứng kiến.

Khi các cổ đông ra về, ông Tá ở lại và nhận đủ 80 tỷ đồng từ Tân Hoàng Minh, ký giấy biên nhận.

Quá thời gian vẫn không thấy Tân Hoàng Minh trả tiền, bà Yến cùng các cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt Hợp đồng và hủy việc ủy quyền với ông Tá do không thực hiện cam kết.

Giữa tháng 3/2019, qua làm việc với bà Yến, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng mới biết Công ty Đức Anh và dự án Đảo Núi Cuống là của bà Yến. Lúc này, hai bên mới biết, ông Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho cổ đông Công ty Đức Anh.

Ông Dũng chỉ đạo nhân viên soạn thảo công văn gửi Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đề nghị lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án du lịch biển đảo và du lịch sinh thái. UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó có văn bản thông báo "không xem xét chấp thuận" do địa điểm nằm trong ranh giới của dự án đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp tại đảo Núi Cuống đang hoạt động và "chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất".

Ông Dũng sau đó yêu cầu ông Tá phải hoàn trả số tiền đã nhận đặt cọc. Ông Tá trả thành nhiều lần, được tổng cộng 33 tỷ đồng, còn chiếm giữ 47 tỷ đồng.

Ông Tá vẫn khẳng định dự án là của mình, bà Yến chỉ là người giúp việc. Khi ông Dũng nói đã nhận được văn bản của tỉnh Quảng Ninh, ông Tá cam kết "trong vòng một tháng sẽ cho tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản đồng ý".

Cáo trạng cho hay ông Tá không thừa nhận hành vi, thường xuyên thay đổi lời khai, cho rằng Công ty Đức Anh và Tân Hoàng Minh làm việc thế nào không rõ, mình chỉ giới thiệu để đôi bên tự thỏa thuận. Khi ký hợp đồng xong, ông Tá được ông Dũng thưởng 80 tỷ. Song những lời khai này đều không có tài liệu, chứng cứ.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ án ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư từng gây rúng động dư luận, song ít ai biết chính ông Dũng cũng là nạn nhân trong một vụ lừa đảo mua bán dự án và bị chiếm đoạt 80 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Tập đoàn Tân Hoàng Minh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN