Vụ 8B Lê Trực: Hàng trăm hộ dân kêu cứu Bộ Xây dựng

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại công trình 8B Lê Trực vô cùng bức xúc và lo lắng khi giờ đây họ không biết lúc nào mới nhận được nhà và việc phá dỡ có ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu, tuổi thọ công trình.

Vụ 8B Lê Trực: Hàng trăm hộ dân kêu cứu Bộ Xây dựng - 1

Chánh thanh tra Bộ Xây dựng lắng nghe ý kiến của người dân trong buổi tiếp xúc sáng 18/3

Sáng 18/3, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng- ông Phạm Gia Yên đã có buổi làm việc và lắng nghe phản ánh của người dân trong công tác phá dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực.

Theo các hộ dân, người mua nhà ở 8B Lê Trực đều có hợp đồng, đã đóng tiền tới 90% giá trị căn hộ nên hiện tại tòa nhà 8B Lê Trực không phải chỉ riêng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý sai phạm tòa nhà này, những người mua nhà lại không được các cơ quan xử phạt lấy ý kiến.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân (đại diện cho một số hộ mua nhà tại 8B Lê Trực) cho biết: “Để mua được một căn hộ tại công trình số 8B Lê Trực, chúng tôi đã gửi gắm cả tài sản để được sinh sống ổn định và làm việc, một nơi được kỳ vọng có môi trường trong sạch giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng những sai phạm của chủ đầu tư đã dẫn đến hậu quả khôn lường để giờ đây chính người dân, khách hàng chúng tôi lại là người bị ảnh hưởng".

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Vũ Văn Cảnh (khách hàng mua nhà tại công trình 8B Lê Trực) cho rằng việc xây vượt tầng tòa nhà 8B Lê Trực đã được làm rõ, những cá nhân có trách nhiệm trong sai phạm cũng đã bị xử lý. Thế nhưng việc cắt ngọn, giật cấp như hiện nay lại đang ảnh hưởng tới chất lượng công trình gây nguy hiểm cho người dân lại chưa được cơ quan nào tính đến. Ông đề nghị Bộ Xây dựng nhanh chóng phối hợp với cơ quan nhà nước liên quan vào cuộc xem xét, thẩm định việc phá dỡ phần vi phạm có đúng quy định và bảo vệ được chất lượng, tuổi thọ của các căn hộ chung cư phía dưới.

Cũng tại đây, người dân đã cung cấp cho Chánh thanh tra Bộ Xây Dựng hình ảnh những vết nứt trên tường nhà. Theo người dân, những vết nứt này xuất hiện sau khi lực lượng cưỡng chế của quận Ba Đình vào làm việc. Theo hình ảnh này, có rãnh nứt chạy dài, ngoằn nghèo trên trần bê tông đã được vá lại.

Bởi vậy, đại diện cư dân ông Nguyễn Sỹ Duyên kiến nghị với Thanh tra Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư nên xem xét, đưa ra hướng xử lý để quyền lợi người mua nhà, mà cụ thể kết cấu căn hộ được đảm bảo. “Cơ quan chức năng phải duyệt được phương án phá dỡ tối ưu, không ảnh hưởng tới kết cấu, tuổi thọ công trình thì tháo dỡ. Còn không thì dừng lại”, ông Duyên nói.

Vụ 8B Lê Trực: Hàng trăm hộ dân kêu cứu Bộ Xây dựng - 2

Người dân mua nhà tại 8B Lê Trực cho rằng việc cắt ngọn, phá dỡ làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và tuổi thọ của công trình, gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân sau này.

Trả lời những thắc mắc của người mua nhà 8B Lê Trực, Chánh Thanh tra Bộ Xây dưng, ông Phạm Gia Yên nêu ý kiến rất thông cảm với những người mua nhà ở đấy 8B Lê Trực.

“Một công trình như thế ai cũng biết, không phải cái kim. Để xây dựng được như vậy cho thấy công tác quản lý rất buông lỏng, để lại hậu quả rất lớn về mặt xã hội nên phải có trách nhiệm giải quyết trên nguyên tắc vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm. Còn việc làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân là trách nhiệm của các cấp chính quyền”- ông Yên nói.

 “Chúng tôi sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, và chuyển xuống cho UBND TP Hà Nội giải quyết. Phá dỡ phải có phương án, phải do những người có trình độ chuyên môn lập, để cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị phá dỡ phải có chuyên môn. Chúng tôi sẽ chuyển đơn này để Hà Nội kiểm tra ngay, nếu không đúng điều kiện thì phải dừng.. Chúng tôi sẽ yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý”, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cam kết với người mua nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN