Vụ cả ấp mang HIV: Người nhiễm kêu cứu

Tại Bến Tre, nhiều nông dân kỳ cựu, già đến mức phải chống gậy, cả đời chưa biết “chơi bời” là gì, bỗng nhiên nhiễm HIV… đang làm đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng, đề nghị “minh oan” vì không hiểu sao mình mang căn bệnh thế kỷ.

Nguồn gốc lây nhiễm virus HIV tại xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre lại tiếp tục nóng lên khi thêm 4 người dân thông báo với ngành chức năng có kết quả dương tính với virus HIV.

Già đời vẫn mang tiếng là “hư hỏng”!

Như vậy, tính đến thời điểm này, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre đã ghi nhận 20 ca nhiễm HIV tại xã, tăng 8 ca so với cách đây vài tháng và đã có 2 người tử vong vì AIDS.

Trong khi đó, ngành chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Bệnh nhân và người thân của họ thì bức xúc vì bị nghi oan là quan hệ với gái mại dâm.

Vụ cả ấp mang HIV: Người nhiễm kêu cứu - 1

Thuốc điều trị HIV của một bệnh nhân

Theo chính quyền xã, có 8 trên 11 bệnh nhân HIV ấp Phú Đăng đã gửi đơn đề nghị làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để họ “yên tâm điều trị và tránh những lời dị nghị của bà con hàng xóm”. Tuy nhiên, đại diện các cơ quan chuyên môn từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre, Viện Pastuer TP. Hồ Chí Minh cho đến Cục phòng chống HIV/AIDS đều khẳng định “rất khó” xác định nguồn gốc lây nhiễm bệnh.

Ông N.V.C, 60 tuổi, ngụ ấp Phú Đăng, người đầu tiên công khai mình bị nhiễm HIV vẫn rất bức xúc vì bản thân ông và các “lão nông chân chất” khác trong ấp vẫn chưa được minh oan.

Ông N.V.C khẳng định: bản thân ông có một đời sống riêng tư lành mạnh, từ trước tới nay con cái trong nhà lẫn bà con hàng xóm đều rất nể trọng, nay chỉ vì bị nhiễm HIV mà đi đâu cũng bị bêu rếu, nhiều người nói bóng nói gió rằng: “lão ấy ăn chơi, đĩ điếm thì đáng đời chớ oan ức gì”!

Còn ông H.V.H, 62 tuổi cho biết: từ trước tới nay ông toàn đi bộ do không biết đi xe đạp, xe máy. Chuyện bị nhiễm HIV không làm ông lo lắng, bức xúc, nhưng những đồn thổi về lây nhiễm do quan hệ với gái bán dâm khiến ông chịu không nổi. Ông Lê Văn Ước (50 tuổi) bị teo cơ từ nhỏ khẳng định mình chưa biết “chơi bời” là gì nhưng vẫn nhiễm HIV.

Ông N.V.C. cũng bức xúc: một số người trong ấp phát hiện mình bị nhiễm HIV đã 1, 2 năm nay nhưng chưa dám công khai, lý do là chưa cưới vợ, gả chồng cho con nên sợ ảnh hưởng. Còn ông là người đầu tiên dám khẳng định mình bị HIV và khuyên những người thường xuyên đi tiêm chung xét nghiệm thì lại bị xúc phạm, kì thị. Nếu các cơ quan chức năng không sớm làm rõ nguyên nhân thì sau này liệu còn ai dám công khai mình bị nhiễm HIV nữa?

Câu trả lời, vẫn phải chờ!

Các bệnh nhân HIV tại Ngãi Đăng và người thân đều nghi ngờ ông Đỗ Văn Bé, một y sĩ của ấp là người làm lây nhiễm HIV nhưng đại diện Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre khẳng định chưa đủ cơ sở cho nhận định này.

Vụ cả ấp mang HIV: Người nhiễm kêu cứu - 2

Đơn xin được minh oan của các bệnh nhân

Bác sĩ Lê Thị Kim Thoa, quyền Giám đốc Trung tâm cho biết: kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân HIV tại xã Ngãi Đăng đã nhiễm HIV ở nhiều thời điểm khác nhau và xảy ra từ nhiều năm trước nên việc xác định nguồn gốc lây nhiễm là rất khó.

Ngày 5/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trương Văn Nghĩa đã đi thăm hỏi các bệnh nhân HIV tại Ngãi Đăng. Ông Nghĩa đã thăm hỏi ân cần, tặng quà cho cho các bệnh nhân HIV. Ông yêu cầu chính quyền địa phương xử lý, phê bình các đối tượng phát ngôn không đúng, có sự kì thị đối với các bệnh nhân này.

Tuy nhiên, cái mà người dân Ngãi Đăng cần chính là xác định rõ nguyên nhân vì sao họ lây nhiễm, thì không biết bao giờ các cấp ngành, chức năng mới có câu trả lời?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giao Hòa (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN